Đề thi THPT Quốc gia môn Toán năm 2015, De thi thu THPT Quoc Gia nam 2015

You are here: Home »

Like VNMATH on FACEBOOK để ủng hộ VNMATH.

John Nash và Louis Nirenberg nhận Giải thưởng Abel 2015

Viện Hàn lâm Khoa học và Văn chương Na Uy vừa quyết định trao giải thưởng Abel 2015 cho hai nhà toán học John F. Nash Jr. và Louis Nirenberg “vì những cống hiến nổi bật và có ảnh hưởng lớn của họ đến lý thuyết phương trình đạo hàm riêng phi tuyến và các ứng dụng của nó trong giải tích hình học”  vào ngày 25 tháng ba. Họ sẽ nhận giải thưởng vào ngày 19 tháng năm tại Oslo. Số tiền thưởng là 6 triệu NOK (khoảng US$765,000).
Ảnh: John Nash (trái) và Louis Nirenberg (phải)

John F. Nash Jr., 86 tuổi, từng làm việc tại Đại học Princeton và Học viện Công nghệ Massachusetts. Louis Nirenberg, 90 tuổi, đã làm việc tại Viện Toán Courant của Đại học New York. Mặc dù họ chưa từng có bài báo nào cùng nhau nhưng họ đã tạo ảnh hưởng rất lớn suốt những năm 1950. Ngày nay các kết quả của họ vẫn còn tầm ảnh hưởng mạnh mẽ.

Những gã khổng lồ toán học

Nash và Nirenberg là hai gã khổng lồ của toán học thế kỉ 20. Họ được công nhận vì các cống hiến cho lĩnh vực phương trình đạo hàm riêng (PDEs), là các phương trình liên quan đến sự thay đổi có nguồn gốc từ các hiện tượng vật lí nhưng họ cũng chỉ ra rằng chúng cũng rất hữu ích trong việc phân tích các đối tượng hình học trừu tượng. Ủy ban Abel viết: “Bước đột phá của họ đã phát triển thành các kỹ thuật linh hoạt và mạnh mẽ và đã trở thành công cụ cần thiết cho việc nghiên cứu các phương trình đạo hàm riêng phi tuyến. Tác động của họ có thể được thấy ở tất cả các nhánh của lý thuyết.”

Những năm 1950, Nash chứng minh các định lí quan trọng về PDEs, được bình duyệt bởi các đồng nghiệp là công trình sâu sác nhất của ông. Ngoài toán học, Nash còn rất nổi tiếng bởi các bài báo về lý thuyết trò chơi, toán học của việc đưa ra quyết định, đã giúp ông nhận giải Nobel kinh tế 1994, và là nhân vật chính trong bộ phim nổi tiếng năm 2011, A Beautiful Mind.

Sự nghiệp lâu dài

Nirenberg, sinh ra ở Canada, là mọt trong những nhà toán học có sự nghiệp toán học lâu dài và bền bỉ nhất, các kết quả quan trọng được công bố cho đến khi ông 70 tuổi. Không như Nash, người chỉ viết một mình, Nirenberg thích làm việc với các đồng nghiệp, hơn 90% bài báo của ông là viết chung. Nhiều kết quả quan trọng của phương trình đạo hàm riêng elliptic được đặt tên theo tên của ông và các cộng sự, chẳng hạn bất đẳng thức Gagliardo–Nirenberg, bất đẳng thứcJohn–Nirenberg và Lý thuyết toán tử giả vi phân Kohn–Nirenberg.
"Tôi bị choáng ngợp," Nirenberg cho biết. "Tôi đang ngủ khi điện thoại reng ngày hôm qua, và tôi chỉ đơn giản là ngạc nhiên, chỉ sửng sốt."

Nhiều giải thưởng danh giá

Cả hai đều nhận những giải thưởng xuất sắc. Bên cạnh nhận giải  Nobel, Nash còn nhận giải John von Neumann Theory Prize (1978) và Steele Prize cho các cống hiến nổi bật trong nghiên cứu (1999). Nirenberg đã nhận Bôcher Memorial Prize (1959), Crafoord Prize của viện Hàn lâm Khoa học Thụy Điển(1982), the Steele Prize cho thành tự trọn đời từ Hội toán học Hoa Kỳ (1994), giải thưởng Chern (2010).

Nguồn: http://www.abelprize.no/

Về VNMATH.COM

VNMATH hoạt động từ năm 2008 với slogan Trao đổi để học hỏi, Sẻ chia để vươn lên. Hiện nay VNMATH.COM là trang web Toán học có lượt truy cập lớn nhất Việt Nam.

Chia sẻ bài viết này


Bài viết liên quan

Không có nhận xét nào :

Để lại Nhận xét