Đề thi THPT Quốc gia môn Toán năm 2015, De thi thu THPT Quoc Gia nam 2015

You are here: Home »

Like VNMATH on FACEBOOK để ủng hộ VNMATH.

Một lỗi sai của đề Vật lý khối A năm 2011

Một số giảng viên các trường ĐH cho rằng một câu hỏi về lý thuyết đã sai và không đúng với khái niệm trong SGK. Với khái niệm của đề thì có thể sẽ không có đáp án.

Cụ thể, câu 53 mã đề 817 có đưa ra câu hỏi: Con lắc Vật lý là một vật rắn quay quanh được một trục nằm ngang cố định. Dưới tác dụng của trọng lực, khi ma sát không đáng kể thì chu kỳ dao động nhỏ của con lắc

A. Không phụ thuộc vào gia tốc trọng trường tại vị trí con lắc dao động

B. Phụ thuộc vào dao động biên độ của con lắc

C. Phụ thuộc vào khoảng cách từ trọng tâm của vật rắn đến trục quay của nó.

D. Không phụ thuộc vào momen quán tính của vật rắn đối với trục quay của nó.

Phần lớn các chuyên gia giải đề khi đọc lướt qua sẽ chọn đáp án đúng là C. Tuy nhiên câu hỏi này đã không loại ra trường hợp đặc biệt. Nếu trục không đi qua trọng tâm của vật rắn thì đáp án đúng là C nhưng nếu trục đi qua trọng tâm của vật rắn thì vật sẽ quay tròn đều và lúc đó sẽ không có đáp án để lựa chọn.


Khái niệm về con lắc vật lý trong SGK hiện hành
Khái niệm về con lắc vật lý trong SGK hiện hành.

Để làm rõ thêm vấn đề này, giảng viên khoa Vật lý của một trường ĐH đã gửi cho Dân trí khái niệm chính xác trong SGK. Theo khái niệm của SGK thì con lắc Vật lý là một vật rắn quay quanh được một trục nằm ngang cố định không đi qua trọng tâm của vật. Như vậy so với đề thi thì rõ ràng thiếu mất một vế rất quan trọng.

Ngay sau khi nhận được phản ánh về sự sai sót này, Dân trí đã gửi thắc mắc với Ban ra đề thi. Theo thông tin bước đầu thì Ban đề thi vẫn khẳng định đề thi Vật lý không có sai sót và sẽ sớm chính thức trả lời bằng văn bản.

Theo Dân trí


Cập nhật từ VTC: Thạc sĩ Nguyễn Đức Lâm (Giáo viên Vật lý trường THPT chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội ) cho biết: “Tôi đã đọc câu 53 mã đề 817. Theo tôi, câu hỏi trên đã rất chặt chẽ. Theo đề bài, chúng ta cần chú ý đến dữ kiện “dao động nhỏ của con lắc”. Với dữ kiện này thì chu kỳ của con lắc sẽ không phụ thuộc vào biên độ. Như vậy, chúng ta có thể loại được phương án B”.

Về trường hợp đặc biệt, theo ý kiến của một số chuyên gia: “Nếu trục không đi qua trọng tâm của vật rắn thì đáp án đúng là C nhưng nếu trục đi qua trọng tâm của vật rắn thì vật sẽ quay tròn đều và lúc đó sẽ không có đáp án để lựa chọn”, Thạc sĩ Nguyễn Đức Lâm cho rằng, nếu có dự kiện “dao động nhỏ của con lắc” sẽ không có trường hợp trên, vì trục quay của con lắc không thể dịch chuyển đến trọng tâm.

Nhận xét về đề thi Vật lý năm nay, thạc sĩ Nguyễn Đức Lâm – trường THPT chuyên ĐHSP Hà Nội cho rằng, mức độ đề thi môn Vật lý năm nay khó hơn năm ngoái. Trong đề thi này, số lượng câu hỏi lý thuyết nhớ ít, học sinh cần phải vận dụng toán học để giải các bài tập vận dụng công thức. Về bài toán, học sinh cần nắm vững các phương pháp giải các dạng bài tập và có kỹ năng tính toán nhanh mới hoàn thành kịp thời gian.
Đề thi có câu hỏi hay, phân loại được thí sinh. Các câu hỏi về dòng điện xoay chiều tương đối khó. TS Nguyễn Đức Lâm cho rằng, với đề thi này sẽ có ít điểm 10. Học sinh giỏi và ôn tập tốt mới đạt được mức điểm tuyệt đối. Học sinh giỏi sẽ chủ yếu đạt từ điểm 7 đến điểm 9. Học sinh khá sẽ đạt từ điểm 5 đến điểm 7. Học sinh trung bình làm hết sức sẽ đạt được 5 điểm (phần lớn các em học sinh trung bình sẽ được 3 điểm).

Bên cạnh đó, phóng viên VTC News cũng đã liên hệ với các chuyên gia Vật lý của Trung tâm luyện thi Vĩnh Viễn (TP Hồ Chí Minh) và cũng nhận được lời khẳng định, đề thi của Bộ GD-ĐT không sai. Theo đó thì chu kỳ dao động nhỏ của con lắc đã loại trừ ngay từ đầu trong trường hợp vật rắn quay tròn đều.

“Đề thi có hơi “cài” thí sinh một chút nhưng vẫn đúng” – chuyên gia này khẳng đinh.

Về VNMATH.COM

VNMATH hoạt động từ năm 2008 với slogan Trao đổi để học hỏi, Sẻ chia để vươn lên. Hiện nay VNMATH.COM là trang web Toán học có lượt truy cập lớn nhất Việt Nam.

Chia sẻ bài viết này


Bài viết liên quan

2 comments :

  1. Nguyễn Đình Tấn11:24 6 tháng 7, 2011

    Đề nói rõ đây là con lắc vật lí, thì rõ ràng theo SGK, nó phải có trục quay không đi qua trọng tâm của vật rồi còn gì!
    Đề rất chính xác và ngắn gọn.

    Trả lờiXóa
  2. Đề bài nhắc đến dao động nhỏ của con lắc, mà để có dao động nhỏ thì hiển nhiên trục quay phải không đi qua trọng tâm rồi! Tôi nghĩ đề ra như thế là hoàn toàn chính xác!

    Trả lờiXóa