Đề thi THPT Quốc gia môn Toán năm 2015, De thi thu THPT Quoc Gia nam 2015

You are here: Home »

Like VNMATH on FACEBOOK để ủng hộ VNMATH.

Giới thiệu về cuộc thi tranh tài Toán học quốc tế cho học sinh phổ thông (IMC)

VNMATH.COM 28 tháng 7, 2014 , 0

Kì thi Tranh tài toán học quốc tế dành cho học sinh phổ thông (International Mathematics Competition, viết tắt: IMC) khác với kì thi International Mathematics Competition for University Students cũng viết tắt là IMC diễn ra hàng năm từ 1994 dành cho sinh viên các trường đại học. Đề thi và lời giải từ năm 1999 đến 2013 có thể download theo link này.

Giới thiệu

IWYMIC (The Invitational World Youth Mathematics Intercity Competition hay The International World Youth Mathematics Competition) lần đầu tiên và lần thứ hai được tổ chức năm 1999 tại Cao Hùng, Đài Loan cho học sinh Trung học yêu thích toán. Các nước lần lượt tổ chức IWYMIC là: Philippines (2001, lần thứ ba), ấn Độ (2002, lần thứ tư), Macau (2004, lần thứ năm), Đài Loan (2005, lần thứ sáu), Trung Quốc (2006, 2007, lần thứ bảy và lần thứ tám), Thái Lan (2008, lần thứ chín). Năm 2003 không tổ chức vì dịch cúm SARS.

EMIC (The Elementary Mathematics International Contest ) lần đầu tiên được tổ chức năm 2003 do sang kiến của Thái Lan. Các nước ấn Độ (2004, lần thứ hai), Philippines (2005, lần thứ ba), Indonesia (2006, lần thứ tư) và Hồng Kông (2007, lần thứ năm) lần lượt đăng cai tổ chức EMIC.

IMC Năm 2008, Thái Lan đăng cai tổ chức EMIC lần thứ 6. Bộ Giáo dục Thái Lan đã quyết định kết hợp EMIC với IWYMIC và gọi là The International Mathematics Competition, viết tắt là IMC.
Năm 2009 IWYMIC lần thứ mười được tổ chức tại Nam Phi và EMIC lần thứ bảy được tổ chức tại Philippines.
Các IMC tiếp theo lần lượt được tổ chức tại Hàn Quốc (2010, lần thứ 11), Indonesia (2011, lần thứ 12), Đài Loan (2012, lần thứ 13), Bungaria (2013, lần thứ 14). IMC lần thứ 15 được tổ chức vào 21-26/ 7, 2014 tại Hàn Quốc.


Thành lập đội tuyển Mỗi nước tham gia IMC thành lập hai đội. Đội I (EMIC, Elementary Mathematics International Contest, Upper Primary Education, Key Stage II) dành cho học sinh Trung học Cơ sở (lớp 8) và Đội II (Invitational World Youth Mathematics Intercity Competition, Lower Secondary Education, Key Stage III) dành cho học sinh đầu cấp Trung học Phổ thông (lớp 10). Tất cả các thành viên của hai đội đều phải tham gia hai kì thi cá nhân và đồng đội. Mỗi đội gồm tối đa là 6 thành viên: trưởng nhóm, phó nhóm, và 4 học sinh.

Giải thưởng
Giải cá nhân gồm Huy chương Vàng, Huy chương Bạc, Huy chương Đồng và Bằng chứng nhận.
ˆ Hai phần ba của các thí sinh sẽ nhận được giải thưởng cá nhân, là các huy chương Vàng, Bạc, Đồng và Bằng chứng nhận theo trong khoảng tỷ lệ 1:2:3:4.

  • ˆGiải thưởng nhóm: nhà Vô địch, á quân 1 và á quân 2.
  • Giải đồng đội được trao cho các đội có số điểm cao nhất của mỗi bảng.
  • Giải toàn đoàn: tính tổng điểm phần thi cá nhân + phần thi đồng đội.

Về Đoàn Việt Nam tham gia IMC
ˆBắt đầu từ năm 2011, Việt Nam liên tục tham gia IMC.
Kỳ thi Toán quốc tế BIMC 2013 được tổ chức từ ngày 30.6.2013 đến 5.7.2013 tại bãi biển xinh đẹp tại thành phố Burgas nằm bên bờ biển Đen thuộc nước cộng hòa Bulgaria.

Năm 2014, mỗi nước thành lập hai đội tuyển với qui định sau:
KIMC 2014 có hai phần thi là:

Key Stage II (Upper Primary Education)

Key Stage III (Lower Secondary Education)

Điều kiện người tham gia:

Key Stage II : Học sinh phải đang học trong các trường trung học hay bất kỳ tổ chức tương đương, và được sinh ra vào ngày hoặc sau ngày 01 tháng 8 năm 2000.

Key Stage III: Học sinh phải đang học trong giáo dục trung học phổ thông hoặc tương đương, và được sinh ra vào ngày hoặc sau ngày 01 tháng 8 năm 1997.

Đoàn Việt Nam tham dự IMC 2014 được tổ chức từ lực lượng của trường Trung học Phổ thông chuyên Hà Nội  Amsterdam.
Kết quả trong kỳ thi này mà học sinh đạt được là:
  • Phần thi cá nhân: 3 huy chương vàng, 4 huy chương bạc, 8 huy chương đồng và 4 giải khuyến khích
  • Phần thi đồng đội: 7 giải  
Cấu trúc, nội dung đề thi và lời giải
Các bài thi của IMC được lựa chọn bởi các chuyên gia từ các nước tham dự. Mỗi chuyên gia đề nghị năm bài toán cho mỗi loại đề. Đầu tiên, các bài toán sẽ được chọn trong cuộc họp các Trưởng đoàn. Sau đó chúng một lần nữa được chọn và chỉnh sửa bởi Ban ra đề của IMC.

Mỗi đội (Trung học Cơ sở hoặc Trung học Phổ thông) thường gồm bốn thành viên. Mỗi thành viên của mỗi đội bắt buộc phải tham gia hai kì thi cá nhân và đồng đội.

Đề thi cá nhân gồm 15 bài toán trong 90 phút cho Trung học Cơ sở và 120 phút cho Trung học Phổ thông. Đề thi đồng đội gồm 10 bài toán làm trong 60 phút cho cả hai đội. Cụ thể như sau:

Key Stage II Individual TEAM
Question: 15 Question: 15
Time: 90 minutes Time: 60 minutes
Total Marks: 150 Total Marks: 400
Key Stage III Individual TEAM
Part One:

12 Questions-short answer(5 points each)Part Two:

3 Questions-complete solution is needed(20 points each)
Question: 10
Time: 120 minutes Time: 60 minutes
Total Marks: 120 Total Marks: 400

Các bài toán trong đề thi cá nhân tập trung vào các dạng toán suy luận logic và suy luận toán học, khả năng biểu đạt ngôn ngữ, phân tích hình học và sơ đồ. Các bài toán này cho phép lựa chọn các học sinh có trí tuệ toán học và tổng hợp cao. Ngược lại, các bài thi đồng đội thường kết hợp các kiến thức cuộc sống hàng ngày và được lựa chọn sao cho có nội dung hấp dẫn. Các bài thi này đòi hỏi sự hợp tác và khả năng giải toán của học sinh.

Các bài thi IMC giúp học sinh biểu lộ sự sáng tạo, thông minh, độc đáo và kích thích tình yêu toán học và cảm nhận vẻ đẹp toán học.

Download đề thi các năm tại: (International Mathematics Competition for High School Students Problems and Solutions 1999 - 2013) Download PDF

Thay cho lời kết
Qua khảo sát các đề thi IMC, có thể khẳng định, khả năng trí tuệ toán học và trình độ văn hóa của học sinh Việt Nam, chất lượng giảng dạy toán học và ngoại ngữ ở cấp Trung học Cơ sở và Trung học Phổ thông Việt Nam hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu của cuộc thi quốc tế IMC.

Thành tích của ba đoàn học sinh Trường Trung học Phổ thông Chuyên Hà Nội-Amsterdam trong ba năm liền tham dự kì thi IMC đã chứng tỏ điều này. Với những thành công đáng ghi nhận, đoàn Việt Nam đã để lại trong lòng bạn bè quốc tế những ấn tượng về trình độ Toán học của học sinh và văn hóa, đất nước, con người Việt Nam Đây là một hoạt động giáo dục có tính chất quốc tế thể hiện tính năng động, tự chủ và sáng của Ban giám hiệu, Tổ toán và Hội cha mẹ học sinh trường Trung học Phổ thông Chuyên Hà Nội Amsterdam.

Nếu được Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội quan tâm và có chính sách thích đáng hơn cho cuộc thi IMC: khuyến khích cộng điểm thi vào 10 Chuyên cho các em lớp 8 em gia và đoạt huy chương, tổ chức thành cuộc thi hàng năm từ cấp cơ sở đến cấp quốc gia, từ đó chọn đội tuyển gồm những học sinh xứng đáng nhất đại diện cho cả nước, đồng thời tạo uồn cho kì thi Olympic toán quốc tế,..., thì chắc chắn thành tích đạt được của học sinh Việt Nam thi IMC sẽ ổn định, được nâng cao hơn, và mang tính quốc gia hơn Cuộc thi sẽ góp phần cùng với cuộc thi Olympic Hà Nội mở rộng và các hoạt động khác nâng cao và phát triển phong trào học toán tiếng Anh, góp phần thực hiện chủ trương hội nhập và hòa nhập quốc tế của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Theo Giới thiệu về cuộc thi tranh tài Toán học quốc tế
Tạ Duy Phượng (Viện Toán học), 
Phùng Thị Kim Dung (Trung học Phổ thông Chuyên Hà Nội - Amsterdam)

Về VNMATH.COM

VNMATH hoạt động từ năm 2008 với slogan Trao đổi để học hỏi, Sẻ chia để vươn lên. Hiện nay VNMATH.COM là trang web Toán học có lượt truy cập lớn nhất Việt Nam.

Chia sẻ bài viết này


Bài viết liên quan

Không có nhận xét nào :

Để lại Nhận xét