Đề thi THPT Quốc gia môn Toán năm 2015, De thi thu THPT Quoc Gia nam 2015

You are here: Home »

Like VNMATH on FACEBOOK để ủng hộ VNMATH.

Kỹ thuật quay phim = Nghệ thuật + Toán học = Tỷ lệ vàng

VnMaTh.CoM 14 tháng 10, 2012 , 0

Nếu các bạn từng nghiên cứu, hay đọc qua cuốn Da Vinci Code thì chắc đều rõ về tỷ lệ vàng - 1,618, số PHI. Tỷ lệ vàng xuất hiện khắp mọi nơi trong tự nhiên. Mọi thứ hài hoà cân đối, khiến đôi mắt chúng ta cảm thấy nó cân xứng và đẹp thì ít nhiều đều có liên quan đến số PHI: các đường trôn ốc trên quả thông, cách sắp xếp lá trên những nhánh cây, các vạch trên bụng côn trùng.

Số Phi có mặt khắp nơi trong tự nhiên, rõ ràng điều đó vượt quá sự trùng hợp, và vì vậy nên người xưa cho rằng con số Phi hẳn là đã được tiền định bởi Đấng Sáng Thế. Các nhà hoa học buổi ban đầu đã tuyên bố 1,618 là Tỉ Lệ Thần Thánh. Số Phi cũng được áp dụng trong các kích thước kiến trúc của các công trình nổi tiếng như đền Parthenon Hi Lạp, các kim tự tháp Ai Cập và thậm chí trong cấu trúc tổ chức của các bản sonate của Mozart, bản Giao hưởng số 5 của Beethoven… Và trong các shot phim của Christopher Doyle.


“Tôi cho rằng kỹ thuật quay phim là rất gần với trạng thái sinh lý hoặc tâm thần của tôi, nghĩa là bạn phải nghĩ - phản ứng thật nhanh, bạn di chuyển xung quanh rất nhiều và bạn phải giải quyết nhiều vấn đề hoặc cảm xúc một cách trực quan. Bạn không biết lý do tại sao một hình ảnh phim lại được hay chưa được. Điều duy nhất khiến từng shot hình thực sự thành công và có khả năng biểu đạt chính là nội lực của chúng.”
Christopher Doyle
[Dưới đây là một số mình chứng bằng hình ảnh trong phim Ashes of Time Redux của đạo diễn Vương Gia Vệ, do Christopher Doyle quay phim. Ông là một nhà quay phim hiếm hoi có khả năng nhảy vanxơ theo giai điệu của tỷ lệ vàng.]

Images by stanleybay.

Nguồn: Trung Rwo

Về VNMATH.COM

VNMATH hoạt động từ năm 2008 với slogan Trao đổi để học hỏi, Sẻ chia để vươn lên. Hiện nay VNMATH.COM là trang web Toán học có lượt truy cập lớn nhất Việt Nam.

Chia sẻ bài viết này


Bài viết liên quan

Không có nhận xét nào :

Để lại Nhận xét