Đề thi THPT Quốc gia môn Toán năm 2015, De thi thu THPT Quoc Gia nam 2015

You are here: Home »

Like VNMATH on FACEBOOK để ủng hộ VNMATH.

Bài toán Navier-Stokes 1 triệu đô có thể đã được giải

VNMATH.COM 26 tháng 1, 2014 , 0

Một nhà toán học Kazakhtan đã tuyên bố giải được bài toán trị giá 1 triệu đô và đang rất khó xác định tính đúng sai một phần vì nó không được viết bằng tiếng Anh.


Mukhtarbay Otelbayev đến từ Đại học Quốc gia Eurasian ở Astana, Kazakhstan, nói rằng ông đã chứng minh bài toán về sự tồn tại và tính trơn của phương trình Navier-Stokes, thường được dùng để mô tả dòng khí sau cách máy bay cũng như sự chớp nhoáng của sóng thần.

Vào năm 2000, Viện Toán Clay ở Providence, Rhode Island xem nó là một trong bảy bài toán của thiên niên kỉ và sẽ trao giải thưởng 1 triệu USD cho bất kì ai giải được nó.

Otelbayev khẳng định vừa hoàn thành nó trong một bài báo xuất bản trên một tạp chí toán học ở Kazakhstan. "Tôi đã làm việc với bài toán trong 30 năm" ông nói với tờ New Scientist, bằng tiếng Nga - ông không nói bằng tiếng Anh.

Tuy nhiên, cần sự kết hợp giữa hiểu biết  tiếng Nga và kiến thức của các chuyên gia để kiểm nghiệm phương trình Navier-Stokes trong cộng đồng toán quốc tế, nơi người ta thường liên lạc với nhau bằng tiếng Anh là một trở ngại để đánh giá nó.

"Qua nhiều năm có nhiều tuyên bố về lời giải cho bài toán Navier-Stokes nhưng hầu hết đều có sai lầm ở đâu đó" Charles Fefferman từ Princeton University, người viết phát biểu chính thức cho bài toán này nói. "Vì tôi không nói tiếng Nga và bài báo chưa được dịch, tôi e rằng tôi không thể nói nhiều hơn ngay bây giờ."

Otelbayev là một chuyên gia, vì vậy các nhà toán học đang đặt nhiều chu ý vào chứng minh của ông nhiều hơn các nỗ lự chứng minh của những người không chuyên khác nhằm giải bài toán thiên niên kỉ thường xuất bản trên mạng.

Misha Wolfson, một nhà khoa học máy tính và hóa học tại MIT đang khởi động chương trình dịch bài báo. Stephen Montgomery-Smith từ Đại học Missouri ở Columbia, đang làm việc với các đồng nghiệp người Nga để nghiên cứu bài báo với tràn trề hy vọng "Những gì tôi đọc gần đây dường như đúng, nhưng tôi không thấy tôi đã đạt được vấn đề mấu chốt của chứng minh."

Otelbayev nói rằng ba đồng nghiệp ở Kazakhstan và Nga đã khẳng định tính đúng đắn của chứng minh. "Bài báo đang được dịch bởi các sinh viên của tôi và sẽ xuất hiện sớm" Otelbayev nói. Nó sẽ được xuất bản một lần nữa một khi dịch sang tiếng Anh xong - trước hết là một tạp chi Kazakhtan khác và sau đó có thể là các tạp chí quốc tế.

Cho đến nay, chỉ một bài toán thiên niên kỉ được giải. Vào năm 2002, Grigori Perelman đã chứng minh giả thuyết Poincaré nhưng sau đó ông rút lui khỏi cộng đồng toán học và từ chối nhận giải thưởng 1 triệu đô la Mỹ.

Một lời giải  cho bài toán thiên niên kỉ khác là P vs NP cũng thu hút sự chú ý của các nhà toán học vào năm 2010 nhưng sau đó được chứng minh là sai. Liệu chúng minh của Otelbayev sẽ có số phận tương tự, chúng ta cùng chờ xem.
Nguồn: NewScientist

Về VNMATH.COM

VNMATH hoạt động từ năm 2008 với slogan Trao đổi để học hỏi, Sẻ chia để vươn lên. Hiện nay VNMATH.COM là trang web Toán học có lượt truy cập lớn nhất Việt Nam.

Chia sẻ bài viết này


Bài viết liên quan

Không có nhận xét nào :

Để lại Nhận xét