Đề thi THPT Quốc gia môn Toán năm 2015, De thi thu THPT Quoc Gia nam 2015

You are here: Home »

Like VNMATH on FACEBOOK để ủng hộ VNMATH.

Những bài toán đố hấp dẫn, mẹo mực - Phần 2

VNMATH.COM 15 tháng 2, 2013 , 0

Đã đăng: Những bài toán đố hay lạ vui mẹo mực - Phần 1

Câu 1. Có một sợi dây nếu đốt cháy hết thì mất 10 phút. Sợi dây này không đồng chất, có đoạn cháy nhanh, đoạn cháy chậm. Bạn có trên tay một cái bật lửa, hỏi làm thế nào để đốt được sau 5 phút?
Nhận xét. Nếu dùng tay ta có thể gập đôi sợi dây, đánh dấu rồi đốt thì có khả năng khi đốt: Một trong 2 nửa sợi dây sẽ không phải là 5 phút (10 : 2 = 5). Lời giải là ta đốt cùng lúc cả hai đầu sợi dây. Sau 5 phút sợi dây sẽ cháy hết.

Câu 2. Dùng một nét vẽ thêm vào để được 6 trong hình sau IX.
Đáp án: Thêm S là một nét cong, được SIX là số sáu trong tiếng Anh.

Câu 3. Một cây cầu có trọng tải 15 tấn, nghĩa là nếu xe có trọng tải vượt 15 tấn thì cầu có khả năng bị sập. Một ô tô đang chở hai khối hàng nặng 10 tấn và 6 tấn. Không được bỏ hàng ra khỏi xe, hỏi làm thế nào mà bác tài qua được cầu?
Đáp án: Bác tài bỏ xe lại rồi đi bộ qua cầu.

Câu 4. Một hàng bộ đội đang đi đều. 2 người đi trước 2 người, 2 người đi giữa 2 người, 2 người đi sau 2 người. Hỏi có tất cả mấy người?
Đáp án: 4 người.

Câu 5. Một nhóm có 2 người cha và 2 người con chia đều 15 quả táo. Hỏi mỗi người được mấy quả?
Đáp án: Nhóm này gồm 3 người là ông nội, bố và con. Mỗi người được 5 quả táo.

Câu 6. Một đồng hồ quả lắc lúc 1 giờ nó kêu 1 tiếng chuông, lúc 2 giờ nó kêu 2 tiếng chuông... lúc 12 giờ nó kêu 12 tiếng chuông. Hỏi khi nào nó kêu 13 tiếng chuông?
Đáp án: Lúc đồng hồ hỏng.

Câu 7. Hãy dùng 3 que diêm biểu diễn số 6.
Đáp án: VI.

Câu 8. Một người đi câu cá. Anh ta câu được 6 con không đầu, 9 con không đuôi và 8 con một nửa. Hỏi anh ta câu được bao nhiêu con?
Đáp án: Anh ta không câu được con nào. Số 6 bỏ đầu được 0, số 9 bỏ đuôi được 0 và số 8 một nửa cũng là 0.
(Đây là một bài toán dân gian nổi tiếng được nhiều người biết đến).

Câu 9. Có 4 người và một hộp có 4 quả cam. Hãy chia cho mỗi người một quả sao cho trong hộp vẫn còn một quả cam.
Đáp án. Chia cho ba người mỗi người một quả, còn người thứ tư nhận cả hộp và quả cam cuối cùng.

Về VNMATH.COM

VNMATH hoạt động từ năm 2008 với slogan Trao đổi để học hỏi, Sẻ chia để vươn lên. Hiện nay VNMATH.COM là trang web Toán học có lượt truy cập lớn nhất Việt Nam.

Chia sẻ bài viết này


Bài viết liên quan

Không có nhận xét nào :

Để lại Nhận xét