Đề thi THPT Quốc gia môn Toán năm 2015, De thi thu THPT Quoc Gia nam 2015

You are here: Home »

Like VNMATH on FACEBOOK để ủng hộ VNMATH.

Perelman với việc từ chối giải thưởng 1 triệu đô và các vấn đề liên quan

VnMaTh.CoM 14 tháng 5, 2011 , 0

Tháng 3/2010, Viện Toán học Clay thông báo họ sẽ trao khoản tiền thưởng trị giá một triệu USD cho Grigory Perelman, nhà toán học Nga, do ông chứng minh được giả thuyết Poincaré, một trong bảy bài toán của thiên niên kỷ.

Gregory Perelman sống với mẹ (ảnh) giống như không ai hiểu được ông

Báo Sự thật Komsomol đăng một đoạn phỏng vấn Perelman. Thật sự, theo một nghĩa nhất định, Perelman không hàm ý nói rằng ông biết kiểm soát cả vũ trụ, như VnExpress đưa tin. Trong nguyên bản đoạn phỏng vấn, Perelman nói rằng: "Tôi biết cách điều khiển vũ trụ như thế nào" ("Я знаю, как управлять Вселенной"). Ở đây có những đặc điểm tinh tế nhất định trong dịch thuật. "управлять" được dịch ra tiếng Anh là "control", rồi "control" được dịch ra tiếng Việt là "kiểm soát". Không phải là dịch không đúng, nhưng sắc thái nguyên gốc đã bị phai mất ý nghĩa của nó.

Bài báo trên Sự thật Komsomol còn cho biết về bộ phim Công thức vũ trụ mà Perelman hợp tác. Đặc biệt bộ phim nói về sự hợp tác và chống đối nhau của ba trường phái toán học cơ bản trên thế giới: Nga, Mỹ và Trung Quốc. Chắc chắn, câu chuyện sẽ liên quan tới Khâu Thành Đồng, định đề Poincare và Huy chương Fields (Manifold Destiny), mà tờ The New Yorker từng viết tới 4 năm trước.
Theo Đông A/kp.ru/NewYorker

Về VNMATH.COM

VNMATH hoạt động từ năm 2008 với slogan Trao đổi để học hỏi, Sẻ chia để vươn lên. Hiện nay VNMATH.COM là trang web Toán học có lượt truy cập lớn nhất Việt Nam.

Chia sẻ bài viết này


Bài viết liên quan

Không có nhận xét nào :

Để lại Nhận xét