Đề thi THPT Quốc gia môn Toán năm 2015, De thi thu THPT Quoc Gia nam 2015

You are here: Home »

Like VNMATH on FACEBOOK để ủng hộ VNMATH.

Bình luận câu 3 và câu 6 đề thi Đại học môn Toán 2013 khối A

VNMATH giới thiệu Bình luận câu 3 và câu 6 đề thi Đại học môn Toán 2013 khối A của cô Đỗ Thị Thúy Ngọc, chuyên viên Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Bình. Tài liệu phân tích bài toán dưới góc nhìn người ra đề và các sai lầm mà học sinh thậm chí giáo viên có thể mắc phải do tác giả chia sẻ với VNMATH.

Bình luận câu 3 (Câu hệ phương trình) đề thi Đại học môn Toán 2013 khối A. Download.

Trong lời giải này, ta đã sử dụng phương pháp hàm số để giải hệ phương trình. Có thể nói rằng phương pháp hàm số là tối ưu nhất trong trường hợp này. Phương pháp hàm số không còn mới và đã trở nên quen thuộc hơn trong một số năm trở lại đây. Vậy có thể nói gì về bài toán này? Thật ra, cái hay của bài toán này không nằm ở phương trình thứ nhất, mà hay ở việc khai thác hiệu quả phương trình thứ hai.


Bình luận câu 6 (Câu bất đẳng thức) đề thi Đại học môn Toán 2013 khối A. Download.

Đây là một bài toán khó, dành cho học sinh giỏi, đòi hỏi học sinh phải có kĩ năng tốt và độ tư duy nhạy bén, sắc sảo.
Trước tiên nhận thấy vai trò của a và b trong biểu thức điều kiện cũng như trong biểu thức P là như nhau nên ta tìm cách “khử” bớt biến c. Kĩ thuật này trong toán chứng minh bất đẳng thức được gọi là “kĩ thuật giảm biến”. Một căn cứ để có thể tiến hành được việc giảm biến là bậc của hai vế trong biểu thức điều kiện là bằng nhau và bậc của tử và mẫu trong các phân thức của biểu thức P cũng bằng nhau. Do đó ta nghĩ đến việc chia cả hai vế hoặc chia cả tử và mẫu cho một lũy thừa của c mà bậc của c hoặc bằng với bậc của hai vế hoặc bằng bậc của tử và mẫu. Khi đã giảm được biến c, bài toán trở thành bài toán của hai biến x, y mà biểu thức điều kiện và biểu thức P đều là những biểu thức đối xứng đối với x và y.

Về VNMATH.COM

VNMATH hoạt động từ năm 2008 với slogan Trao đổi để học hỏi, Sẻ chia để vươn lên. Hiện nay VNMATH.COM là trang web Toán học có lượt truy cập lớn nhất Việt Nam.

Chia sẻ bài viết này


Bài viết liên quan

Không có nhận xét nào :

Để lại Nhận xét