Đề thi THPT Quốc gia môn Toán năm 2015, De thi thu THPT Quoc Gia nam 2015

You are here: Home »

Like VNMATH on FACEBOOK để ủng hộ VNMATH.

Lối đi nào cho phong trào chuyên toán?

VnMaTh.CoM 25 tháng 8, 2011 0

Các học sinh chuyên toán tại buổi Gặp gỡ toán học lần 3 diễn ra ở TP.HCM.

Động lực dù như xưa...

TS Nguyễn Văn Lượng, một cựu học sinh chuyên toán thập niên 80 thế kỷ trước, huy chương bạc toán quốc tế năm 1983, đồng trưởng ban tổ chức chương trình, chia sẻ: “Lâu nay tôi vẫn trăn trở với câu hỏi, liệu học sinh có còn đam mê toán như chúng tôi ngày xưa? Với sự tham gia của 90 học sinh chuyên toán từ 11 tỉnh thành, trong đó có nhiều em lặn lội từ Nghệ An, Kon Tum, Quảng Nam về đây, câu hỏi này đã phần nào được giải đáp: ngọn lửa toán học vẫn cháy bỏng trong các em và trong các thầy cô giáo”.

Vài năm gần đây, sau khi bộ Giáo dục và đào tạo có một số thay đổi trong công tác bồi dưỡng, tổ chức thi học sinh giỏi và trong chính sách ưu đãi học sinh đạt giải quốc gia, phong trào học sinh giỏi nói chung và phong trào chuyên toán vẫn thầm lặng đóng góp cho sự nghiệp chung. Không chỉ là những huy chương quốc gia, quốc tế mà còn là những sinh viên xuất sắc cho các trường đại học hàng đầu. Năm nào các học sinh chuyên toán cũng góp mặt trong đội ngũ thủ khoa của kỳ thi đại học. Đó cũng là những động lực giúp cho các giáo viên chuyên toán tiếp tục công việc của mình.

PGS.TS Đặng Đức Trọng, trưởng khoa toán – tin học đại học Khoa học tự nhiên, hào hứng tâm sự: “Từ nhiều năm nay, các sinh viên xuất sắc nhất của khoa đều xuất thân từ phong trào chuyên toán. Năm nay tôi rất vui khi được gặp và trao đổi với 90 em học sinh tham dự chương trình này. Chỉ cần 20% trong số các em này thi vào khoa toán cũng đã rất tốt cho chúng tôi”.

Vẫn cần truyền thêm lửa

Nhưng động lực không phải là vấn đề duy nhất của phong trào chuyên toán. Thực sự là có rất nhiều những khó khăn khác: phụ huynh ít còn quan tâm, học sinh cũng chịu nhiều sức ép, các chính sách đãi ngộ cho giáo viên chuyên chưa tương xứng. Vì thế, đội ngũ ngày càng mai một, các giáo viên chuyên toán ngày càng đơn độc và luôn bị lôi kéo bởi những công việc khác nhẹ nhàng hơn, dễ kiếm tiền hơn.

Vì thế, cần nhiều hơn nữa những hoạt động để kết nối đội ngũ giáo viên chuyên toán và truyền lửa cho các em. GS.TSKH Hà Huy Khoái, nguyên viện trưởng viện Toán học Việt Nam đánh giá cao các hoạt động như câu lạc bộ toán học, trại hè toán học hay chương trình Gặp gỡ toán học. Tham gia chương trình Gặp gỡ toán học 3, ông đã dành thời gian trao đổi với các giáo viên về phong trào Olympic toán ở Việt Nam, và có một bài nói chuyện với các học sinh về phương trình nghiệm nguyên, dẫn dắt các em từ các bài toán đơn giản đến những giả thuyết mới nhất của lý thuyết số hiện đại. Ông nói: “Sẽ rất tốt cho phong trào nếu các nhà toán học trẻ như Ngô Bảo Châu, Phùng Hồ Hải, Hà Huy Tài, Vũ Hà Văn… cùng tham gia truyền lửa cho thế hệ trẻ”.

Trong hội thảo bàn tròn “Những vấn đề trong giảng dạy toán ở trường PTTH” nằm trong khuôn khổ Gặp gỡ toán học 3, các giáo viên toán cũng đã chia sẻ những khó khăn trong công tác giảng dạy, trong đó khó khăn cơ bản nhất là vấn đề định hướng: định hướng chung về vai trò của trường chuyên và các cuộc thi học sinh giỏi, định hướng chương trình và nội dung giảng dạy. Hiện nay các vấn đề chỉ đạo về bồi dưỡng học sinh giỏi còn thiếu tập trung, chưa có mối liên kết giữa các đơn vị như vụ Trung học phổ thông, cục Khảo thí và kiểm định chất lượng, các trường đại học. Vì thế các sở giáo dục, các trường trung học phổ thông chuyên và các giáo viên chuyên vẫn phải tự bơi và tự tìm kiếm lối đi cho đơn vị của mình, cho học sinh của mình. Thầy Nguyễn Khắc Minh, chuyên viên cục Khảo thí và kiểm định chất lượng chia sẻ: “Nhiều lúc chúng tôi cũng rất muốn tổ chức các hoạt động hướng dẫn triển khai giảng dạy các chuyên đề chuyên toán, nhưng điều này lại không thuộc thẩm quyền và nhiệm vụ của cục”.

Trong tình trạng mất phương hướng hiện nay, rất cần một bàn tay mạnh mẽ và cương quyết để sắp xếp, tổ chức lại các hoạt động của hệ thống các trường chuyên và phong trào học sinh giỏi, phát huy mạnh mẽ vai trò của các cơ quan chuyên môn như viện Toán học Việt Nam, hai trường đại học quốc gia, huy động sự đóng góp của các chuyên gia, các nhà khoa học trẻ, các học sinh từng đạt giải quốc gia và quốc tế. Bên cạnh đó là sự quan tâm của các địa phương, gia đình và các tổ chức xã hội. Cần dũng cảm học tập kinh nghiệm của các nước khác, trong đó có cả những nước mà trước đây (và cả bây giờ) học tập chúng ta về cách thức tổ chức các trường chuyên và phong trào học sinh giỏi.

TS TRẦN NAM DŨNG
(GIẢNG VIÊN KHOA TOÁN – TIN ĐẠI HỌC KHOA HỌC TƯ NHIÊN TP.HCM)
Nguồn: SGTT.VN

Về VNMATH.COM

VNMATH hoạt động từ năm 2008 với slogan Trao đổi để học hỏi, Sẻ chia để vươn lên. Hiện nay VNMATH.COM là trang web Toán học có lượt truy cập lớn nhất Việt Nam.

Chia sẻ bài viết này


Bài viết liên quan

Không có nhận xét nào :

Để lại Nhận xét