Đề thi THPT Quốc gia môn Toán năm 2015, De thi thu THPT Quoc Gia nam 2015

You are here: Home »

Like VNMATH on FACEBOOK để ủng hộ VNMATH.

Giải đáp về chấm thi Đại học môn Toán năm 2012


Nhiều bạn thí sinh thắc mắc về cách thức chấm thi Đại học môn Toán năm 2012, tính công bằng trong khi chấm thi, phúc khảo bài thi như thế nào... VNMATH sẽ lần lượt giải đáp các thắc mắc đó thông qua bài viết này thay cho việc gửi email. Đầu tiên là về quy trình chấm thi Đại học môn Toán cũng như các môn thi tự luận năm 2012.


Chấm thi phải thực hiện đúng 5 nguyên tắc:
Thứ nhất, cán bộ ban thư ký được giao nhiệm vụ dồn túi đánh phách, không được tham gia tổ thư ký chấm thi và ngược lại.
Thứ hai, chấm thi theo quy trình hai vòng độc lập tại hai phòng chấm riêng biệt; cán bộ chấm thi phải chấm đúng theo đáp án, thang điểm chính thức đã được trưởng ban đề thi của Bộ GD-ĐT phê duyệt.
Thứ ba, trước khi chấm thi, các bộ môn phải tổ chức thảo luận đáp án, thang điểm, chấm thử và rút kinh nghiệm trước khi chấm chính thức.
Thứ tư, cán bộ chấm thi không tự động quy tròn điểm của bài thi (máy tính sẽ tự động); không được mang theo tài liệu, vật dụng riêng vào khu vực chấm thi; chỉ được sử dụng bút chấm thi theo quy định của ban chấm thi; nghiêm cấm sử dụng bút xóa khi chấm thi.
Thứ năm, cán bộ chấm thi không được tiết lộ bất kỳ thông tin nào có liên quan đến bài làm của thí sinh trong suốt quá trình chấm thi.


Những bài làm đúng, có cách giải sáng tạo, độc đáo khác với đáp án có thể được thưởng điểm. Mức điểm thưởng do CBCT đề xuất và do Trưởng Môn chấm thi (TMCT) trình Trưởng ban Chấm thi quyết định, nhưng không vượt quá 1 điểm.
1.      Chấm lần thứ nhất
TMCT bốc thăm nguyên túi bài thi cho cán bộ chấm. Không xé lẻ túi giao riêng cho từng người.
Trước khi chấm, CBCT kiểm tra từng bài xem có đủ số tờ, đủ số phách không và gạch chéo tất cả những phần giấy trắng còn thừa do thí sinh không viết hết. Không chấm những bài làm trên giấy khác với giấy dùng cho kỳ thi đó, bài làm trên giấy nháp, bài có hai thứ chữ khác nhau, bài có viết bằng mực đỏ, bút chì hoặc có viết vẽ những nội dung không liên quan đến bài thi, bài thi nhàu nát hoặc nghi vấn có đánh dấu. CBCT phải giao những bài thi này cho TMCT xử lý thí sinh vi phạm quy chế theo Điều 42 Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng 2012.
Khi chấm lần thứ nhất, ngoài những nét gạch chéo trên các phần giấy còn thừa, CBCT tuyệt đối không ghi gì vào bài làm của thí sinh. Điểm thành phần, điểm toàn bài và các nhận xét (nếu có) được ghi vào phiếu chấm của từng bài. Thống nhất cho điểm bằng số thập phân, ví dụ: 0,25; 4,75,...(không được dùng phân số). Trên phiếu chấm ghi rõ họ, tên và chữ ký của CBCT.
Đối với phần tự chọn (nếu có) trong đề thi, thí sinh chỉ được làm bài một trong hai phần tự chọn; nếu làm bài cả hai phần tự chọn là phạm quy và không được chấm điểm cả hai phần cùng tự chọn.
Chấm xong túi bài lần thứ nhất, CBCT xếp các phiếu chấm theo thứ tự số phách bài thi từ nhỏ đến lớn rồi cho vào một túi nylon, ngoài bì ghi rõ mã số túi và số lượng phiếu chấm rồi giao túi bài thi cũng bì phiếu chấm ấy cho TMCT.
CBCT không được tiết lộ bất kỳ thông tin nào có liên quan đến bài làm của thí sinh trong suốt quá trình chấm thi.
2.      Chấm lần thứ hai
Tại phòng chấm thi, TMCT giữ lại các túi bài thi đã chấm lần 1 để bốc thăm chấm lần 2. TMCT phải có biện pháp để túi bài thi không giao trở lại cho người đã chấm lần thứ nhất.
            Người chấm thi lần thứ hai chấm trực tiếp vào bài làm của thí sinh. Điểm chấm từng ý nhỏ phải ghi tại lề bài thi ngay cạnh ý được chấm, sau đó ghi điểm thành phần, điểm toàn bài vào khoảng trống ở lề của một tờ giấy thi (lúc này chưa ghi điểm vào ô quy định được in sẵn ở tờ giấy thi). Cán bộ chấm lần 2 ghi rõ họ tên và kí vào tất cả các tờ giấy làm bài thi của thí sinh.
            Chấm xong túi nào, CBCT giao túi ấy cho TMCT để bàn giao cho Ban Thư ký. Khi Ban Thư ký đã so sánh kết quả hai lần chấm, TMCT nhận lại các túi bài và bì phiếu chấm tại nơi quy định của Ban chấm thi để tổ chức xử lý kết quả các lần chấm như sau:

a)      Xử lý kết quả 2 lần chấm:
Tình huống
Cách xử lý
  Điểm toàn bài hoặc điểm thành phần bằng nhau hoặc lệch nhau:
- Dưới 0,5 điểm đối với môn khoa học tự nhiên.
- Từ 0,5 đến dưới 1,0 điểm đối với môn khoa học xã hội
  Hai cán bộ chấm thảo luận thống nhất điểm, rồi ghi điểm thành phần, điểm toàn bài vào ô quy định, ghi rõ tên và ký vào tất cả các tờ giấy làm bài của thí sinh.
  Điểm toàn bài lệch nhau:
- Từ 0,5 đến 1,0 điểm đối với môn khoa học tự nhiên.
- Từ 1,0 đến 1,5 điểm đối với môn khoa học xã hội.
  Hai cán bộ đối thoại và báo cáo TMCT để thống nhất điểm, sau đó ghi điểm vào ô quy định, ghi rõ họ tên và ký vào tất cả các tờ giấy làm bài của thí sinh. Nếu đối thoại không thống nhất được điểm thì TMCT quyết định, ghi điểm và ký vào bài thi.
  Điểm toàn bài lệch nhau:
- Trên 1,0 điểm đối với môn khoa học tự nhiên.
- Trên 1,5 điểm đối với môn khoa học xã hội.
  TMCT tổ chức chấm lần thứ 3 trực tiếp vào bài thi của thí sinh bằng mực màu khác.
b)      Xử lý kết quả 3 lần chấm:
Tình huống
Cách xử lý


  Nếu kết quả 2 trong 3 lần giống nhau
  TMCT lấy điểm giống nhau làm điểm chính thức, rồi ghi điểm, ghi rõ họ tên và ký vào tất cả các tờ giấy làm bài của thí sinh.

  Nếu kết quả 3 lần chấm lệch nhau lớn nhất là:
  - Đến 2,0 điểm đối với môn khoa học tự nhiên.
  - Đến 2,5 điểm đối với môn khoa học xã hội.
  TMCT lấy điểm trung bình cộng của 3 lân chấm làm điểm chính thức, rồi ghi điểm, ghi rõ họ tên và ký vào tất cả các tờ giấy làm bài của thí sinh.

    Nếu kết quả 3 lần chấm lệch nhau lớn nhất là:
  - Trên 2,0 điểm đối với môn khoa học tự nhiên.
  - Trên 2,5 điểm đối với môn khoa học xã hội.
  TMCT tổ chức chấm tập thể. Các CBCT và TMCT ghi rõ họ tên và ký vào tất cả các giấy làm bài của thí sinh. Điểm chấm lần này là điểm chính thức của bài thi.
Khi xử lý xong từng túi bài thi, CBCT kiểm dò cẩn thận việc vào điểm bài thi, ghi Biếu số 4, ký và ghi họ tên vào tất cả các tờ giấy thi của thí sinh. TMCT nộp lại cho Ban Thư ký các túi bài thi, túi phiếu chấm cùng với Biểu số 4 tại nơi quy định của Ban chấm thi.

Về VNMATH.COM

VNMATH hoạt động từ năm 2008 với slogan Trao đổi để học hỏi, Sẻ chia để vươn lên. Hiện nay VNMATH.COM là trang web Toán học có lượt truy cập lớn nhất Việt Nam.

Chia sẻ bài viết này


Bài viết liên quan

Không có nhận xét nào :

Để lại Nhận xét