Đề thi THPT Quốc gia môn Toán năm 2015, De thi thu THPT Quoc Gia nam 2015

You are here: Home »

Like VNMATH on FACEBOOK để ủng hộ VNMATH.

Phân tích toán học về việc Flappy Bird kiếm hơn 50.000 USD/ngày

VNMATH.COM 8 tháng 2, 2014 1

Trong bài phỏng vấn với The Verge, lập trình viên Nguyễn Hà Đông của .Gears đã cho biết anh thu về khoảng 50.000 đô la Mỹ từ tiền quảng cáo mỗi ngày. Rất nhiều bạn đã cho rằng đây chỉ là số tiền ảo, một con số xạo nhằm quảng bá cho trò trơi của anh ấy. Anh Nguyễn Anh Tuấn một người rất rành về quảng cáo trực tuyến đã đưa ra những phân tích đáng tin cậy về con số này.

Flappy Bird kiếm hơn 50.000 USD/ngày

Trước khi tìm hiểu, bạn nên biết các định nghĩa cơ bản về CPM, CPC hay CTR.
CPM là chi phí trên 1000 lượt hiển thị (cost per 1000 impressions). Lấy ví dụ nếu bạn muốn quảng cáo trên ứng dụng Flappy Bird thì cứ mỗi 1000 lượt hiển thị quảng cáo tương ứng với 1 CPM thì chúng ta sẽ phải trả một số tiền nhất định nào đó. Mỗi lần bạn chơi lại Flappy Bird, nó đều hiển thị 1 quảng cáo và đó được tính là 1 lần hiển thị.
CPC là Cost per Click, tức chi phí người muốn quảng cáo phải trả cho mỗi lượt bấm vào link quảng cáo. Chi phí này cao hơn rất nhiều so với CPM vì mỗi khi bấm vào link thể hiện người dùng rất quan tâm đến sản phẩm được quảng cáo. Trung bình CPC ở các nước phát triển như Anh, Mỹ là 0,2$ cho mỗi lần nhấn. Lưu ý rằng con số 0,2$ này được tính rất thấp chứ chưa phải là số tiền tối đa công ty muốn quảng cáo phải trả nếu có hiệu quả cao. Ở Việt Nam thì số tiền lập trình viên nhận được sẽ thấp hơn nhiều, chỉ khoảng 1/10 con số trên.
CTR (Click-through rate) là một thông số khác cũng rất quan trọng, nó thể hiện tính hiệu quả của công cụ quảng cáo được chọn mà ở đây là Flappy Bird. CTR được tính bằng số lượt nhấn vào link quảng cáo chia cho số lượt quảng cáo được hiển thị. Để dễ hiểu bạn cứ hình dung nếu cứ 1000 lượt quảng cáo có 20 người nhấn vào thì CTR sẽ là 20/1000 = 2%. Con số này càng cao thì công cụ quảng cáo sẽ càng hiệu quả. Hồi thập niên 90, tỷ lệ CTR rất cao, có khi lên tới 3% nhưng càng ngày nó càng bị giảm đi.
Tất cả chúng ta đều biết bạn Nguyễn Hà Đông sử dụng Google AdMob (AdSense for mobile) để tích hợp quảng cáo cho cả 2 phiên bản iOS và Android. AdMob có cả CPC và CPM. Một ưu thế của các công cụ quảng cáo hiện đại như AdMob là nó sẽ tối ưu hóa cho các quốc gia khác nhau, bạn ở Việt Nam sẽ đọc được quảng cáo liên quan tới dịch vụ, sản phẩm ở Việt Nam, ở Mỹ đọc của Mỹ… Do có ưu thế này mà chi phí của AdMob sẽ cao hơn một số nền tảng quảng cáo khác trên thị trường.

Quay trở lại Flappy Bird, game này đang được tải về nhiều nhất ở hạng mục miễn phí ở hàng chục quốc gia khác nhau, trong đó có những thị trường rất lớn và chi phí cao như Mỹ, Anh…

Tiếp theo chúng ta sẽ quan tâm về tỉ lệ CTR, trên điện thoại thì nó thường cao hơn trên web rất nhiều, vào khoảng 0,8%. Giả sử hầu hết chúng ta mải chơi đều không click vào thì vẫn có thể ước lượng tỉ lệ click vào khoảng 0,2%, một con số chấp nhận được. Có thể bạn không tin nhưng vẫn tồn tại một số người rất thích bấm liên tục vào các quảng cáo này cho công ty quảng bá bị mất tiền chơi! Chẳng hạn như nếu bạn ghét Samsung khi thì hiện quảng cáo của Samsung chúng ta bấm vào để họ mất tiền, ghét Apple thì bấm vào quảng cáo Apple… Thực chất khi rảnh mình cũng hay bấm vào mấy quảng cáo game trên Facebook lắm :3

Quay trở lại vấn đề chính, Flappy Bird có khoảng 50 triệu lượt tải về, và nếu tính rất thấp thì sẽ có khoảng 10 triệu người chơi mỗi ngày (active user). Giả sử nếu một người chơi 5 lần 1 ngày thì sẽ có tới 50 triệu impressions (xem phần CPM ở trên). Con số này rất thấp vì mỗi lần ở màn hình start là game lại hiển thị quảng cáo, mà cứ chơi vài giây là chúng ta lại bị về màn hình start 1 lần. Bạn Đông chạy cả quảng cáo trên đỉnh (top) và đáy (bottom) nên sẽ được tính 2 impressions mỗi lần về màn hình chính.

Như vậy, chúng ta có thể tính tổng số tiền bạn Đông nhận được bằng cách lấy số lượt hiển thị quảng cáo (50 triệu) nhân với 2 (hiển thị trên đỉnh và đáy ứng dụng), nhân tiếp cho 0,2% là tỷ lệ CTR và chi phí cho mỗi quảng cáo là 0,2$.

Phép tính sẽ như sau: 50.000.000 x 2 x 0,2% x 0.2 = 40.000$.

Lưu ý là các phép tính trên được tính theo ước lượng rất thấp. Ví dụ như Flappy Bird đang là game được quảng bá, nhắc tới rất nhiều. Trung bình cứ 2 người tải về thì cũng có ít nhất 1 người chơi, dù chỉ vài lần trước khi xóa khỏi máy. Một người chơi khi đã ghiền (rất dễ với game này) thì sẽ chơi liên tục chứ không chỉ là 5 lần như ước lượng ở trên. Với những thay đổi trên thì impressions sẽ tăng cao hơn rất nhiều chứ không chỉ dừng lại ở con số 40.000$ phía trên. Nguồn tin riêng của mình cho biết số tiền mà bạn Đông thu được mỗi ngày lên tới cả trăm ngàn đô hoặc hơn thế nữa ở thời điểm hiện tại.
Hiện tại đang có những thông tin về Nintendo sẽ kiện bạn Đông đòi 6 tỷ đô la Mỹ tiền bản quyền nhưng nó xuất phát từ Twitter của một biên tập viên trang web game IGN. Các báo, tạp chí danh tiếng như WSJ, Forbes thậm chí còn hỏi vui là có khi nào Nintendo để ý đến Nguyễn Đông trong các bài vào sáng nay. Chính vì vậy, có lẽ thông tin kiện chỉ là vui vẻ. Chúng ta nên cảm phục và cố gắng đạt được những thành công như Nguyễn Đông hơn là GATO với anh ấy.

Về VNMATH.COM

VNMATH hoạt động từ năm 2008 với slogan Trao đổi để học hỏi, Sẻ chia để vươn lên. Hiện nay VNMATH.COM là trang web Toán học có lượt truy cập lớn nhất Việt Nam.

Chia sẻ bài viết này


Bài viết liên quan

1 comments :