Đề thi THPT Quốc gia môn Toán năm 2015, De thi thu THPT Quoc Gia nam 2015

You are here: Home »

Like VNMATH on FACEBOOK để ủng hộ VNMATH.

Alexander Grothendieck - Nhà toán học vĩ đại nhất thế kỉ 20 qua đời

VNMATH.COM 14 tháng 11, 2014 , 0

Được coi là nhà toán học vĩ đại nhất của thế kỷ XX, Alexander Grothendieck đã qua đời hôm thứ năm ngày 13 tháng mười một năm 2014, tại Bệnh viện Saint-Girons (Ariège), không xa Lasserre, ngôi làng nơi ông đã bí mật đến ở đầu năm 1990, cắt đứt mọi liên lạc với thế giới. Ông qua đời ở tuổi 86.

Ông sinh ngày 28 tháng 3 năm 1928 tại Berlin, trong một gia đình khác thường. Sascha Schapiro, cha ông là người Do Thái Nga, nhiếp ảnh gia và chiến binh vô chính phủ. Kết hôn với, Hanka Grothendieck, mẹ của ông, là một nhà báo. Giữa năm 1934 và 1939, hai vợ chồng đến Tây Ban Nha, nơi họ cam kết với Mặt trận Bình dân, trong khi Alexander con bị bỏ lại ở Đức, cho gia đình của một người bạn.

Cha chết ở trại tập trung Auschwitz

Vào cuối cuộc nội chiến Tây Ban Nha vào mùa xuân năm 1939, Alexander tìm thấy cha mẹ của mình ở miền Nam nước Pháp. Tháng 10 năm 1940, cha ông đã bị giam tại trại Vernet, rồi rời khỏi đó vào năm 1942 đến trại tập trung Auschwitz, nơi cha ông bị ám sát. Alexander và mẹ, họ đang bị giam giữ ở những nơi khác. "Năm đầu tiên ở trường trung học tại Pháp vào năm 1940, tôi với mẹ tôi bị giam trong các trại tập trung ở Rieucros gần Mende", ông nói trong Récoltes et Semailles, một cuốn tự truyện hoành tráng đã được xuất bản, tái bản 200 lần, nhưng bây giờ đã lưu hành trên Internet.

Huyền thoại về 14 bài toán của Schwartz và Dieudonné


Năm 1944, trong luận văn cử nhân, Alexander Grothendieck vẫn chưa được các giáo viên công nhận là một thiên tài như ông vốn có. Ông ghi danh học toán học tại Đại học Montpellier và sau đó là luận án vàng được đề cử bởi Jean Dieudonné và Laurent Schwartz. Hai nhà toán học vĩ đại đã đưa cho chàng sinh viên trẻ một danh sách mười bốn bài toán mà họ xem như là một chương trình làm việc toàn diện cho những năm tới, và yêu cầu ông phải chọn một. Một vài tháng sau, Alexander Grothendieck đến gặp lại những người thầy của mình và tất cả đã được ông giải quyết.

Trong giai đoạn đầu tiên của sản xuất toán học, Grothendieck nghiên cứu giải tích hàm, giải tích các miền nghiên cứu những không gian hàm. Các công trình của ông đã cách mạng hóa lĩnh vực này, nhưng vẫn còn ít được biết đến hơn so với những kết quả trong phần thứ hai của sự nghiệp của mình.Tài trợ cho ông một viện nghiên cứu

Năm 1953, nhà toán học trẻ tuổi phải đối mặt với sự cần thiết phải có được một công việc trong nghiên cứu và giảng dạy. Không có quốc tịch Pháp khiến ông khó tìm việc ở nước này. Ông bắt đầu giảng dạy tại Sao Paulo (Brazil) đến Lawrence (Kansas), Chicago (Mỹ).

Hai năm sau, khi ông trở về Pháp, một nhà công nghiệp yêu toán, Leon Motchane cuốn hút bởi sức mạnh của trực giác và công việc của người đàn ông trẻ - ông chỉ có 27 tuổi - đã quyết định tài trợ cho một viện nghiên cứu đặc biệt, theo mô hình Viện toán cao cấp tại Princeton: Institut des Hautes Études Scientifiques (IHES) ở Bures-sur-Yvette. Nơi được cho là để phục vụ nhà toán học này bắt đầu một sự nghiệp thứ hai.

Hình học mới

Đến năm 1970, được bao quanh bởi vô số các tài năng quốc tế, ông tổ chức các seminar về hình học đại số, các kết quả được công bố đến hàng chục ngàn trang. Tầm nhìn mới của ông về hình học, lấy cảm hứng từ nỗi ám ảnh của mình với suy nghĩ lại các khái niệm về không gian, đã thay đổi cách làm toán. "Những ý tưởng của Alexander Grothendieck đã làm bất ngờ hầu hết các nhà toán học", Pierre Deligne (Institute for Advanced Study ở Princeton), sinh viên xuất sắc nhất của ông, người chiến thắng của huy chương Fields năm 1978 và giải thưởng Abel năm 2013 cho biết.

Các khái niệm ông giới thiệu hoặc phát triển vẫn đang là trung tâm của hình học đại số và là đối tượng nghiên cứu mạnh. Đó là duy nhất theo cách của mình suy nghĩ, Deligne, xúc động trước cái chết của người thầy cũ của mình. Ông đã hiểu những thứ đó từ góc nhìn tổng quát nhất có thể và khi mọi thứ đã được hiểu và đặt trong một khung cảnh rõ ràng thì các chứng minh có vẻ gần như tầm thường.

Tách rời cộng đồng toán học

Năm 1966, huy chương Fields được trao cho ông, nhưng anh từ chối vì lý do chính trị để đi Moscow nhận giải thưởng. Tính cấp tiến và yêu chuộng hòa bình là lý tưởng của ông - ông sẽ bảo vệ niềm tin đó và sẽ không bao giờ chấm dứt. Từ cuối những năm 1960 nó di chuyển ra khỏi cộng đồng khoa học và các tổ chức của nó. Năm 1970 ông cùng hai nhà toán học khác - Claude Chevalley và Samuel Peter - thành lập nhóm Survivre et Vivre, vì hòa bình và sinh thái. Đồng thời, ông phát hiện ra rằng một phần IHES - mặc dù rất nhẹ - được tài trợ bởi Bộ Quốc phòng. Ông rời viện.

Collège de France cung cấp cho ông một vị trí tạm thời, và dùng ông như một nền tảng chủ yếu là chính trị. Ông đã sớm rời khỏi trường đại học. Năm 1973, ông trở thành giáo sư tại Đại học Montpellier trước khi tham gia CNRS vào năm 1984 cho đến khi nghỉ hưu vào năm 1988. Năm đó, ông nhận được giải thưởng Crafoord, với một khoản tiền lớn. Ông từ chối. Năm 1990, ông rời nhà của mình trong bí mật. Ông chuyển vào một ngôi làng nhỏ Pyrénées nơi ông giữ bí mật tên tuổi. Ông tách rời khỏi thế giới, cho đến khi ông qua đời.

Về VNMATH.COM

VNMATH hoạt động từ năm 2008 với slogan Trao đổi để học hỏi, Sẻ chia để vươn lên. Hiện nay VNMATH.COM là trang web Toán học có lượt truy cập lớn nhất Việt Nam.

Chia sẻ bài viết này


Bài viết liên quan

Không có nhận xét nào :

Để lại Nhận xét