Đề thi THPT Quốc gia môn Toán năm 2015, De thi thu THPT Quoc Gia nam 2015

You are here: Home »

Like VNMATH on FACEBOOK để ủng hộ VNMATH.

Giải thưởng Abel 2014 thuộc về Yakov G. Sinai

Viện Hàn lâm Khoa học và Văn chương Na Uy vừa quyết định trao Giải thưởng Abel năm 2014 cho nhà toán học người Nga Yakov G. Sinai (78 tuổi) thuộc Đại học Princeton, Mỹ, và Viện Vật lý lí thuyết Landau, Viện Hàn lâm Khoa học Nga, "vì những cống hiến nền tảng cho các hệ động lực, lí thuyết ergodic, và vật lí toán". Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Văn chương Na Uy, Nils Chr. Stenseth, công bố người thắng giải Abel tại Oslo hôm 26 tháng 3. Yakov G. Sinai sẽ nhận giải thưởng này từlễ trao giải tổ chức tại Oslo vào ngày 20 tháng 5.

The 2014 Abel Prize Winner Yakov G. Sinai 
(Ảnh: Khoa Toán, Đại học Princeton)

Giải thưởng Abel ghi nhận các cống hiến có ảnh hưởng sâu rộng đối với toán học và được trao hàng năm kể từ năm 2003. Giải thưởng trị giá  NOK 6,000,000 (tương đương  EUR 750,000 hay 1 triệu đô la Mỹ). Việc lựa chọn người thắng giải Abel dựa trên đề cử của Hội đồng Abel gồm 5 nhà toán học được công nhận trong cộng đồng quốc tế. Giải thưởng Abel và các sự kiện liên quan được tài trợ bởi chính phủ Na Uy.

Yakov Sinai là một trong những nhà toán học có ảnh hưởng nhất thế kỉ hai mươi. Ông đã đặt được rất nhiều kết quả đột phá trong lí thuyết hệ động lực, trong vật lí toán và lí thuyết xác suất. Nhiều kết quả toán học được đặt theo tên của ông như entropy Kolmogorov–Sinai, Sinai’s billiards, Sinai, độ đo Sinai-Ruelle-Bowen, và lí thuyết Pirogov-Sinai.

Sinai được trọng vọng trong cả cộng đồng toán và vật lí như là một kiến truc sư trưởng của hầu hết các cầu nối liên kết thế giới các hệ động lực xác định với thế giới của các hệ thống xác suất ngẫu nhiên. Suoous hơn nửa thế kỉ, Yakov Sinai đã viết hơn 250 bài báo nghiên cứu và nhiều sách. Ông cũng đã hướng dẫn hơn 50 tiến sĩ.

Yakov Sinai đã đào tạo và tác động lớn đến một thế hệ các chuyên gia đầu ngành trong các lĩnh vực nghiên cứu của ông. Nhiều nghiên cứu của ông trỏ thành công cụ cơ bản cho vật lí toán. Hội đồng xét giải Abel cho biết “Các công trình của ông đã và tiếp tục có tác động rộng và sâu đến vật lí và toán học, cũng như sự tương tác ngày càng hiệu quả giữa hai lĩnh vực này.”

Giải thưởng và danh hiệu

Yakov G. Sinai nhận được nhiều giải thưởng quốc tế danh tiếng. Năm 2013 ông nhận giải thưởng Leroy P. Steele cho thành tự trọn đời từ Hội Toán học Hoa Kỳ. Các giải thưởng khác bao gồm Wolf Prize về Toán học (1997),  Nemmers Prize về Toán (2002), Henri Poincaré Prize từ Hiệp hội Vật lí Toán quốc tế (2009) và Dobrushin International Prize từ Viện Hàn lâm Khoa học Nga (2009).

Nhiều Viện và Hội Toán học dã bầu Sinai là thành viên hoặc thành viên danh dự nhưViện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Hoa Kỳ (1983), Viện Hàn lâm Khoa học Nga (1991),Hội Toán học London (1992), Viện Hàn lâm Khoa học Hungary (1993), Viện hàn lâm Khoa học Quốc gia Liên bang (1999), Viện hàn lâm Khoa học Brazil (2000), Viện Hàn lâm châu Âu (2008),Viện Hàn lâm Khoa học Ba Lan (2009) Hội Hoàng gia London (2009).

Về VNMATH.COM

VNMATH hoạt động từ năm 2008 với slogan Trao đổi để học hỏi, Sẻ chia để vươn lên. Hiện nay VNMATH.COM là trang web Toán học có lượt truy cập lớn nhất Việt Nam.

Chia sẻ bài viết này


Bài viết liên quan

Không có nhận xét nào :

Để lại Nhận xét