Đề thi THPT Quốc gia môn Toán năm 2015, De thi thu THPT Quoc Gia nam 2015

You are here: Home »

Like VNMATH on FACEBOOK để ủng hộ VNMATH.

Giai thoại về Euclide: Toán học và đấu kiếm

VnMaTh.CoM 1 tháng 9, 2012 , 0

"Ngày trước khi còn ở tuổi 30, tôi làm nghề võ sư và chuyên môn dạy đấu kiếm. Một quan đại thần trong triều mời tôi đến dạy cho công tử, con trai của ngài. Khi thấy cậu đã tiến bộ ít nhiều, một hôm tôi muốn thử xem cậu ta thông minh đến đâu. Khi cậu đã chuẩn bị xong xuôi, tôi hô: "Thế thủ!". Rồi bằng một đường kiếm mới, tôi đâm thẳng một nhát vào mặt cậu ta. Tôi đã cố ý giảm tốc độ để cậu ta có đủ thời gian chống đỡ. Không ngờ cậu ta cứ đứng trơ ra như phỗng, và lưỡi kiếm của tôi đâm thẳng vào chiếc mặt nạ làm nó bật tung ra, còn cậu ta thì bị một vết sước khá sâu, máu ra bê bết. Cậu ta gào lên:
- Đường kiếm này ông chưa dạy tôi bao giờ, sao ông lại dùng nó để đâm tôi.
Rồi cậu ta bỏ về không học nữa.

Hôm sau tôi bị mời ra tòa. Người ta buộc tội tôi đã có âm mưa sát hại công tử. Tôi trình bày ý kiến của mình:
- Thưa quý tòa, đường kiếm của tôi dùng với công tử, tuy tôi chưa dạy cho công tử bao giờ nhưng với khả năng chống đỡ mà tôi đã truyền đạt, công tử hoàn toàn có đủ sức tránh được mũi kiếm của tôi. Tôi xin trình bày mọi thao tác chống đỡ mà tôi đã dạy cho công tử, nếu tòa cho phép.
Được tòa đồng ý, tôi thao diễn lại toàn bộ các thao tác đó. Xong tôi nói tiếp:
- Lẽ ra, công tử phải chủ động vận dụng các thao tác đó để phá đường kiếm của tôi, thì mới tiến bộ được. Nếu học cái gì chỉ biết cái đó thì suốt đời cũng chỉ làm được một anh lính tồi, làm sao trở thành một võ tướng lược thao? Trong cuộc đời chinh chiến tương lai của công tử, mọi đường kiếm mà công tử sẽ gặp và đối phó, tất cả sẽ là những đường kiếm mới. Bây giờ còn trẻ công tử phải tập phản xạ mau lẹ trước những đường kiếm khác nhau, thì sau này mới hòng vượt qua mọi gian nguy thử thách. Thà bây giờ chịu một vết sẹo ở mặt còn hơn sau này chịu những nhát kiếm vào tim.
Đến đây, quan đại thần - phụ thân công tử - đứng dậy, xin tòa rút đơn kiện, và thế là tôi được trắng án. Hôm sau, ngài bắt công tử đến xin lỗi tôi, và xin tiếp tục học với tôi như cũ. Về sau cậu lập được nhiều chiến công, dưới triều vua Ptolemee thứ nhất."
Bây giờ các em cho ý kiến, xem thái độ lúc đầu của công tử như thế nào?
Cả lớp đều thống nhất phê phán cậu ta là thiếu thông minh. Khi đó Euclide mới bảo:
- Thế mà, tất cả chúng ta, ít nhiều đều giống cậu công tử nọ. Khi tôi đưa ra một câu hỏi, lẽ ra mỗi người phải chộp lấy cơ hội để luyện tập, để "phá đường kiếm" của tôi. Đằng này, các em lại trao đổi với nhau, người này hỏi người nọ. Như vậy khác nào mỗi khi gặp một đường kiếm đâm vào người, lại đứng trơ như phỗng, chờ người khác đến đỡ hộ. Thật là buồn cười. Vì vậy, từ nay về sau, mỗi lần tôi đưa ra một câu hỏi, mỗi em phải im lặng và tranh thủ trả lời ngay trên vở nháp. Vở nháp, đó là sân tập của người võ sĩ. Học toán, trước hết là tập phản xạ trước những bài toán mới, cũng như học đấu kiếm là tập phản xạ trước những đường kiếm mới chưa hề gặp lần nào.
- Thưa thầy, như vậy có khó quá không? - Một học sinh hỏi.
- Việc đó sẽ rất khó, đúng không. Sẽ không thê làm nổi, nếu các em học toán như thể người học đấu kiếm. Chính vì hiểu nhầm học toán chỉ là học thuộc, là ra sức hiểu và nhớ những lời giải có sẵn, nên nhiều em càng học lên càng đuối. Còn nếu học toán theo kiểu như hôm nay, nghĩa là tự mình lao vào những bài toán mới thì chắc chắn sẽ học giỏi.
Trên đường về, các học trò lưu ban của khóa trước bàn tán với nhau::
- Đúng là trước đây chúng mình chỉ nằm trên giường nghe giảng về thuật đấu kiếm. Học như vậy thì làm sao trở thành người đấu kiếm giỏi được?

Về VNMATH.COM

VNMATH hoạt động từ năm 2008 với slogan Trao đổi để học hỏi, Sẻ chia để vươn lên. Hiện nay VNMATH.COM là trang web Toán học có lượt truy cập lớn nhất Việt Nam.

Chia sẻ bài viết này


Bài viết liên quan

Không có nhận xét nào :

Để lại Nhận xét