Đề thi THPT Quốc gia môn Toán năm 2015, De thi thu THPT Quoc Gia nam 2015

You are here: Home »

Like VNMATH on FACEBOOK để ủng hộ VNMATH.

Thư gửi con gái của Mark Zuckerberg

VNMATH.COM 2 tháng 12, 2015 0

1 THÁNG 12 NĂM 2015

Max thân yêu,

Mẹ và ba vẫn chưa có từ nào để diễn tả niềm hy vọng con cho ba mẹ trong tương lai. Cuộc sống mới của con là đầy hứa hẹn, và ba mẹ hy vọng con sẽ được hạnh phúc và khỏe mạnh để khám phá nó một cách triệt để. Con đã cho ba mẹ một lý do để suy nghĩ về thế giới mà chúng ta hy vọng con sẽ sống.

Như các bậc làm cha làm mẹ khác, ba mẹ muốn con lớn lên trong một thế giới tốt hơn thế giới của chúng ta hôm nay.

Thư gửi con gái của Mark Zuckerberg, Bản dịch của VnMath.Com
Ảnh: Mark, Priscilla và con gái Max
Những tiêu đề tin tức thường tập trung vào những gì sai trái, trong khi thế giới đang tốt  đần lên theo nhiều cách. Sức khỏe được cải thiện. Nghèo được thu hẹp. Kiến thức đang gia tăng. Mọi người đang kết nối. Tiến bộ công nghệ trong mọi lĩnh vực đồng nghĩa với cuộc sống của con sẽ tốt hơn đáng kể so với chúng ta hiện nay.

Ba mẹ sẽ làm phần việc của mình để điều này xảy ra, không chỉ do chúng ta yêu con, mà còn vì  trách nhiệm đạo đức với  tất cả trẻ em trong các thế hệ tiếp theo.

Ba mẹ tin rằng cuộc sống mọi người có giá trị như nhau, và nó bao gồm những người sẽ sống trong các thế hệ tương lai mà số lượng sẽ nhiều hơn nhiều số người đang sống hôm nay. Xã hội chúng ta có nghĩa vụ đầu tư từ bây giờ để cải thiện cuộc sống của tất cả những con người đi vào thế giới này, không chỉ những người hiện ở đây.

Nhưng ngay bây giờ, chúng ta không có định hướng chung cho các tài nguyên liên quan đến các cơ hội và các vấn đề lớn nhất mà thế hệ của con sẽ phải đối mặt.

Xét về bệnh tật. Ngày nay chúng ta chi tiêu nhiều hơn khoảng 50 lần cho xã hội để chữa bệnh hơn số tiền đầu tư vào nghiên cứu để phòng bệnh.

Y học chỉ là một khoa học thực sự không nhiều hơn 100 năm, và chúng ta đã thấy các phương pháp chữa trị hoàn chỉnh cho một số bệnh và tiến triển tốt cho một số khác. Khi công nghệ tăng tốc, chúng ta sẽ có một đóng góp thực tiễn giúp ngăn ngừa, chữa trị hay quản lý tất cả hoặc hầu hết các bệnh còn lại trong vòng 100 năm tới.

Ngày nay, hầu hết mọi người chết vì năm thứ - bệnh tim, ung thư, đột quỵ, suy nhược thần kinh và các bệnh truyền nhiễm - và chúng tôi có thể làm cho tiến bộ nhanh hơn trên những lĩnh vực này và cả các vấn đề khác nữa.

Khi chúng ta nhận ra rằng thế hệ của con và thế hệ con cháu của con có thể không phải chịu đựng bệnh tật, chúng ta có chung một trách nhiệm để nghiêng các đầu tư của chúng ta nhiều hơn một chút về phía tương lai để nó trở thành hiện thực. Mẹ và ba muốn đóng góp phần của mình.

Chữa bệnh sẽ mất thời gian. Trong khoảng thời gian ngắn từ năm đến mười năm, có vẻ như chúng ta không làm nên nhiều sự khác biệt. Nhưng về lâu dài, hạt giống trồng hôm nay sẽ phát triển, và một ngày, con hoặc con cái của con sẽ thấy những gì chúng ta chỉ có thể tưởng tượng: một thế giới mà không bệnh tật.
Có rất nhiều cơ hội như thế này. Nếu xã hội tập trung nhiều hơn năng lượng của mình vào những thách thức to lớn này, chúng ta sẽ để lại cho thế hệ của con một thế giới tốt hơn nhiều.

• • •

Hy vọng của ba mẹ cho thế hệ của con tập trung vào hai ý tưởng: nâng cao tiềm năng của con người và thúc đẩy bình đẳng.

Nâng cao tiềm năng con người là đi đến các ranh giới về sự tuyệt vời mà cuộc sống con người có thể đạt được.

Con có thể học hỏi và trải nghiệm nhiều hơn 100 lần so với chúng ta ngày nay?

Thế hệ của bố mẹ có thể chữa bệnh để con sống lâu hơn nữa và có cuộc sống khỏe mạnh?

Chúng ta có thể kết nối với thế giới để con có thể tiếp cận được tất cả các ý tưởng, con người và cơ hội?

Chúng ta có thể khai thác năng lượng sạch hơn để con có thể phát minh ra những điều chúng ta không thể nhận thức hôm nay trong khi bảo vệ môi trường?

Chúng ta có thể nuôi dưỡng các kĩ năng kinh doanh để con có thể xây dựng bất kỳ công việc làm ăn nào và giải quyết bất kỳ thách thức để phát triển hòa bình và thịnh vượng?

Thúc đẩy bình đẳng là về việc bảo đảm tất cả mọi người có thể tiếp cận với các cơ hội - không phân biệt dân tộc, gia đình, hoàn cảnh họ được sinh ra.

Xã hội chúng ta phải làm điều này không chỉ cho công lý hay từ thiện, mà còn vì sự vĩ đại của sự tiến bộ của loài người.

Ngày nay chúng ta đang bị cướp về tiềm năng mà nhiều người phải cung cấp. Cách duy nhất để đạt được tiềm năng đầy đủ của chúng ta là phân phối tài năng, ý tưởng và cống hiến của tất cả mọi người trên thế giới.
Thế hệ chúng ta có thể loại bỏ đói nghèo?

Chúng ta có thể cung cấp tất cả mọi người các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản?

Chúng ta có thể xây dựng các cộng đồng thân thiện và đa dạng?

Chúng ta có thể nuôi dưỡng các mối quan hệ hòa bình và sự hiểu biết giữa người dân của tất cả các quốc gia?

Chúng ta có thể thực sự trao quyền cho tất cả mọi người - phụ nữ, trẻ em, đại diện các dân tộc thiểu số, người nhập cư và những người không dduwwocj kết nối?

Nếu thế hệ chúng ta có sự đầu tư đúng, câu trả lời cho mỗi câu hỏi này có thể đạt được - và tràn đầy hy vọng trong cuộc đời của con.

• • •

Nhiệm vụ này - nâng cao tiềm năng con người và thúc đẩy bình đẳng - sẽ đòi hỏi một cách tiếp cận mới đối với tất cả các hoạt động hướng tới các mục tiêu này.

Chúng ta phải tạo ra các khoản đầu tư dài hạn trong 25, 50 hay thậm chí 100 năm. Những thách thức lớn đòi hỏi những chân trời thời gian rất dài và không thể được giải quyết bằng cách suy nghĩ ngắn hạn.

Chúng ta phải tham gia trực tiếp với những người mà chúng ta phục vụ. Chúng ta không thể trao quyền cho mọi người nếu chúng ta không hiểu được nhu cầu và mong muốn của cộng đồng của họ.

Chúng ta phải xây dựng công nghệ để thực hiện thay đổi. Nhiều tổ chức đầu tư tiền vào những thách thức này, nhưng hầu hết tiến bộ đến từ việc tăng năng suất thông qua đổi mới.

Chúng ta phải tham gia vào chính sách và vận động để hình thành các cuộc tranh luận. Nhiều tổ chức không sẵn sàng để làm điều này, nhưng tiến bộ phải được hỗ trợ bởi các phong trào mang tính bền vững.
Chúng ta phải dựa vào các nhà lãnh đạo mạnh mẽ và độc lập nhất trong từng lĩnh vực. Hợp tác với các chuyên gia có hiệu quả cho các nhiệm vụ hơn là cố gắng để dẫn dắt các nỗ lực bản thân.

Chúng ta phải chấp nhận rủi ro ngày hôm nay để học những bài học cho ngày mai. Chúng ta đang khởi đầu trong học tập và nhiều điều chúng ta cố gắng sẽ không hoạt động, nhưng chúng ta sẽ lắng nghe, học hỏi và tiếp tục cải thiện.

• • •

Kinh nghiệm của chúng ta qua học tập cá nhân, truy cập internet, và y tế và giáo dục cộng đồng  định hình triết lý của chúng ta.

Thế hệ chúng ta lớn lên trong những lớp học mà tất cả chúng ta học được những điều tương tự với tốc độ như nhau bất kể lợi ích hoặc nhu cầu của chúng ta.

Thế hệ của con sẽ đặt ra mục tiêu cho những gì mà các con muốn trở thành - như một kỹ sư, nhân viên y tế, nhà văn hay nhà lãnh đạo cộng đồng. Con sẽ có công nghệ làm thế nào bạn học tốt nhất và nơi bạn cần phải tập trung. Con sẽ nhanh chóng tiến bộ trong các môn học mà con quan tâm nhất, và nhận được sự giúp đỡ nhiều như con cần ở các môn khó nhất. Con sẽ khám phá những chủ đề mà thậm chí còn không được dạy ở nhà trường hiện nay. Giáo viên của con cũng sẽ có các dữ liệu và công cụ tốt hơn để giúp con đạt được mục tiêu của mình.

Thậm chí tốt hơn, sinh viên trên toàn thế giới sẽ có thể sử dụng các công cụ học tập cá nhân trên internet, ngay cả khi họ không sống gần trường học tốt. Tất nhiên nó sẽ cần nhiều thứ khác ngoài công nghệ để cung cấp cho tất cả mọi người một sự khởi đầu công bằng trong cuộc sống, nhưng học tập cá nhân có thể là một cách mở rộng để cung cấp cho tất cả các trẻ em một nền giáo dục tốt hơn và cơ hội bình đẳng hơn.

Chúng ta đang bắt đầu xây dựng công nghệ này ngay bây giờ, và kết quả đầy hứa hẹn. Không chỉ làm sinh viên thực hiện tốt các bài kiểm tra, mà họ còn  có những kỹ năng và sự tự tin để tìm hiểu bất cứ điều gì họ muốn. Và cuộc hành trình này chỉ mới bắt đầu. Các công nghệ và phương pháp giảng dạy sẽ cải thiện nhanh chóng mỗi năm bạn còn ngồi trên ghế nhà trường.

Cả ba và mẹ vừa dạy các sinh viên và chúng ta đã nhìn thấy những gì cần làm để hiện thực hóa nó. Cần làm việc với các nhà lãnh đạo mạnh nhất trong giáo dục để giúp các trường học trên toàn thế giới chấp nhận việc học tập cá nhân hóa. Cần tham gia với cộng đồng, đó là lý do tại sao chúng ta đang bắt đầu trong cộng đồng ở Khu vực vịnh San Francisco (San Francisco Bay Area) của chúng ta. Cần xây dựng công nghệ mới và thử nghiệm những ý tưởng mới. Và cần mắc những sai lầm và học được nhiều bài học trước khi đạt được những mục tiêu này.

Nhưng khi chúng ta hiểu thế giới, chúng ta có thể tạo ra cho thế hệ của con, chúng ta có trách nhiệm  tập trung đầu tư của mình cho tương lai để biến nó thành thực tế.

Cùng nhau, chúng ta có thể làm điều này. Và khi chúng ta làm, học tập cá nhân hóa sẽ không chỉ giúp học sinh trong các trường học tốt, nó sẽ giúp cung cấp nhiều cơ hội bình đẳng hơn cho bất cứ ai có kết nối internet.

• • •

Nhiều trong số những cơ hội lớn nhất cho thế hệ của con sẽ đến từ việc cho tất cả mọi người truy cập internet. Mọi người thường nghĩ của internet như là chỉ để giải trí hoặc thông tin liên lạc. Nhưng đối với đa số người dân trên thế giới, internet có thể là một con đường sống.

Nó cung cấp giáo dục nếu bạn không sống gần một trường học tốt. Nó cung cấp thông tin y tế về làm thế nào để tránh bệnh tật hoặc nuôi con khỏe mạnh nếu bạn không sống gần một bác sĩ. Nó cung cấp các dịch vụ tài chính nếu bạn không sống gần một ngân hàng. Nó giúp tiếp cận đến việc làm và các cơ hội nếu bạn không sống trong một nền kinh tế tốt.

Internet là rất quan trọng mà cứ 10 người truy cập internet thì có khoảng một người được thoát khỏi đói nghèo và  một công việc mới được tạo ra. Tuy nhiên, vẫn còn hơn một nửa dân số thế giới - hơn 4 tỷ người - không có quyền truy cập vào internet.

Nếu thế hệ bố mẹ kết nối họ, chúng ta có thể làm hàng trăm triệu người thoát khỏi đói nghèo. Chúng ta cũng có thể giúp hàng trăm triệu trẻ em được học hành và tiết kiệm hàng triệu mạng sống bằng cách giúp mọi người tránh xa bệnh tật. Đây là một nỗ lực dài hạn có thể được nâng cao thông qua công nghệ và hợp tác. Điều này cần các phát minh ra công nghệ mới để làm cho internet giá cả phải chăng hơn và mang lại quyền truy cập vào các khu vực không có kết nối. Nó cũng cần sự hợp tác với các chính phủ, các tổ chức phi lợi nhuận và các công ty. Nó cũng cần việc tham gia với cộng đồng để hiểu những gì họ cần. Những người tốt sẽ có quan điểm khác nhau về hướng đi tốt nhất phía trước, và chúng ta sẽ cố gắng nỗ lực rất nhiều trước khi chúng ta thành công.
Nhưng cùng nhau chúng ta có thể thành công và tạo ra một thế giới bình đẳng hơn.

• • •
Bản dịch của VnMath.Com
Công nghệ không thể giải quyết vấn đề của chính nó. Xây dựng một thế giới tốt hơn bắt đầu với việc xây dựng cộng đồng vững mạnh và khỏe mạnh.

Trẻ em có cơ hội tốt nhất khi chúng có thể học hỏi. Và chúng học tốt nhất khi chúng khỏe mạnh.
Sức khỏe trước tiên bắt đầu - với gia đình yêu thương, dinh dưỡng tốt và an toàn, môi trường ổn định.
Trẻ em phải đối mặt với kinh nghiệm đau thương sớm trong cuộc sống thường phát triển trí óc và thân kém lành mạnh. Các nghiên cứu cho thấy những thay đổi vật lý trong phát triển não dẫn đến khả năng nhận thức thấp hơn.

Mẹ của con là một bác sĩ và là một nhà giáo dục, và mẹ đã nhìn thấy điều này trực tiếp.
Nếu con có một tuổi thơ không lành mạnh, thật khó khăn để đạt được tiềm năng đầy đủ trong con.
Nếu con phải tự hỏi xem con có thực phẩm hoặc có thuê nhà hay không, hoặc lo lắng về việc lạm dụng hoặc tội phạm, thì rất khó để phát huy toàn bộ tiềm năng của con.

Nếu con lo sợ bạn sẽ phải đi tù chứ không phải là đại học vì màu da của con, hoặc gia đình của con sẽ bị trục xuất vì tình trạng pháp lý của con, hoặc con có thể là nạn nhân của bạo lực vì lý do tôn giáo, khuynh hướng tình dục hoặc giới tính, thì rất khó để đạt đến tiềm năng của con một cách đầy đủ.

Chúng ta cần các thể chế hiểu những vấn đề này tất cả là do kết nối. Đó là triết lý của các loại trường học mới mà mẹ con đang xây dựng.

Bằng cách hợp tác với các trường học, trung tâm y tế, các nhóm phụ huynh và chính quyền địa phương, và bằng cách đảm bảo tất cả trẻ em được nuôi dưỡng tốt và được chăm sóc từ nhỏ, chúng ta có thể bắt đầu để giải quyết những bất bình đẳng như kết nối. Chỉ khi đó chúng ta mới có thể cùng bắt đầu cung cấp cho tất cả mọi người một cơ hội bình đẳng.

Phải mất nhiều năm để phát triển đầy đủ các mô hình này. Nhưng đó là một ví dụ khác về cách thức nâng cao tiềm năng con người và thúc đẩy bình đẳng được liên kết chặt chẽ. Nếu chúng ta muốn một trong hai, đầu tiên chúng ta phải xây dựng cộng đồng toàn diện và khỏe mạnh.

• • •

Để thế hệ của con sống trong một thế giới tốt hơn, có quá nhiều điều thế hệ của bố mẹ có thể làm.
Hôm nay ba mẹ cam kết sẽ dành cuộc sống này để góp một phần nhỏ bé của mình giúp giải quyết những thách thức này. Bố sẽ tiếp tục phục vụ như giám đốc điều hành của Facebook cho nhiều nhiều năm tới, nhưng những vấn đề này quá quan trọng không thể chờ đợi cho đến khi con hoặc bố mẹ lớn tuổi để bắt đầu công việc này. Bằng cách bắt đầu khi còn trẻ,bố mẹ hy vọng sẽ nhìn thấy những lợi ích kép trong suốt cuộc đời của bố mẹ.

Khi con bắt đầu là thế hệ tiếp theo của gia đình Chan Zuckerberg, chúng tôibố mẹ  cũng bắt đầu Chan Zuckerberg Initiative (Sáng kiến ​​Zuckerberg Chan)để  tham gia cùng mọi người trên toàn thế giới để nâng cao tiềm năng con người và thúc đẩy bình đẳng cho tất cả các trẻ em trong các thế hệ tiếp theo. Lĩnh vực ban đầu của chúng ta sẽ tập trung vào học tập cá nhân hóa, chữa bệnh, kết nối mọi người và xây dựng cộng đồng vững mạnh.

Bố mẹ sẽ cho đi cho 99% cổ phần Facebook của mình - giá trị hiện thời khoảng 45 tỉ đôla Mỹ- trong suốt cuộc đời để thúc đẩy sứ mệnh này. Chúng ta biết đây là một đóng góp nhỏ bé so với tất cả các nguồn lực và tài năng của những người đã làm việc liên quan đến những vấn đề này. Nhưng bố mẹ muốn làm những gì chúng ta có thể làm cùng nhiều người khác.

Bố mẹ sẽ chia sẻ chi tiết hơn trong những tháng tới khi ổn định với nhịp điệu gia đình mới của chúng ta và trở lại làm việc sau kì nghỉ thai sản và làm cha. Bố mẹ hiểu con sẽ có nhiều câu hỏi về lý do tại sao và thế nào chúng ta lại làm điều này.

Khi chúng tôi trở thành cha mẹ và bước vào một chương tiếp theo trong cuộc sống, chúng tôi muốn chia sẻ lòng biết ơn sâu sắc của chúng tôi cho tất cả những người làm điều này xảy ra.

Chúng ta có thể làm công việc này chỉ bởi vì chúng ta có một cộng đồng toàn cầu mạnh mẽ phía sau chúng ta. Xây dựng Facebook đã tạo ra nguồn lực để cải thiện thế giới cho các thế hệ tiếp theo. Mỗi thành viên của cộng đồng Facebook đang đóng một phần trong công việc này.

Chúng ta có thể tiến bộ hướng tới những cơ hội này chỉ bằng cách đứng trên vai của các chuyên gia - cố vấn của chúng ta, các đối tác và nhiều con người lạ thường mà những đóng góp của họ đã xây dựng nhiều lĩnh vực.

Và bố mẹ chỉ có thể tập trung vào việc phục vụ cộng đồng này và nhiệm vụ này bởi vì chúng ta được bao quanh bởi gia đình yêu thương, bạn bè hỗ trợ và những đồng nghiệp tuyệt vời. Bố mẹ hy vọng con cũng sẽ có các mối quan hệ sâu sắc và đầy cảm hứng như vậy trong suốt cuộc sống của con.

Max, bố mẹ yêu con và cảm thấy một trách nhiệm lớn là để biến thế giới này thành một nơi tốt đẹp hơn cho con và tất cả trẻ em. Bố mẹ muốn con có một cuộc sống tràn đầy tình yêu, hy vọng và niềm vui như con cho bố mẹ. Bố mẹ không thể chờ đợi để xem những gì con mang đến cho thế giới này.

Yêu con,
Bố và Mẹ

Bản dich tiếng Việt của VnMath.CoM

Về VNMATH.COM

VNMATH hoạt động từ năm 2008 với slogan Trao đổi để học hỏi, Sẻ chia để vươn lên. Hiện nay VNMATH.COM là trang web Toán học có lượt truy cập lớn nhất Việt Nam.

Chia sẻ bài viết này


Bài viết liên quan

Không có nhận xét nào :

Để lại Nhận xét