Đề thi THPT Quốc gia môn Toán năm 2015, De thi thu THPT Quoc Gia nam 2015

You are here: Home »

Like VNMATH on FACEBOOK để ủng hộ VNMATH.

Giải thưởng Wolf năm 2013

VNMATH.COM 3 tháng 2, 2013 , 0

George Daniel Mostow, Đại học Yale, và Michael Artin, MIT, đã được chọn để nhận giải thưởng Wolf năm 2013. Cả hai sẽ chia sẻ giải thưởng 100.000 USD.


Mostow được vinh danh vì những đóng góp cơ bản và tiên phong của ông cho hình học và lý thuyết nhóm Lie, đặc biệt là các định lí về Rigidity mạnh. Artin được vinh danh vì những đóng góp cơ bản của ông trong hình học đại số. Đó là một trong số những thành tựu lớn nhất của toán học nửa cuối của thế kỷ 20, các định lí về Rigidity mạnh của Mostow đã tạo ra một sự kết nối sâu sắc giữa Topo và hình học, mở ra một cánh cửa để nghiên cứu nhiều lĩnh vực liên quan khác trong toán học. Mostow cũng có những đóng góp có ảnh hưởng trong nhóm Lie và các nhóm con rời rạc của chúng, đồng thời ông cũng có những nghiên cứu quan trọng (một phần nghiên cứu với nhà toán học P. Deligne) về các ví dụ của các dàn không số học trong các không gian compact hyperbolic hai và ba chiều.


Michael Artin là một trong những nhà hình học lớn nhất của thế kỷ 20, ông đã có nhiều công trình đáng ngạc nhiên và có chiều sâu trong nhiều lĩnh khác nhau. Cùng với Alexander Grothendieck, Artin đã giới thiệu đối đồng đều étale, một trong những công cụ cốt yếu của hình học đại số hiện đại. Cùng với Barry Mazur, Artin áp dụng ý tưởng từ hình học đại số để nghiên cứu vi đồng phôi của các đa tạp compact. Các công trình của Artin trong lý thuyết biến dạng và đại số không giao hoán đã có một ảnh hưởng lâu dài.

Cả Artin và Mostow đều từng giữ chức vụ chủ tịch AMS, Artin trong những năm 1991-1992, Mostow trong thời gian 1987-1988. Artin nhận giải thưởng AMS Steele năm 2002 cho thành tựu trọn đời, và Mostow năm 1993 đã nhận giải thưởng AMS Steele cho sự đóng góp của ông trong nghiên cứu. Tổng thống Israel Shimon Peres sẽ trao các giải thưởng vào tháng năm trong một phiên họp đặc biệt được tổ chức bởi Knesset - cơ quan lập pháp của Israel.

Nguồn: AMS

Về VNMATH.COM

VNMATH hoạt động từ năm 2008 với slogan Trao đổi để học hỏi, Sẻ chia để vươn lên. Hiện nay VNMATH.COM là trang web Toán học có lượt truy cập lớn nhất Việt Nam.

Chia sẻ bài viết này


Bài viết liên quan

Không có nhận xét nào :

Để lại Nhận xét