Đề thi THPT Quốc gia môn Toán năm 2015, De thi thu THPT Quoc Gia nam 2015

You are here: Home »

Like VNMATH on FACEBOOK để ủng hộ VNMATH.

IHES - Vườn ươm đặc biệt của các thiên tài khoa học

VNMATH.COM 27 tháng 4, 2013 , 0

Là một hiện tượng khá hiếm hoi ở Pháp, Viện nghiên cứu cao cấp IHES là một viện tư nhân, có định hướng nghiên cứu toán học và vật lý lý thuyết ở trình độ cao. Viện được thành lập năm 1958 bởi một doanh nhân mà sau này trở thành nhà toán học, ông Léon Motchan. Mục tiêu lúc bấy giờ là lập ra một Viện nghiên cứu của Pháp, tương đương với Viện nghiên cứu cao cấp Priceton của Mỹ, nơi đào tạo ra những nhà khoa học vĩ đại nhất như Albert Einstein. Motchan đã thành công trong việc nhận được sự ủng hộ của Robert Oppenheimer, cha đẻ của bom nguyên tử Mỹ nhưng sau đó đã chống lại bom khinh khí, người đã kế tục Albert Eistein đứng đẩu Viện Princeton.Viện IHES tập hợp được các nhà nghiên cứu xuất sắc nhất thế giới, và hiện nay chỉ có 5 giáo sư trong biên chế cố định (permanent): hai nhà vật lý Thibault Damour và Nikita Nekrasov và ba nhà toán học Maxim Kontsevich, Laurent Lafforgue và Mikhail Gromov. (Trong số 5 người này thì có 3 người gốc Nga). Ràng buộc duy nhất đối với các giáo sư này là họ phải có mặt làm việc tại IHES ít nhất 6 tháng mỗi năm. Ngân sách hàng năm của viện IHES vào khoảng 6 triệu Euros, trong đó non một nửa (2,8 triệu) là do Bộ nghiên cứu khoa học Pháp rót vào. Các nước khác, chủ yếu là các nước châu Âu đóng góp khoảng 20% ngân sách. Có thể kể ra đây sự đóng góp của Thủ tướng Bỉ, Viện hàn lâm khoa hoc Hà Lan, Bộ Nghiên cứu khoa học Anh. Các nước như Đức, Mỹ Trung Quốc, Nhật Bản cũng có đóng góp tài chính cho IHES.

Các công ty lớn như Suez, Schlumberger, EDF, France Télécom và CEA (Commissariat à l'énergie atomique) đóng góp khoảng 5% ngân sách hàng năm. Phần ngân sách còn lại là do các nguồn riêng của IHES. Một số cá nhân cũng có những tài trợ cho IHES, thường là 50, 100 hoặc 200 euros. Nhà thiết kế Philippe Starck, một fan hâm mộ nhà vật lý Thibault Damour, đã tặng toàn bộ thiết kế trụ sở hội đồng đồng quản trị. Một nhà toán học trước đây nay là quản lý của một quỹ đầu tư đóng góp cho IHES 9 triệu euros.


Tất cả có khoảng bốn mươi người ăn lương của viện IHES. Trước hết là các giáo sư. Lương trung bình của họ là 78.000 euros mỗi năm (sao khi đã trừ thuế), tức là tương đương với lương của một giáo sư ở trường đại học danh giá của Pháp là Collège de France. Tuy mức lương này đã khá là cao, nhưng thực tế các giáo sư này còn có thể kiếm được gấp đôi, tức là khoảng 150.000 euros mỗi năm nếu trong sáu tháng còn lại họ đi dạy tại một đại học lớn ở Mỹ. Ngoài năm giáo sư này còn có những giáo sư mời, chẳng hạn như Alain Connes, giải thưởng Fields năm 1982. Lương của ông là do trường Collège de France chi trả. Tại Collège de France, ông giữ chức chủ nhiệm ban giải tích và hình học. Các học sinh sau tiến sỹ (post-doctorant) tại IHES cũng được Viện cấp chỗ ở.

Mô hình độc đáo này của viện IHES đã trở thành ý tưởng cho nhiều ngành khác, đặc biệt là các ngành xã hội và nhân văn. Đó là trường hợp của Viện nghiên cứu cao cấp tại Nantes, thành lập bởi Alain Soupiaut, một chuyên gia về luật lao động. Viện này mới được khánh thành tháng Hai năm ngoái. Mục đích của nó là thiết lập nên một cộng đồng các nhà khoa học. Một dự án khác cũng đang được nghiên cứu là dự án của nhà xã hội học kiêm phó thị trưởng Paris, ông Jean-Louis Missika.


Một vài thông tin bổ sung về các giáo sư chính thức tại viện IHES:
Trong số 5 giáo sư chính thức đã có 3 người gốc Nga : Mikail Gromov, Maxim Kontsevich và Nikita Nekrasov. Cả 5 giáo sư này đều đã giành được những giải thưởng cao quý nhất trong lĩnh vực của mình.
Mikhail Gromov
- Giải thưởng Abel 2009
- Giải thưởng Wolf, 1993
- Giải thưởng Balzan, 1999
- Giải thưởng Kyoto, 2002
- Giải thưởng Nemmers 2004
- Giải thưởng Bolyai 2005
- Giải thưởng Steel của Hội Toán học Mỹ, 1997
Thibault Damour
- Giải thưởng Mergier-Bourdeix của Viện Hàn lâm Khoa học Pháp
- Huân chương Einstein 1996
- Huân chương Cecil F. Powell 2005

Nikita Nekrasov
- Giải thưởng Hermann Weyl 2004
- Giải thưởng Jacques Hebrand 2004

Maxim Kontsevich
- Giải thưởng châu Âu của thành phố Paris 1992
- Giải thưởng Henri Poincaré 1997
- Huân chương Fields 1998
- Giải thưởng Crafoord 2008

Laurent Lafforgue
- Giải thưởng Jacques Herbrand 2001
- Huân chương Fields 2002
- Giải thưởng nghiên cứu của Viện Clay

Dịch bài báo “L'IHES, pépinière atypique de génies scientifiques” đăng trên báo Le Figaro, số ra ngày 27/3, vào dịp Giáo sư Mikhail Gromov của Viện IHES.
Theo Nguyen Viet Dung Blog

Về VNMATH.COM

VNMATH hoạt động từ năm 2008 với slogan Trao đổi để học hỏi, Sẻ chia để vươn lên. Hiện nay VNMATH.COM là trang web Toán học có lượt truy cập lớn nhất Việt Nam.

Chia sẻ bài viết này


Bài viết liên quan

Không có nhận xét nào :

Để lại Nhận xét