Đề thi THPT Quốc gia môn Toán năm 2015, De thi thu THPT Quoc Gia nam 2015

You are here: Home »

Like VNMATH on FACEBOOK để ủng hộ VNMATH.

Lời khuyên dành cho các nhà toán học trẻ của Michael Atiyah

VNMATH.COM 13 tháng 10, 2013 , 0

Diễn đàn Heidelberg của những người được giải (Heidelberg Laureate Forum) được tổ chức với sự cộng tác của Hiệp hội máy tính (ACM; Giải thưởng Turing), Liên đoàn Toán học thế giới (Giải thưởng Fields) và Viện Hàn lâm Khoa học và Văn học Nauy (Giải thưởng Abel) đã diễn ra từ 22-27 tháng 9 năm 2013 tại thành phố Heidelberg. Khoảng 40 người nhận được các giải thưởng Abel, Fields, Turing và Nevanlinna đã gặp 200 nghiên cứu viên trẻ quốc tế đầy hoài bão được lựa chọn. Nhà toán học Michael Francis Atiyah - Giải thưởng Fields 1966, Giải thưởng Abel 2004 đã có bài nói chuyện tại đây và đưa ra một số lời khuyên dành cho các nhà toán học trẻ. VNMATH xin dịch và giới thiệu lại cùng bạn đọc.

Nhà toán học Michael Atiyah

  • Luôn luôn đặt câu hỏi. Atiyah nói rằng một trong những bí mật thành công của ông là luôn luôn tò mò.
  • Không được chán nản trong những năm đầu tiên của bạn. Hầu hết các nhà toán học đều có một khởi đầu chậm chạp. Điều quan trọng là không ngừng nỗ lực và cuối cùng bước đột phá sẽ đến. Trên thực tế, Michael nói rằng khi ông còn trẻ ông đã có một khởi đầu chậm, và do đó ông đã tìm kiếm lời khuyên từ một nhà toán học lớn. Nhà toán học này cho biết rằng mình cũng đã có một năm khởi đầu đáng thất vọng!
  • Hợp tác là quan trọng. Có nhiều lợi ích, toán học và cá nhân, khi ta hợp tác nghiên cứu với người khác. Trên phương diện kỹ thuật, bạn nhận được một ý kiến ​​thứ hai và mộtl uồng ý tưởng mới để bổ sung vào các ý tưởng của riêng bạn. Ở cấp độ cá nhân, bạn có thêm những người bạn tốt trong khi bạn làm việc.
  • Quản lý độ lệch của bạn. Khi bạn đang làm việc với một bài toán lớn, bạn thường bị chệch hướng khi giải quyết một bài toán nhỏ hơn. Điều quan trọng là nhận ra rằng 9 trong số 10 hướng đi lệch này sẽ không dẫn đến đâu, do đó biết khi nào nên từ bỏ nó là một việc tốt trong thực tiễn. Tất nhiên, việc quản lý này là khó khăn vì chỉ có 1 phần 10 hướng giải quyết là ý tưởng tốt!
  • Tham dự một bài giảng dở có ích cho bạn. Nhiều khi bạn đến một buổi giảng bài mà ở đó người giảng sẽ phát biểu một định lí đẹp. Tuy nhiên, họ lại tạo ra một mớ lộn xộn khi đi vào chứng minh. Nếu bài giảng có vẻ đi theo hướng này, hãy nắm các ý tưởng đằng sau chứng minh và ra về, sau đó tìm cách tự chứng minh hơn là tiếp tục theo dõi nó.
  • Tạo một bộ sưu tập các ví dụ nền tảng trong lĩnh vực của bạn. Nếu bạn làm việc trong lĩnh vực lý thuyết này, điều quan trọng là phải có ít nhất một ví dụ của mỗi định lý bạn gặp. Điều này giúp giữ cho mọi thứ vừa trực quan vừa gắn kết, và làm cho bạn dễ dàng bắt kịp nếu bạn có một vài tuần không làm việc.
  • Điều quan trọng nhất khi làm tiến sĩ của bạn là có một người hướng dẫn tốt. Đặc biệt, cố gắng để có được sự hướng dẫn của một chuyên gia tầm thế giới. Nhà toán học hạng hai sẽ không thể cho bạn câu trả lời rõ ràng cho các câu hỏi tầm cỡ. Việc có một người hướng dẫn sắc sảo, bạn sẽ có được một vị trí ở hàng ghế đầu để nghĩ về những vấn đề xảy ra trên tầng cao nhất của toán học.
  • Tạo lời giới thiệu cho các bài báo của bạn dễ đọc với bất kỳ nhà toán học nào. Trong thực tế, khoảng 99% bài báo toán học không thể đọc được với người không cùng chuyên ngành. Bạn nên cố gắng viết giới thiệu sao cho mọi nhà toán học đều có thể tiếp cận.
  • Một bài báo viết ẩu sẽ bị bỏ qua. Viết một bài báo tốt là quan trọng. Bạn không nên vội vã. Một cách tốt là xây dựng cấu trúc logic của bài báo, trước khi bắt đầu viết. Một khi bạn đã hoàn tất, bỏ bài báo sang một bên trong một vài tuần trước khi nhìn lại với con mắt tươi mới. Đừng sợ phải viết lại toàn bộ bài báo, đặc biệt nếu điều đó có thể cải tiến nó.
  • Dùng những ý tưởng thô trong bài báo của bạn. Trước khi bắt đầu chứng minh, hãy cho người đọc dàn ý về những gì sắp xảy ra.

Xem toàn bộ Video buổi nói chuyện của Atiyah:

Về VNMATH.COM

VNMATH hoạt động từ năm 2008 với slogan Trao đổi để học hỏi, Sẻ chia để vươn lên. Hiện nay VNMATH.COM là trang web Toán học có lượt truy cập lớn nhất Việt Nam.

Chia sẻ bài viết này


Bài viết liên quan

Không có nhận xét nào :

Để lại Nhận xét