Đề thi THPT Quốc gia môn Toán năm 2015, De thi thu THPT Quoc Gia nam 2015

You are here: Home »

Like VNMATH on FACEBOOK để ủng hộ VNMATH.

Chương trình cao học Toán quốc tế ở Hà Nội có bị khai tử?

VNMATH.COM 22 tháng 9, 2011 0

Tôi được các đồng nghiệp cho hay, BGD-ĐT ở VN đã quyết định cắt các học bổng dành cho Chương trình cao học quốc tế (Master International) về toán ở Hà Nôi, kể từ năm nay. Việc cắt học bổng này gần như đồng nghĩa với việc khai tử chương trinh.

Chương trình cao học toán quốc tế này là một chương trình mới thực hiện được có 4 năm và đã tỏ ra là rất thành công, rất hiệu quả trong việc đào tạo đội ngũ các nhà toán học tương lai cho Việt Nam. Trong 4 năm qua, mỗi năm chương trình nhận khoảng 30 sinh viên cao học, đăng ký tại Viện Toán Học hoặc ĐHSPHN. Một phần lớn giảng viên là đến từ Pháp hoặc Đức. Sau khi hoàn thành tốt năm cao học thứ nhất (Master1) ở VN, các sinh viên này trong 4 năm qua được nhận học bổng của BGD-ĐT để học tiếp năm thứ hai (gọi là Master2) ở nước ngoài, đặc biệt là ở Pháp. Tôi không rõ kết quả học tập của các SV đi học M2 tại các nước khác ra sao, nhưng ở Pháp (chiếm hơn 1/2 số SV) thì tôi có theo dõi (trong khuôn khổ chương trình hợp tác Pháp-Việt) và thấy kết quả rất tôt. Các SV sang học đều tốt nghiệp, và hơn một nửa trong số đó sau khi tốt nghiệp đã nhận được học bổng của Chính phủ Pháp (chứ không phải của VN) để tiếp tục làm NCS do thành tích học tập xuất săc. Như vậy, VN chỉ cần bỏ ra một khoản học bổng cho 1 năm đầu (năm M2) là sau đó phía Pháp sẵn sàng cấp học bổng cho 3-4 năm NCS tiếp theo (với mức học bổng của Pháp khá cao) khi thấy các SV đó đạt kết quả tốt. Đây sẽ là một lực lượng không thể thiếu cho sự phát triển toán học của VN nói riêng và khoa học nói chung.

Thật đáng tiếc, khi một chương trình đào tạo được tốt như vậy, và về mặt kinh phí bỏ ra cũng là khá tiết kiệm, lại không được tạo điều kiện để tiếp tuc. Điều này trái ngược lại hoàn toàn với chính sách mà chính phủ VN đề ra là phải đào tạo được bao nhiêu tiến sĩ, mâu thuẫn hoàn toàn với việc lập ra các trường quốc tế như USTH với số tiền đổ ra khổng lồ hơn nhiều mà kết quả chưa hề rõ ràng(trong khi kết quả của chương trình cao học này đã rất rõ ràng, có thể đánh giá là xuất sắc), và cũng mâu thuẫn với những lời hứa của PTT Nguyễn Thiện Nhân “không thiếu tiền cho toán học” và việc lập viện nghiên cứu cao cấp (có viện mà không có người thì lấy ai ra mà nghiên cứu?!)

Quyết định “khai tử” chương trình cao học quốc tế HN về toán là một đòn giáng mạnh vào tương lai của nên toán học VN, và cũng làm cho chương trình hợp tác Pháp Việt về toán trở nên khó khăn hơn. Tôi “hy vọng mong manh” là PTT và BDG-ĐT sẽ kịp thời thay đổi quyết định sai lầm nay. Thay vì để cho một chương trình tốt như vậy bị chết, đáng nhẽ ra BDG-ĐT cần cổ vũ nó, ghi nhận thành tích của nó, và khuyến khích mở ra các chương trình tương tự cho các ngành khác.

Nguồn: Zung.zetamu.com

Về VNMATH.COM

VNMATH hoạt động từ năm 2008 với slogan Trao đổi để học hỏi, Sẻ chia để vươn lên. Hiện nay VNMATH.COM là trang web Toán học có lượt truy cập lớn nhất Việt Nam.

Chia sẻ bài viết này


Bài viết liên quan

Không có nhận xét nào :

Để lại Nhận xét