Đề thi THPT Quốc gia môn Toán năm 2015, De thi thu THPT Quoc Gia nam 2015

You are here: Home »

Like VNMATH on FACEBOOK để ủng hộ VNMATH.

Sinh viên Đại học “vã mồ hôi” với bài toán lớp 6

VnMaTh.CoM 3 tháng 10, 2011 , 6

Vừa đến gặp gia đình K – học sinh lớp 6 trường THCS Cầu Giấy, V đã bị mẹ của K thử trình độ bằng một bài toán mà cô không thể giải được. Cũng phải loay hoay một hồi cậu mới đưa ra được cách giải.

Tham khảo sách nâng cao vẫn "thua"

Sau buổi làm quen, V về nhà với một số phiếu bài tập chuẩn bị cho bài kiểm tra sắp tới của bé K, kèm theo lời nhắn nhủ “cố gắng luyện cho cháu một số dạng để chuẩn bị cho bài kiểm tra vào hôm thứ Hai”, trong khi hôm đó đã là thứ Năm – V kể. Cậu cho biết với thời gian gấp gáp như vậy, không thể ngồi suy nghĩ từng bài trong số 14 bài tập mà cô giáo giao cho K phải hoàn thành. “Bởi chúng không đơn giản đến mức đọc đề là bật ngay ra cách giải”. V quyết định ra hiệu sách mua những cuốn hướng dẫn cách giải những dạng bài tập này, từ đó tìm ra cách giải của từng phép toán cụ thể cho… nhanh, rồi truyền đạt lại cho học trò.

Sau khi xem xét một hồi, cậu nhận thấy những cuốn sách tham khảo cơ bản không thể đáp ứng được hầu hết những bài tập về nhà của K. Cậu phải chọn những cuốn nâng cao, về nhà phải nghiền ngẫm kĩ, “Mà có khi đọc lời giải có sẵn mà vẫn thấy khó hiểu” – V chia sẻ. Với những bài được đánh dấu sao (*), cho tới sát ngày phải đi dạy, V vẫn chưa tìm ra cách giải.Một số bài toán trong phiếu bài tập của K.

V đem những bài tập này ra hỏi các bạn trong xóm trọ – hầu hết là SV ĐH Mỏ - Địa chất và Học viện Tài chính. Những cử nhân tương lai cũng phải tranh luận ỏm tỏi, "náo loạn" cả xóm trọ mà vẫn… chưa đâu vào đâu. Theo V và một số bạn trong xóm thì hồi họ học lớp 6, không phải làm những bài tập “khó đến như thế này!"

Học sinh lớp chuyên Toán mới giải được

Khi được hỏi ý kiến về những bài tập này, cô Thủy, giáo viên dạy Toán lâu năm của một trường cấp 2 huyện Đông Anh cho rằng đây là những dạng bài khó, dành cho học sinh giỏi, lớp chuyên, lớp chọn. Cô cũng cho biết, cô thường chỉ cho 1, 2 bài nâng cao như thế này trong mỗi bài kiểm tra, không thì HS không thể làm được. “Những dạng bài này thực sự khó. Sinh viên Đại học không quen, không làm được cũng dễ hiểu thôi!”


Cô Nhung, giáo viên Toán trường THCS Hecman, Mỹ Đình cũng đồng tình với ý kiến trên. Cô còn khẳng định phải là học sinh chuyên Toán mới có thể giải được những bài này. “Sinh viên đại học không làm được cũng không có gì đáng ngạc nhiên. Đến những giáo viên trực tiếp dạy đôi lúc cũng phải chật vật. Nếu không thường xuyên tiếp xúc, nghiên cứu thì bất cứ ai cũng phải bối rối”.

Trong khi đó, K chia sẻ rằng cô giáo chỉ cho phép không làm được 2 trong số 14 bài này. Ba bài kiểm tra 15 phút gần đây của K đều chỉ được 2 điểm, mặc dù bài có dễ hơn. “Có 2, 3 bạn được 10, còn lại rải rác từ 5, 6 tới 7, 8” – K chia sẻ.

Theo Afamily

Về VNMATH.COM

VNMATH hoạt động từ năm 2008 với slogan Trao đổi để học hỏi, Sẻ chia để vươn lên. Hiện nay VNMATH.COM là trang web Toán học có lượt truy cập lớn nhất Việt Nam.

Chia sẻ bài viết này


Bài viết liên quan

6 comments :

 1. Đúng là quá đen đủi cho bạn nào đi gia sư những em học sinh như thế!
  Ngày trước mình cũng gặp 1 tình huống tương tự rồi! Hi hi!! Tốt nhất bạn V nên tìm chỗ khác mà dạy nhé! Chúc bạn may mắn hơn!

  Trả lờiXóa
 2. Đề cũng không đến nỗi khó như vậy đâu. Hồi cấp 2 mình cùng hay làm các dạng bài như này .Mình cũng là sv năm 3

  Trả lờiXóa
 3. Ngày xưa, học bồi dưỡng mình cũng được thầy dạy mấy bài loại này và toán về đồng dư. (Giờ chắc chỉ biết là có nó chứ chẳng nhớ được bao nhiêu !!)

  Trả lờiXóa
 4. Tôi nghĩ cho dù học siêu cấp như vậy thì các em vẫn bị mất căn bản trầm trọng các cô thầy giáo đang tự đề cao mình quá khi ra những bài toán qua cao mà kiến thức lại nắm ở lớp 12 phần số mũ tăng trưởng thậm chí chương trình 12 cũng chỉ học sơ qua cho biết.bây giờ các giáo viên chỉ rèn cho học sinh một điều là phải học mới biết làm tức là chỉ boet61 làm theo giáo viên chỉ dạy thôi còn không dạy cho học sinh cách suy luận chỉ với một bài toán đơn giản mà tìm nhiều cách giải còn hay hơn chỉ biết một cách mà giải nhiều bài. điều đó cũng giải thích vì sao nhà khoa học nước ta giảm đi bởi vì họ học phổ thông rất giỏi là nhờ làm tốt lời giáo viên còn khi tự mình nghiên cứu thì thấy khó khăn hơn nên ai cũng bỏ hết!

  Trả lờiXóa
 5. Đề khó quá học sinh lớp đại trà không nên cho bài này mà chỉ cho giáo viên dạy bé thôi. Đề này không khó lắm đối với cô giáo dạy bé.Chắc chắn cô dạy bé đồng ý ,đề này dạy trên lớp chỉ cháy giáo án , Phòng thanh tra chỉ chết, chư không thì thế nào đây. liệu các ông ở phòng có hiểu không ?!

  Trả lờiXóa
 6. tôi nghĩ cô giáo của bé k nên xem lại trình độ của cả lớp để có cách giáo dục phù hợp . Cũng không thể nói bạn V không may mắn mà chuyện này đã quá phổ biến trong xã hội ngày nay .

  Trả lờiXóa