Đề thi THPT Quốc gia môn Toán năm 2015, De thi thu THPT Quoc Gia nam 2015

You are here: Home »

Like VNMATH on FACEBOOK để ủng hộ VNMATH.

Đối thoại cùng Terence Tao

VnMaTh.CoM 1 tháng 5, 2011 , 0

Lời dẫn: Sinh ra tại Adelaide, Úc năm 1975, Terence Tao đang là giáo sư Đại học California tại Los Angeles (Mỹ). Các lĩnh vực nghiên cứu của anh bao gồm giải tích điều hòa, phương trình đạo hàm riêng, tổ hợp hình học, tổ hợp số học, lý thuyết số giải tích và tổ hợp đại số. Tao đã nhận được rất nhiều giải thưởng, trong đó có giải thưởng Salem (2000), giải thưởng Bochner (2002), huy chương Fields và giải thưởng SASTRA Ramanujan (2006), giải thưởng tài năng MacArthur và giải thưởng Ostrowski (2007), giải thưởng Waterman (2008), giải thưởng Polya (2009) và giải thưởng quốc tế King Faisal (2010). Bài phỏng vấn này được đăng trong tập 36, số 5 năm 2009 của "Gazette of the Australian Mathematical Society".

terence tao, vu ha van, giai thuong fields
Gazette: Anh hãy giới thiệu vài nét về bản thân?


Terence Tao:
Tôi sinh ra tại Adelaide - Úc năm 1975 và ở đó 16 năm. Tôi không phải học tiểu học, điều này có nghĩa là tôi bắt đầu học trung học năm lên 8. Ở trường trung học tôi đã học một số môn toán ở bậc đại học. Cha mẹ tôi đã phải sắp xếp việc
này với hiệu trưởng và trưởng khoa dù điều này rất phức tạp. Tôi tốt nghiệp cử nhân tại Đại học Flinders, giáo sư hướng dẫn Garth Gaudry đã giới thiệu tôi đi du học, vì vậy tôi đã đến Princeton và hoàn thành luận án tiến sĩ tại đây. Giáo sư hướng dẫn của tôi ở Princeton đề nghị tôi ở lại Mỹ và tôi đã ở trường California, Los Angeles kể từ đó. Ngoài ra tôi có dành một vài mùa hè ở Úc, tại Đại học Quốc gia Australia (ANU) và UNSW.

Gazette: Tại sao anh làm toán?

Terence Tao:
Nó bổ ích. Khi bạn phát hiện ra một điều gì đó có ý nghĩa, bạn có thể giải thích cho người khác. Bạn có cảm giác sung sướng như khi bạn giải quyết một câu đố ô chữ. Trước đây, bạn không hiểu nó, nhưng bây giờ bạn đã làm được. Bạn cảm thấy thông minh hơn, tự tin hơn, tiến bộ hơn. Tôi cho rằng bạn luôn có thể dựng xây tiếp trên những gì bạn đã làm trước đây và tiếp bước những nhà toán học khác đã làm trước đó. Nó không giống như thời trang nơi mà mỗi năm bạn làm điều gì đó rất khác với các năm trước.

Gazette: Anh đã nghiên cứu nhiều lĩnh vực, chuyên ngành nào anh thích nhất?

Terence Tao: Tôi nghiên cứu các vấn đề khác nhau qua các năm. Nếu tôi tìm thấy một điều gì đó thú vị và tôi có thể làm, tôi sẽ tập trung vào đó. Tùy từng thời điểm, có những lúc tôi không làm được điều gì. Nó phụ thuộc rất nhiều vào nhóm cộng tác. Hầu hết các công việc của tôi là kết hợp với những người khác, từ các lĩnh vực khác nhau và thông qua đó chúng tôi tìm hiểu điều gì là thú vị và bản chất. Ví dụ, hiện tại tôi đang tập trung nhiều hơn vào lý thuyết số, tổ hợp và ma trận ngẫu nhiên, nhưng năm năm tới tôi muốn được làm điều gì đó khác. Nếu vấn đề làm được và tôi biết nó có ích, tôi thực sự cần một chuyên gia về lĩnh vực đó để nói chuyện.

Gazette: Anh có lời khuyên nào cho những người mới bắt đầu làm toán?

Terence Tao: Làm toán là trường kì. Tôi có một nghiên cứu sinh, anh ta nói "Tôi đang hoàn thành luận án của mình, tôi đã học mọi thứ tôi cần phải biết, và tôi sẽ là người đứng đầu trong lĩnh vực đó” - đây không phải cách làm việc! Bạn phải làm việc từ phổ thông, lên đại học, cao học, nghiên cứu sinh, và sau khi hoàn thành luận án, vẫn còn rất nhiều điều phải học. Toán học rất rộng lớn, bạn phải không ngừng trau dồi, làm đa lĩnh vực, không hạn chế bản thân trong một lĩnh vực hẹp nào,nếu bạn muốn thực sự tiến bộ. Điều đó giống như chạy marathon, bạn không thể chỉ chạy nước rút. Bạn phải liên tục học tập, và cảm nhận vẻ đẹp của toán học. Nếu bạn không thích, bạn sẽ không thể theo đuổi toán học.

Xem đầy đủ bài phỏng vấn Terence Tao trên Gazette (Bản dịch của GS. Đỗ Đức Thái và Trịnh Duy Tiến, Đại học Sư phạm Hà Nội). Downbload.

Về VNMATH.COM

VNMATH hoạt động từ năm 2008 với slogan Trao đổi để học hỏi, Sẻ chia để vươn lên. Hiện nay VNMATH.COM là trang web Toán học có lượt truy cập lớn nhất Việt Nam.

Chia sẻ bài viết này


Bài viết liên quan

Không có nhận xét nào :

Để lại Nhận xét