Đề thi THPT Quốc gia môn Toán năm 2015, De thi thu THPT Quoc Gia nam 2015

You are here: Home »

Like VNMATH on FACEBOOK để ủng hộ VNMATH.

Thách thức, chiến lược khi Việt Nam tham gia PISA/OECD

VnMaTh.CoM 9 tháng 5, 2011 0

de thi pisa, luyen thi pisa, pisa/oecd, tieu chuan pisa,
Bài viết của Th.S Nguyễn Ngọc Sơn, Sở Giáo dục và Đào tạo Thừa Thiên Huế đăng trên tập san Giáo dục Đào tạo, 2010, số 3.

Những thách thức đối với Việt Nam khi tham gia PISA 2012:

- Lần đầu tiên Việt Nam tham gia một kỳ thi mang tính quốc tế, thiếu kinh nghiệm tổ chức và thiếu đội ngũ chuyên gia chuyên nghiệp, thành thạo;

- Các tài liệu tham khảo bằng tiếng Việt về vấn đề này còn rất ít, chủ yếu bằng tiếng nước ngoài.

- Chưa có được dữ liệu chuẩn xác về các trường có học sinh ở độ tuổi 15. Việt Nam có nhiều loại hình trường, công tác chọn mẫu khảo sát, đánh giá sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

- Công tác dịch thuật theo yêu cầu của PISA cũng đang là một vấn đề khó khăn đối với đội ngũ dịch thuật của Việt Nam.

- Giáo viên và học sinh chưa từng được làm quen với các dạng đề thi của PISA. Vì vậy, nếu không chuẩn bị kỹ cho học sinh làm quen với tư duy của các dạng đề thi PISA, học sinh sẽ khó có thể biết cách làm bài và trả lời đúng câu hỏi.

- Chưa chuẩn bị được tinh thần cho người dân Việt Nam tham gia kỳ thi PISA.

Những chiến lược cần thực hiện khi tham gia PISA:

- Khi đã tham gia PISA, cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của PISA ở tất cả các bước.

- Cần chuẩn bị một đội ngũ làm việc chuyên nghiệp, có tâm huyết, có trách nhiệm, có trình độ để điều hành triển khai PISA tại Việt Nam.

- Cần xây dựng một lịch trình làm việc cụ thể cho khảo sát thử nghiệm trong năm 2011 và khảo sát chính thức vào năm 2012; phải xây dựng các kế hoạch chi tiết cho mỗi công việc, phân công công việc rõ ràng, rành mạch cho mỗi nhóm chuyên gia, cho các đầu mối hoạt động, cho mỗi cá nhân...

- Cần xây dựng một chiến lược truyền thông cho toàn dân biết về PISA; triển khai thực hiện tốt để huy động được sự quan tâm và ủng hộ của toàn dân về kỳ thi này.

- Cần chuẩn bị về tài chính một cách thỏa đáng để chi phí cho kỳ thi quốc tế này như: phí đóng góp cho quốc tế, chi phí cho các hoạt động chuyên môn, chi phí cho các chuyên gia, chi phí cho các hội thảo trong nước và quốc tế, chi phí cho việc triển khai thực hiện...

- Cần chuẩn bị cho giáo viên và học sinh làm quen với các dạng bài thi của PISA.

Về VNMATH.COM

VNMATH hoạt động từ năm 2008 với slogan Trao đổi để học hỏi, Sẻ chia để vươn lên. Hiện nay VNMATH.COM là trang web Toán học có lượt truy cập lớn nhất Việt Nam.

Chia sẻ bài viết này


Bài viết liên quan

Không có nhận xét nào :

Để lại Nhận xét