Đề thi THPT Quốc gia môn Toán năm 2015, De thi thu THPT Quoc Gia nam 2015

You are here: Home »

Like VNMATH on FACEBOOK để ủng hộ VNMATH.

HD-981 trong các đề thi thử môn Toán năm 2014

Việc Trung Quốc đặt giàn khoan HD-981 phi pháp trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam đang là chủ đề nóng những ngày qua. Thậm chí nó đã  xuất hiện trong các đề thi thử đại học, thi thử vào lớp 10 môn Toán năm 2014.

Trong đề thi thử môn Toán lần 2 của trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An có câu 9a được phát biểu như sau:

Người ta viết lên các tấm bìa, mỗi tấm một dãy kí tự gồm hai chữ cái đứng đầu và ba chữ số đứng sau trong đó chữ cái đầu tiên được lấy từ tập hợp {B, H, T, X}, chữ cái thứ hai được lấy từ tập {D, L, Q} và các chữ số đôi một khác nhau được lấy từ tập {1,2,7,8,9} (Mỗi dãy kí tự được viết trên một tấm bìa). Gọi A là tập tất cả các tấm bìa được viết các dãy kí tự như đã nêu trên. Lấy ngẫu nhiên một tấm bìa từ A và đốt cháy tấm bìa này. Tính xác suất để tấm bìa bị đốt cháy có dãy kí tự HD981 hoặc tấm có phần chữ là TQ hay XL.


Bài 2 trong đề thi thử vào lớp 10 ở một trung tâm luyện thi tại Hà Nội
Giải bài toán sau bằng cách lập phương trình hoặc hệ phương trình:
Ngày 01/5/2014 Trung Quốc ngang nhiên, ngỗ ngược cho đặt giàn khoan HD-981 trên Biển Đông tại vị trí có tọa độ: 150 29’58’’vĩ bắc; 1110 12’06’’kinh đông. Một tàu cảnh sát biển của Việt Nam dự định chạy từ bờ biển Việt nam đến vị trí đặt giàn khoan rồi trở lại bờ biển trong khoảng thời gian là 8 giờ. Khi đi tàu chạy với tốc độ nhanh hơn dự định 10 hải lý/giờ. Khi về do bị tàu quân sự của Trung Quốc đâm hỏng nên phải dừng lại sửa chữa mất 1 giờ và sau đó chạy với tốc độ chậm hơn dự định 20 hải lý/giờ. Tổng cộng thời gian cả đi, sửa chữa và về nhiều hơn dự định là 8 giờ.
1) Tính khoảng cách từ bờ biển Việt Nam đến vị trí đặt giàn khoan HD-981.
2) Vị trí đặt giàn khoan của Trung Quốc có nằm trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam không? Căn cứ nào khẳng định điều đó?
(Cho biết: 1hải lý = 1852 m;Theo công ước Luật biển1982: Vùng đặc quyền kinh tế: 250 hải lý; thềm lục địa: 200 hải lý!)

Theo dự đoán, vụ giàn khoan HD-981 chắc chắn sẽ có mặt trong các đề thi Đại học và Tốt nghiệp năm 2014 trong rất nhiều môn học. Sau đây là tổng hợp các dự đoán trên mạng.


- Địa lý: 1. Hai quần đảo Hoàng Sa Trường Sa thuộc vùng biển của quốc gia nào?

2. Xác định tọa độ của giàn khoan HD981, nêu rõ kinh tuyến, vĩ tuyến.

3. Nếu đem phá giàn khoan 981, đem bán ve chai thì sẽ đóng góp vào GDP cả nước bao nhiêu %?

- Lịch sử: 1. Nêu ý nghĩa lịch sử của cuộc nổi dậy, bạo động “yêu nước” của nhân dân các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Hà Tĩnh.

2. Trong các cuộc biểu tình bạo động đã có bao nhiêu người thiệt mạng: nêu tên tuổi họ khi thiệt mạng, nghề nghiệp, quốc tịch, nơi sinh?

3. Kể tên tất cả các Cty chịu thiệt hại của cuộc bạo động. Tính tổng thiệt hại mà các Cty phải chịu.

- Hóa học: Viết phương trình điều chế thuốc nổ. Cần khối lượng thuốc nổ bao nhiu để biến giàn khoan HD981 thành tro bụi.

Về VNMATH.COM

VNMATH hoạt động từ năm 2008 với slogan Trao đổi để học hỏi, Sẻ chia để vươn lên. Hiện nay VNMATH.COM là trang web Toán học có lượt truy cập lớn nhất Việt Nam.

Chia sẻ bài viết này


Bài viết liên quan

Không có nhận xét nào :

Để lại Nhận xét