Đề thi THPT Quốc gia môn Toán năm 2015, De thi thu THPT Quoc Gia nam 2015

You are here: Home »

Like VNMATH on FACEBOOK để ủng hộ VNMATH.

James Simons - Cuộc đời của một nhà toán học tỷ phú

VNMATH.COM 30 tháng 8, 2014 , 0

[VNMATH.COM] - Câu chuyện về một nhà toán học thành công, giám đôc quỹ đầu tư tài ba và nhà từ thiện hào phóng.

James Harris Simons
 sinh năm 1938 trong một gia đình Do thái ở Brookline, Massachusetts, Hoa Kỳ.

Nhà Toán học thành công

James H. Simons nhận bằng cử nhân Toán học tại MIT vào năm 1958 và nhận bằng Tiến sĩ tại UC Berkeley vào năm 1961, lúc ấy mới 23.

Jame Simons. Ảnh: Beatrice de Gea 
Ông đã từng giảng dạy tại MIT và Harvard trước khi tham gia vào Cục An ninh Quốc gia (National Security Agency) và  viện Phân tích Quốc phòng (Institute for Defense Analyses) vào năm 1964. Năm 1968, ông chuyển tới SUNY Stonybrook làm trưởng khoa Toán.

Năm 1974, trong công trình với Shiing-Shen Chern, Simon  tạo nên một bước đột phá lớn trong lý thuyết trường lượng tử ba chiều bằng việc xây dượng cụ thể một dạng vi phân đặc biệt. Cống hiến đó hiện nay được gọi là lý thuyết Chern-Simons. Năm 1976, ông thắng Oswald Veblen Prize, giải thưởng danh giá nhất trong hình học.

Nhà đầu tư tài ba

Năm 1982, TS. Simons thành lập Renaissance Technologies, một công ty quỹ đầu tư. Qũy này tập trung vào thi trường ngoại tệ và các loại chứng khoán thuộc nghành khoáng sản. Ông đã dùng các mô hình toán học để phân tích và tiến hành các giao dịch trên thị trường khắp thế giới. Renaissance Technologies tuyển nhiều chuyên gia toán học, vật lí, xử lí tín hiệu và thống kê, đó là bí quyết góp phần tạo nên thành công lớn của nó.
Chẳng hạn, ông mời đồng nghiệp cũ tại Viện Phân tích Quốc phòng là Leonard Baum, đồng tác giả Thuật toán Baum-Welch dùng trong phân tích sinh học, tính toán thống kê nhưng áp dụng nó vào kinh doanh ngoại tệ và thu được thành công. Hay họ tạo phần mềm cho phép dự báo trước cấc thay đổi trên thị trường chứng khoán. Điều này giúp J. Simons tránh được yếu tố con người khi chơi chứng khoán. Cho đến nay, hệ thống kinh doanh của ông không thông qua các nhà môi giới mà chỉ thực hiện hợp đồng thông qua các thuật toán cơ bản.
“Chúng tôi thuê các nhà vật lý, các nhà toán học, các nhà thiên văn học và các chuyên gia thông tin. Họ hoàn toàn không hiểu về tài chính nhưng lại lập trình rất giỏi trên máy vi tính” – Simons nói như thế về các công sự của mình.

Giờ đây, chỉ riêng văn phòng của Renaissance Technologies ở New York có khảng 200 nhân viên, mà 1/3 trong số đó có bằng tiến sĩ. Các quỹ do Renaissance Technogogies điều hành trị giá khoảng 15 tỉ USD.  Với giá trị tài sản khoảng 12.5 tỉ đô la Mỹ, ông là người giàu thứ 93 trên thế giới năm 2013 theo tạp chí Forbes.

Nhà từ thiện hào phóng ...

Jame Simons và vợ Marilyn.
Năm 1994, ông và vợ Marilyn Simons đồng sáng lập Simons Foundation để hỗ trợ các nghiên cứu khoa học, giáo dục và sưc khỏe. Ông cũng đóng góp lớn cho các dịch vụ chăm sóc sức khỏe dành cho người Nepal thông qua Nick Simons Institute, viện này nhằm tưởng nhớ người con trai Nick Simons của ông đã làm việc ở Nepal. Gần đây ông thành lập quỹ " Math for America" để nâng cao việc giảng dạy toán trong các trường công. Các quỹ của họ đã chi hơn một tỷ đô la để hỗ trợ cho khoa học và toán học.

... và bi kịch

Giàu có nhưng cuộc sống riêng của James Simons lại không mấy êm đềm. Ông có hai đời vợ và 5 người con, nhưng hạnh phúc không trọn vẹn. Năm 1996, người con trai cả - Paul, ki 34 tuổi đang đạp xe đạp dạo chơi thì bị xe hơi đâm chết. Năm 2003, một người con trai khác – Nick, bị chết đuối ở Bali, Indonesia khi mới 24 tuổi.

Trở về với Toán học

Tiến sĩ Simons cho biết ông đã bắt đầu suy nghĩ rất nhiều về câu đố toán học cũ. "Đó là một nơi ẩn náu", ông nói, "một nơi yên tĩnh trong đầu tôi."

Năm 2007, cùng với Dennis P. Sullivan ở Đại học Stony Brook ông đã viết bài báo toán học với tiêu đề “Axiomatic Characterization of Ordinary Differential Cohomology.

Năm 2013, để kỉ niệm 75 năm ngày sinh của Simons, bốn nhà toán học uy tín của Mỹ đã giảng các bài giảng về các lĩnh vực thuộc chuyên môn của ông trước đây.Năm 2014, tại Seoul, ông đã nói về cuộc đời của mình trong Bài giảng đại chúng tại Đại hội Toán học thế giới.

Trong một phỏng vấn gần đây với tờ New York Times, ông phát biểu " Tôi không phải là người nhanh nhất tren thế giới. Tôi đã không giỏi ở các cuộc thi toán hay Olympic toán. Nhưng tôi thích suy nghĩ.  Và suy nghĩ về điều gì đó, chỉ suy nghĩ về nó sẽ biến thành một hướng tiếp cận tốt."

Tham khảo
[1] James Harris Simons, Wikipedia
[2]  Bài giảng đại chúng "My Life in Mathematics" của James H. Simons tại ICM 2014
[3] A Billionaire Mathematician’s Life of Ferocious Curiosity, New York Times
[4] James Simons - Mathematics, Common Sense, and Good Luck: My Life and Careers, Youtube

Về VNMATH.COM

VNMATH hoạt động từ năm 2008 với slogan Trao đổi để học hỏi, Sẻ chia để vươn lên. Hiện nay VNMATH.COM là trang web Toán học có lượt truy cập lớn nhất Việt Nam.

Chia sẻ bài viết này


Bài viết liên quan

Không có nhận xét nào :

Để lại Nhận xét