Đề thi THPT Quốc gia môn Toán năm 2015, De thi thu THPT Quoc Gia nam 2015

You are here: Home »

Like VNMATH on FACEBOOK để ủng hộ VNMATH.

Chuyện về Nhà toán học Blaise Pascal

Cậu bé đã tự mình đến với Hình học từ những hình vẽ bằng than và phấn trên sàn nhà. Điều đó đã làm người cha không ngăn được những giọt nước mắt sung sướng. Cũng chính cậu bé ấy, sau này đã bày tỏ lòng hiếu thảo bằng việc tự làm món quà nhỏ kính tặng cha: chiếc máy tính số học đầu tiên của nhân loại.

Rời khỏi bàn làm việc ngổn ngang giấy tờ, người cha chợt chú ý đến sự im lặng khác thường bên phòng ngủ của cậu con trai. Ông bước tới, nhìn vào và sửng sốt: cậu bé đang ngồi lặng giữa vô số hình tròn, tam giác vẽ bằng than và phấn trên sàn nhà.

- Con làm gì vậy ? Cậu bé giật nẩy mình như bị bắt gặp đang làm việc cấm. Cha bận rộn với công việc kế toán để kiếm sống, mẹ mất sớm lúc cậu mới ba tuổí, cậu chưa hề được biết đến lớp học, nhà trường. Sách không có, vì chìa khoá tủ sách gia đình nằm lẫn trong chùm chìa khoá lớn cha luôn mang theo bên mình. Cậu đành tự nghĩ ra và mày mò vẽ những hình theo trí tưởng tượng rồi cố tìm hiểu chúng. Bị cha bắt gặp bất ngờ, câu buộc phải kể tỉ mỉ mọi sự, vừa nói vừa chỉ vào các đường thẳng, đường tròn, hình bình hành ngộ nghĩnh và gọi chúng bằng tên do cậu tự đặt ra.

- Thưa cha, đây là ''những cây gậy”, những ''bánh xe” và đây là “hình vuông dài''... Hai ''cây gậy'' này cắt chéo vào ''bánh xe'', hình như chúng sẽ... Con đang thử cố chứng minh xem sao.Nghe con trình bày môn Hình học cây gậy và bánh xe và những điều cậu bé tìm ra trong môn Hình học đó, người cha vô cùng ngạc nhiên và xúc động. Tia chớp thiên tài đã bừng sáng nơi đây! Ông vội tìm đến nhờ một người bạn - một nhà khoa học và vừa rơi nước mắt vừa kể lại chuyện mới xảy ra.Tôi khóc vì sung sướng - người cha nói. Hôm nay, tôi đã phát hiện con tôi nhất định sẽ trở thành nhà toán học tài năng.

Nỗi xúc động và niềm tin đầy tự hào của người cha sau này đã được lịch sử minh chứng. Cậu bé, ấy chính là Pa-xcan, nhà toán học thiên tài, nhà vật lí học, triết học và nhà văn, niềm tự hào của nước Pháp.Ble-dơ Pa-xcan (Blaise Pascal, 1623-1662) sinh trưởng trong một gia đình bình thường ở Cle-mông Phe-răng - thủ phủ xứ Ô- véc-nhơ, một thành phố nhỏ cách Pa-ri gần 400 km về phía Nam. Khi Pa-xcan 8 tuổi, gia đình ông chuyển lên Pa-ri, trung tâm Toán học của nước Pháp thời ấy. Cha ông là người thích môn Toán nhưng lại không muốn con mình biết đến môn toán quá sớm, vì vậy ông sẵn lòng trả lời mọi câu hỏi của cậu bé; trừ những câu hỏi về toán? Gia đình ông luôn có khách quý – những nhà khoa học bạn của cha. Những cuộc tranh luận về khoa học thường diễn ra sôi nổi đã nhen lên khát vọng hiểu biết khoa học nơi cậu bé Pa-xcan.Mười hai tuổi, bằng môn Hình học cây gậy và bánh xe, cậu bé đã tự chứng minh được một số tính chất của hình học cơ sở; tự phát hiện và chứng minh định lí tổng các góc trong tam giác theo cách riêng của mình, dù chính cậu chưa hề biết đến chữ “định lí”. Cậu cũng đã sớm quan sát và thí nghiệm những hiện tượng khoa học: mới 10 tuổi, cậu đã viết một bài khảo cứu có tên gọi rất ''người lớn'' là ''Luận văn về âm thanh''Từ sau ngày người cha phát hiện năng lực toán học khác thường của con, Pa-xcan được cha chú ý hướng dẫn đọc sách toán. Cậu bé đã đọc say sưa như tiểu thuyết toàn bộ 13 cuốn của tập ''Cơ bản'' của nhà hình học vĩ đai Ơ-clít (Euclide) mà tất cả các nhà Toán học thế giới đều phải học. Cậu cũng vỡ lẽ rằng tự mình đã chứng mình được 32 định lí trong bộ sách này ngay từ lúc chưa đọc một dòng nào của ''Cơ bản”, chỉ toàn nhờ những “cây gậy'' và “bánh xe''.Năm 16 tuổi, Pa-xcan hoàn chỉnh bản ''Luận văn về các tiết diện của hình nón'' trong đó có chứng minh một định lí nổi tiếng được gọi là định lí pa-xcan. Thời đó luận văn được in khoảng 50 bản gửi cho các nhà toán học lớn, họ đều gọi là ''định lí vĩ đại Pa-xcan”. Cùng năm đó, Pa-xcan được kết nạp hội viên của Hội toán học Pháp, sau này là Viện hàn lâm khoa học.Cha của Pa-xcan là một người cương trực, chống đối nền chuyên chế Pháp thời bấy giờ nên bị truy bắt và phải phiêu bạt ra nước ngoài đến năm 1640 mới trở về tổ quốc, làm nhân viên thu thuế. Công việc rất cực nhọc vì phải tính toán nhiều. Thương cha đã già mà còn vất vả, Pa-xcan nảy ra ý định chế tạo máy tính làm quà tặng cha.Ngược dòng lịch sử, ta biết rằng thời cổ đại, việc tính toán được thực hiện bằng hai cách: dùng số và dùng vật (như các viên sỏi, vỏ sò.v.v. . .).

Bàn tính gảy của người Trung Quốc có thể coi là thứ ''máy tính'' đơn sơ nhất, bàn tính soroban của người Nhật cũng vậy.Năm 1617, một nhà Toán học xứ Ê- cốt là Giôn Nê-pe (John  Neper) đã phát minh một máy tính đơn giản giống như những bản nhân sẵn vậy.Năm 1642, sau hơn 50 phương án thiết kế khác nhau, chiếc máy tính Số học đầu tiên ra đời, cũng là món quà của thiên tài pa-xcan tặng cho cả nhân loại.Máy làm được các phép tính cộng, trừ nhân, chia. So với trình độ kĩ thuật và cơ khí thời đó, đã là một sáng chế kì diệu.

Người Pháp đặt cho nó một cái tên riêng pascalin và ghi nhận vào cuốn Bách khoa toàn thư năm 1751. Chiếc máy tính này và đề án chế tạo nó của chính Pascal được lưu giữ tại Viện bảo tàng các sáng chế và phát minh của Pháp.Cho đến năm 1652, Pa-xcan đã có vô số công trình nghiên cứu các vấn đề quan trọng của Toán học và Vật lí học: nguyên lí quy nạp toán học, dấu hiệu chia hết Pa-xcan, lí thuyết số và xác suất thuỷ tinh học v.v. . .Năm 1654, ông bị một tai nạn xe ngựa bất ngờ, tuy được cứu sống nhưng sức khỏe giảm sút nên phải ngừng làm việc.Cuộc đời của Ble-dơ Pa-xcan tuy ngắn, nhưng tuổi trẻ đầy sáng tạo của ông đã ghi lại hình ảnh một thiên tài say mê tự học tập tự tìm hiểu, khao khát hiểu biết và sáng chế; hình ảnh một ''Ác-si-mét của nước Pháp'' như cách gọi của người đương thời.Về VNMATH.COM

VNMATH hoạt động từ năm 2008 với slogan Trao đổi để học hỏi, Sẻ chia để vươn lên. Hiện nay VNMATH.COM là trang web Toán học có lượt truy cập lớn nhất Việt Nam.

Chia sẻ bài viết này


Bài viết liên quan

1 comments :

  1. Thật đúng là một con người quá vĩ đại, rất khâm phục

    Trả lờiXóa