Đề thi THPT Quốc gia môn Toán năm 2015, De thi thu THPT Quoc Gia nam 2015

You are here: Home »

Like VNMATH on FACEBOOK để ủng hộ VNMATH.

Giải thưởng cho Giả thuyết Beal tăng lên 1 triệu USD

Hội Toán học Hoa Kỳ (AMS) hôm qua (6/3/2013) đã thông báo rằng giải thưởng cho lời giải Giả thuyết Beal (Beal conjecture), một bài toán Lý thuyết số, đã tăng lên 1 TRIỆU MỸ KIM. Giải thưởng và giả thuyết được đặt theo tên của Andrew “Andy” Beal, một người làm ngân hàng yêu thích lí thuyết số ở Dallas và là người tài trợ cho giải thưởng này.


Giả thuyết Beal phát biểu rằng phương trình A^x + B^y = C^z, trong đó A, B, C, là các só nguyên dương và x, y, z là các số nguyên dương lớn hơn 2 có nghiệm khi A, B, và C có một ước chung nguyên tố. Chẳng hạn, 3^3 + 6^3 = 3^5, các cơ số có một nhân tử chung là 3.

Tính đúng đắn của Giả thuyết Beal sẽ kéo theo Định lí Cuối cùng của Fermat, phương trình a^n+b^n=c^n trong đó a, b, c là các số nguyên dương và n là số nguyên dương lớn hơn 2 không có nghiệm. (Bạn thử chứng minh điều này nhé*.) Định lí này được chứng minh vào những năm 1990 bởi Andrew Wiles và Richard Taylor sau hơn 300 năm tồn tại. Cả Giả thuyết Beal và Định lí Cuối cùng của Fermat đều thuộc loại toán dễ phát biểu nhưng vô cùng khó chứng minh


Andy Beal thành lập giải thưởng cho lời giải của bài toán này lần đầu vào năm 1997 với giá trị 100.000 USD. Đến nay, chưa có lời giải chính xác nào được tìm thấy. Giải thưởng này đã tăng lên 1 triệu USD và được điều hành bởi AMS.

“Tôi rất ấn tượng với giải thưởng tặng cho chứng minh bài toán Fermat,” phát biểu của ông Beal, một người tự học toán và có hứng thú với lí thuyết số. “Tôi muốn tạo cảm hứng cho các bạn trẻ theo đuổi toán và khoa học. Tăng giá trị giải thưởng là một cách tốt để thu hút sự chú ý vào toán học nói chung và giả thuyết Beal nói riêng. Tôi hy vọng các bạn trẻ sẽ tìm thấy chính họ chìm đắm trong thế giới kì diệu của toán học".


Thông tin thêm về Bài toán này, bạn có thể tìm thấy trong bài báo năm 1997 (click để tải về) trên Notices of the AMS, "A Generalization of Fermat’s Last Theorem: The Beal Conjecture and Prize Problem."

Để giành giải thưởng Beal, theo Hội đồng xét giải (lựa chọn bởi AMS), lời giải của bạn phải được công bố trên một ấn phẩm toán học được phản biện có uy tín và được duy trì bởi các tiêu chuẩn về biên tập cao nhất. Trong trường hợp có phản thí dụ, nó phải được kiểm chứng độc lập. Sau 2 năm xuất bản, Hội đồng giải thưởng sẽ quyết định có lời giải nào thoả mãn các tiêu chuẩn nhận thưởng không.

Thông tin thêm về giải thưởng có thể tìm ở đây.

--------
*VNMATH.

Về VNMATH.COM

VNMATH hoạt động từ năm 2008 với slogan Trao đổi để học hỏi, Sẻ chia để vươn lên. Hiện nay VNMATH.COM là trang web Toán học có lượt truy cập lớn nhất Việt Nam.

Chia sẻ bài viết này


Bài viết liên quan

Không có nhận xét nào :

Để lại Nhận xét