Đề thi THPT Quốc gia môn Toán năm 2015, De thi thu THPT Quoc Gia nam 2015

You are here: Home »

Like VNMATH on FACEBOOK để ủng hộ VNMATH.

Công thức chế biến Nước chanh Fibonacci

VNMATH.COM 13 tháng 6, 2014 0

Làm thế nào để tạo một món ăn hay thức uống toán học? Không chỉ là thực phẩm có dáng vẻ bên ngoài của toán học mà còn là thứ bạn thực sự có thể ăn và thưởng thức để trải nghiệm sự tự nhiên, bản chất toán học của nó.

Henry Segerman đã đề xuất câu hỏi này, và hôm nay chúng tôi đã có trải nghiệm đầu tiên khi thưởng thức câu trả lời. Một kiệt tác toán học, một câu trả lời đơn giản đến nỗi mọi người có thể tự làm nó ở nhà, đáng ngạc nhiên là nó có trực quan đẹp và thơm ngon...

Thức uống phân lớp!


Tất nhiên không như các thức uống phân lớp khác. Nước chanh phân lớp của chúng ta, cường độ của hương vị khi bạn đi xuống các lớp dưới tăng theo cấp số nhân. Tỷ lệ đường và nước cốt chanh đối với một đơn vị thể tích tăng theo dãy số Fibonacci. Các lớp ngọt hơn dày hơn và tách các lớp phía dưới một cách tự nhiên. Thật vậy, bản chất của các lớp thức uống là chúng đơn điệu tăng theo độ ngọt (và/hoặc giảm theo độ cồn).  Do đó, mỗi lớp đồ uống mang một tính chất toán học nội tại của nó.

Thêm nữa, tỉ lệ đường so với nước chanh không phải là hằng số. Lớp trên cùng của thức uống này là một phần chanh, lớp thứ hai là một phần xiro đường. Theo quy tắc Fibonacci, mỗi lớp tiếp theo có tỉ lệ là tổng của hai lớp trước nó. Lớp 3 có 1 phần chanh và 1 phần đường. Lớp 4 có 1 phần chanh và hai phần đường và cứ tiếp tục như vậy. Chúng là các số Fibonacci liên tiếp vì vậy trong thức uống này tỉ lệ giữa chanh và đường xấp xỉ tỉ lệ vàng! Bạn có thể làm nước chanh Fibonacci và thưởng thức hương vị của nó theo công thức dưới đây.


Thành phần và nguyên liệu:
Nước chanh

Syro đơn giản (1 phần đường hòa tan trong 1 phần nước)

Nước

Màu thực phẩm (tùy chọn nhưng làm cho sản phẩm đẹp hơn)

Đá

Phương pháp

Bạn phải bắt đầu với lớp ngọt nhất và đậm đặc nhất. Mô tả dưới đây gồm 7 lớp và bạn có thể chọn một số lớp tùy thích để bắt đầu. Thức uống này có thể bắt đầu mà không có lớp đầu tiên.

Trước hết, cho đá vào đầy ly. Sau đó, làm theo các bước sau cho mỗi lớp. Cuối cùng, nhâm nhi kiệt tác toán học của bạn.
 1. Thêm tỉ lệ nước chanh và syro đơn giản được chỉ ra bên dưới vào một cái ly có vạch đo lường chất lỏng của bạn.
 2. Thêm màu nếu muốn.
 3. Cho vào đường nửa ly.
 4. Khuấy đều các thành phần trong cái ly này.
 5. Từ từ chế các thành phần ở trên từ cốc dùng để đo vào các ly nước uống của bạn. Nên chế trực tiếp lên đá để các lớp tạo thành rõ rệt hơn.
Các lớp
 1. 1 muỗng cà phê nước cốt chanh
 2. 1 muỗng cà phê syro đường đơn giản
 3. 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, 1 muỗng cà phê syro đường đơn giản
 4. 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, 2 muỗng cà phê syro đường đơn giản
 5. 2 muỗng cà phê nước cốt chanh, 3 muỗng cà phê syro đường đơn giản
 6. 3 muỗng cà phê nước cốt chanh, 5 muỗng cà phê syro đường đơn giản
 7. 5 muỗng cà phê nước cốt chanh, 8 muỗng cà phê syro đường đơn giản
Mẹo


 • Nhiều công thức syro đơn giản gồm 2 phần đường và 1 phần nước. Nếu công thức của bạn giống như vậy, bạn nên giảm lượng đường mà bạn dùng (nếu không thức uống có thể quá ngọt).
 • Nếu không có đá, cách làm sẽ khó hơn. Bạn có thể tìm hiểu về cách làm thức uống phân lớp không đá ở đây.

Về VNMATH.COM

VNMATH hoạt động từ năm 2008 với slogan Trao đổi để học hỏi, Sẻ chia để vươn lên. Hiện nay VNMATH.COM là trang web Toán học có lượt truy cập lớn nhất Việt Nam.

Chia sẻ bài viết này


Bài viết liên quan

Không có nhận xét nào :

Để lại Nhận xét