Đề thi THPT Quốc gia môn Toán năm 2015, De thi thu THPT Quoc Gia nam 2015

You are here: Home »

Like VNMATH on FACEBOOK để ủng hộ VNMATH.

Ngô Bảo Châu được phong danh hiệu Distinguished Service Professor

VnMaTh.CoM 28 tháng 5, 2011 0

Distinguished Service Professor Ngo Bao Chau
Theo bản tin của ĐH Chicago, Mỹ, giáo sư toán học Ngô Bảo Châu vừa được phong danh hiệu Giáo sư xuất sắc cùng với 2 giáo sư khác của trường là Gregory Voth (lĩnh vực Hóa học) và Paul Wiegmann (lĩnh vực Vật lý).

GS toán học Ngô Bảo Châu chuyên về hình học đại số, các dạng tự đẳng cấu và lý thuyết nhóm. Anh bắt đầu làm việc tại ĐH Chicago tháng 9 năm ngoái sau khi được trao Huy chương Fields Medal - giải thưởng cao nhất mà một nhà toán học có thể đạt được. Huy chương Fields được trao 4 năm một lần cho những nhà toán học lỗi lạc nhất có tuổi đời dưới 40.

Từ nay vị trí giáo sư của giáo sư Ngô Bảo Châu ở ĐH Chicago có tên là Francis and Rose Yuen và chức danh đi kèm là Distinguished Service Professorships.

Theo GS -TSKH Ngô Việt Trung, Viện trưởng Viện Toán học Việt Nam, trong các trường ĐH của Mỹ có những vị trí xuất sắc dành cho các giáo sư chủ chốt và gắn với một cái tên cụ thể. Tên của vị trí đặc biệt thường đặt theo tên những nhân vật mà trường cho là xứng đáng, hoặc theo yêu cầu của công ty/ cá nhân tài trợ kinh phí hoạt động cho trường. “Chỉ những giáo sư có thành tích xuất sắc mới được bổ nhiệm vào vị trí có tên và kèm theo việc bổ nhiệm này là sự đãi ngộ đặc biệt”, GS Ngô Việt Trung nói.

Tuy nhiên, theo một số nhà khoa học Việt Nam đang công tác tại các trường ĐH của Mỹ, đạt được vị trí có tên không quá khó so với việc được phong danh hiệu giáo sư xuất sắc.“Distinguishedservice professorships là chức danh dành cho giáo sư cực kỳ xuất sắc và chỉ chiếm vài %, đôi khi dưới 1% trong biên chế cơ hữu của một trường ĐH, mặc dù một số trường lớn như Harvard chẳng hạn có thể nhiều hơn vì giáo sư của họ phần lớn đều xuất sắc. Nhưng giáo sư ở vị trí có tên hay giáo sư xuất sắc cũng đều là giáo sư chủ trì. Về mặt hành chính, họ đều là những người được tham khảo ý kiến trong những việc quan trọng của trường” - TS Lê Tuấn Anh, trường ĐH North Carolina At Chapel Hill, Mỹ cho biết.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, GS Ngô Bảo Châu chia sẻ: “Ở các trường ĐH của Mỹ, thường phong thêm chức danh cho một số giáo sư họ cho là chủ chốt và đó cũng là cách họ công nhận vai trò của những giáo sư này. Về tên của vị trí mà tôi được bổ nhiệm, tôi cũng không biết chính xác ông bà Francis và Rose Yuen là ai, tôi chưa gặp bao giờ. Tôi chỉ đoán họ là những người đã tặng trường Chicago một khoản tiền lớn. Công việc của tôi ở ĐH Chicago trước và sau sự kiện này không có gì thay đổi”.

Theo Tienphong/ UChicago

Về VNMATH.COM

VNMATH hoạt động từ năm 2008 với slogan Trao đổi để học hỏi, Sẻ chia để vươn lên. Hiện nay VNMATH.COM là trang web Toán học có lượt truy cập lớn nhất Việt Nam.

Chia sẻ bài viết này


Bài viết liên quan

Không có nhận xét nào :

Để lại Nhận xét