Đề thi THPT Quốc gia môn Toán năm 2015, De thi thu THPT Quoc Gia nam 2015

You are here: Home »

Like VNMATH on FACEBOOK để ủng hộ VNMATH.

Hàng loạt sai sót trong kì thi Đại học khối A năm 2011

VnMaTh.CoM 6 tháng 7, 2011 0

Trong 2 ngày diễn ra kỳ thi ĐH-CĐ, có hàng loạt sai sót không đến từ thí sinh (TS) gây không ít lo lắng cho TS và phụ huynh.


Lỗi do giám thị

Ngay sau khi kết thúc môn hóa, Bộ GD-ĐT đã có công văn cho biết về sự cố trong khi thi môn toán ở phòng thi số 41 vào Học viện Hậu cần, điểm thi trường Sĩ quan chỉ huy kỹ thuật thông tin.

Bộ GD-ĐT cho rằng: “Việc hai cán bộ coi thi đã thu lại bài làm của TS sau 120 phút làm bài và phát giấy thi mới để TS chép lại bài thi do cán bộ coi thi ký nhầm vào ô ký của cán bộ chấm thi trên giấy thi đã vi phạm Quy chế tuyển sinh”. Bộ giao Chủ tịch hội đồng tuyển sinh trường Sĩ quan chỉ huy kỹ thuật thông tin thông báo công khai ngay sau khi kết thúc buổi thi môn hóa để các TS lựa chọn và đăng ký một trong 2 phương án sau: 1. Giữ nguyên bài thi cũ đã chép lại. Kết quả môn thi sẽ được nhân hệ số 1,3 kết quả bài thi thực tế của TS (căn cứ vào 1/3 khoảng thời gian làm bài thi bị mất của TS do phải chép lại bài). Điểm tối đa của bài thi là 10 điểm. 2. Thi lại môn toán bằng đề thi dự bị trong buổi chiều ngày 5.7.

Đại tá Nguyễn Hoàng Tuyến, trưởng điểm thi tại trường Sĩ quan chỉ huy kỹ thuật thông tin cho biết, hội đồng tuyển sinh có buổi họp với 24 TS để TS lựa chọn và đăng ký 1 trong 2 phương án trên. Trong đó 3 TS có nguyện vọng thi lại môn toán. Cũng theo ông Tuyến, sau khi xảy ra sự cố trên, chiều 4.7, hội đồng tuyển sinh đã đình chỉ nhiệm vụ coi thi đối với 2 cán bộ coi thi là thượng úy Nguyễn Hoàng và học viên Đỗ Văn Quân do sai phạm trong quá trình làm nhiệm vụ coi thi và sẽ tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm để có hình thức xử lý kỷ luật.

Trong khi đó, sự cố giám thị coi thi ký nhầm vào giấy thi TS tại phòng thi số 32, điểm thi cơ sở 2 của Học viện Quân y trên đường Thành Thái (Q.10, TP.HCM) trong giờ thi môn toán sáng ngày 4.7 được cho rằng không ảnh hưởng đến kết quả bài làm của TS. Theo Bộ GD-ĐT, sự việc này diễn ra lúc 7 giờ sáng khi bắt đầu công bố đề thi và chỉ sau đó khoảng 5-7 phút các cán bộ này đã phát hiện ra, kịp thời thay giấy thi mới cho TS. Sáng hôm qua, PGS-TS Hoàng Văn Lương - Phó giám đốc Học viện Quân y đã có cuộc gặp gỡ với 19 TS của phòng thi này. Sau khi làm việc, cả 19 TS đều khẳng định bài thi môn toán không bị ảnh hưởng gì và đồng ý giữ nguyên kết quả để chấm thi.

Cũng liên quan đến việc giám thị ký tên nhầm chỗ trên bài thi của TS, hôm qua, lãnh đạo ĐH Đà Nẵng cho biết sẽ khiển trách trước toàn hội đồng về sai sót của 2 giám thị tại phòng số 3, khu F, hội đồng thi trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng. Trong môn thi toán, thay vì ký vào ô giám thị, cán bộ coi thi đã ký vào ô giám khảo trên giấy thi của 40 TS.

TS Huỳnh Tấn Cường cho biết: “Sau khi phát hiện sai sót, giám thị yêu cầu TS chép lại bài vào tờ giấy thi khác trong khi thời gian làm bài đã hơn 60 phút. Giám thị coi thi còn khá trẻ, đã ký nhầm còn thách thức TS nếu không chép lại bài thi sẽ không được chấm điểm khiến cả phòng rất ức chế”. Khi TS chép lại bài được 15 phút, một giám thị khác đi vào cho rằng TS vẫn có thể giữ nguyên giấy làm bài cũ, cuối giờ hội đồng thi sẽ lập biên bản sự việc để đảm bảo quyền lợi cho TS khi chấm bài.

Tại cụm thi Quy Nhơn, sáng ngày 5.7 ở điểm thi trường ĐH Quang Trung (Bình Định), phòng số 2523 thi vào trường ĐH Kinh tế TP.HCM, giám thị phát đề thi môn hóa trễ 15 phút. Theo quy định, 7 giờ phát đề nhưng đến 7 giờ 15 phút giám thị mới phát. Sự chậm trễ này đã gây ảnh hưởng đến tâm lý và thời gian làm bài của TS.

Nhầm mã đề thi

Tại Hà Nội, trong buổi thi môn hóa, nhiều TS đã phát hiện ra bài thi có tới 2 mã đề (trang trước một mã đề, trang sau mã đề khác). Ví dụ: TS có mã đề 318 phát hiện trang 2 lại có mã 482. Nhiều TS sau khi đã làm hết trang một mới phát hiện ra bị nhầm mã đề. Sự cố này xảy ra tại nhiều phòng thi của ĐH Giao thông vận tải Hà Nội và Học viện Hành chính quốc gia.

Trao đổi với phóng viên Thanh Niên chiều ngày 5.7, ông Nguyễn Thanh Chương - Trưởng phòng đào tạo trường ĐH Giao thông vận tải, cho biết đây là số đề thi do trường ĐH Kinh tế quốc dân in sao và cung cấp cho trường. Có khoảng 200 đề thi phát cho TS bị nhầm một trang của mã đề khác. Ngay khi phát hiện sự cố, trường đã báo cáo lên Bộ GD-ĐT và được cho phép kéo dài thời gian cho các TS bị nhầm mã đề thêm 10 phút làm bài.

Ông Chương nói thêm, sau khi phát hiện, trường đã rà soát tất cả điểm thi, phòng thi và thông báo tới TS. Vì vậy, những TS không phát hiện ra sự sai sót này mà đã làm hết phần đề bị nhầm, ảnh hưởng đến kết quả bài thi thì phải tự chịu trách nhiệm. Ông Chương lý giải: “Hướng dẫn thi trắc nghiệm đã có quy định: khi nhận được đề thi, TS phải kiểm tra để đảm bảo rằng đề thi có đủ số lượng câu trắc nghiệm như đã ghi trong đề; nội dung đề được in rõ ràng, không thiếu chữ, mất nét; tất cả các trang của đề thi đều ghi cùng một mã đề thi. Nếu có những chi tiết bất thường, TS phải báo ngay cho giám thị để xử lý. Nếu TS không phát hiện được thì lỗi là của TS”.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết: “Sai sót đề thi đã được phát hiện ra ngay sau khi phát đề nên Thường trực ban chỉ đạo tuyển sinh (Bộ GD-ĐT) đã chỉ đạo các hội đồng thi rà soát và đổi lại đề thi cho TS. Vì vậy sẽ không có trường hợp nào bị làm mã đề thi sai”. Ông Bùi Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT) cũng cho hay, trong thực tế chưa có trường hợp nào được phát hiện nhưng nếu có thì TS cũng là người phải chịu trách nhiệm.

Thí sinh vi phạm quy chế tăng

Theo báo cáo nhanh của Bộ GD-ĐT, trong cả 3 buổi thi đợt 1, khối A, toàn quốc có 126 TS vi phạm bị xử lý kỷ luật và 4 cán bộ bị xử lý kỷ luật đình chỉ. Đặc biệt số TS phạm quy trong buổi thi môn hóa sáng ngày 5.7 tăng đột biến (66 trường hợp), cao hơn số lượng vi phạm của 2 môn thi ngày 4.7 (60 trường hợp).

Tỷ lệ TS đến dự thi đợt 1 năm nay cao hơn so với năm 2010 trên 1,1%. Đến môn thi thứ 3, tỷ lệ dự thi đạt 76,10%.


Ngày 1.8 công bố điểm thi

Theo kế hoạch của Bộ GD-ĐT, trước ngày 1.8, các trường ĐH có tổ chức thi sẽ hoàn thành chấm thi, công bố điểm thi của TS trên các phương tiện thông tin đại chúng. Trước ngày 10.8, Vụ GD-ĐH sẽ xử lý dữ liệu công bố điểm sàn. Trước ngày 25.8, các trường công bố điểm trúng tuyển đợt 1 và gửi giấy chứng nhận kết quả thi, phiếu báo điểm, giấy báo trúng tuyển cho các sở GD-ĐT.


Nhiều thí sinh bỏ thi

Bước vào môn thi thứ 3, số lượng TS bỏ thi khá đông. Tại Hà Nội, các trường như ĐH Bách khoa, ĐH Xây dựng, Viện ĐH Mở, mỗi trường có từ 80 đến hơn 100 TS bỏ thi. Đến ngày thi thứ 2, ĐH Cần Thơ có thêm 67 TS bỏ thi, ĐH Đà Nẵng: 30, ĐH Kinh tế - Luật (ĐHQG TP.HCM): 32, ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG TP.HCM): 16, ĐH quốc tế Hồng Bàng: 80, ĐH Nông Lâm TP.HCM: 32, ĐH Hoa Sen: 29.

Theo PGS-TS Huỳnh Thanh Hùng - Phó hiệu trưởng trường ĐH Nông Lâm TP.HCM, phần lớn TS bỏ thi là do đề thi khó, những TS này làm bài thi môn trước không được nên bỏ luôn môn sau.

Lỡ hẹn với giảng đường vì nộp hồ sơ trễ

Kết thúc đợt 1, tại HĐT trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng, có 1 TS tên Văn Thịnh (quê ở Nghệ An) không được cấp lại giấy báo vì không có trong danh sách dự thi. TS này đã nộp hồ sơ trễ hạn, khi Sở GD-ĐT địa phương không thể tiếp nhận, thay vì mang trực tiếp đến ĐH Đà Nẵng, bạn đã gửi hồ sơ theo đường bưu điện nên không hợp lệ.

Theo Thanhnien

Về VNMATH.COM

VNMATH hoạt động từ năm 2008 với slogan Trao đổi để học hỏi, Sẻ chia để vươn lên. Hiện nay VNMATH.COM là trang web Toán học có lượt truy cập lớn nhất Việt Nam.

Chia sẻ bài viết này


Bài viết liên quan

Không có nhận xét nào :

Để lại Nhận xét