Đề thi THPT Quốc gia môn Toán năm 2015, De thi thu THPT Quoc Gia nam 2015

You are here: Home »

Like VNMATH on FACEBOOK để ủng hộ VNMATH.

Tour lưu diễn Toán học tại Việt Nam của GS Morgan (từ 10 đến 23 tháng 4 năm 2011)

VnMaTh.CoM 9 tháng 4, 2011 , 0

frank morgan blog, blog cua fran morgan, morgan tai viet nam
GS F. Morgan, trường ĐH William (Mỹ), Phó chủ tịch Hội TH Mỹ, là một nhà nghiên cứu hàng đầu về mặt cực tiểu, đồng thời có biệt tài giảng bài về Toán học đại chúng. Để tìm hiểu về tài năng này của ông, có thể xem Wikipedia và bài báo “A Math Chat with Frank Morgan” của Donald J. Albers, Math Horizons, The Mathematical Association of America, September 1997, 14-17. Dưới tiêu đề khác nhau, nhiều buổi thuyêt trình của ông được kèm theo biểu diễn với bong bóng xà phòng.

Với sự hợp tác của Hội Toán học Đông Nam Á, từ 28/3 tới 14/5, GS Morgan tiến hành một Tour lưu diễn Châu Á, qua 5 nước. Theo lời mời của Hội Toán học Việt Nam và Viện Toán học, GS Morgan sẽ thăm và làm việc tại Việt Nam từ 10 đến 23 tháng 4 năm 2011.

Chương trình lưu diễn của Giáo sư gồm 4 buổi nói chuyện và biểu diễn Toán học cho sinh viên và học sinh trung học phổ thông như sau:

Buổi 1: từ 19h – 21h ngày Thứ 5, 14/4/2011 tại Hội trường 10/12 của ĐHQG Hà Nội, Xuân Thuỷ Cầu Giấy, do các khoa Toán ĐHKHTN Hà Nội phối hợp với ĐHSP Hà Nội tổ chức

Tiêu đề: Baserunner's Optimal Path. (Đường tối ưu của người chạy luỹ)

Tóm tắt: Đâu là con đường nhanh nhất vòng quanh các lũy trên sân bóng chày?

What is the fastest path around the bases in baseball?

Buổi 2: Từ 14h – 16h ngày Thứ 6, 15/4/2011 tại Hội trường lớn ĐHSP Thái Nguyên do ĐHSP Thái Nguyên và ĐHKH Thái Nguyên phối hợp tổ chức.

Tiêu đề: Soap Bubbles and Mathematics (Bong bóng xà phòng và Toán).

Tóm tắt: Tại sao bong bóng xà phòng lại tròn? Thế hình dạng của cụm nhiều bong bóng ra sao? Buổi biểu diễn sẽ cung cấp những tin tức mới nhất, những câu hỏi mở, các kết quả, lời giả thích và trình diễn của các bạn sinh viên. Sẽ có cả câu đối kèm theo giải thưởng (nhỏ)!

Why are soap bubble round? What about the shape of more complex bubble clusters? The show will include recent news, open questions, progress by undergraduates, demonstrations, explanations, and a little guessing contest with prizes.

Buổi 3: Từ 8:30-10:30 ngày Thứ 3, 19/4/2011 tại ĐHSP Huế

Địa điểm: Phòng hội tầng 3 Trường ĐHSP Huế - 34 Lê Lợi TP Huế

Tiêu đề: "Isoperimetric Problems" (Các vấn đề đẳng chu)

Tớm tắt: Người cổ Hy Lạp đã biết, trong không gian Ơclit, mặt cầu là lời giải cho vấn đề đẳng chu bằng cách tạo ra một mặt cực tiểu để bao một khối có thể tích cho trước. Hai nghìn năm sau, chúng ta cũng chỉ mới giải quyết được bài toán này thêm cho một vài không gian hoặc đa tạp Riemann khác. Buổi nói chuyện sẽ đề cập tới các câu hỏi mở và các kết quả mới của sinh viên.

In Euclidean space a round sphere solves the isoperimetric problem by providing the least-area way to enclose given volume, as was proclaimed by the Ancient Greeks. Two thousand years later, we've been able to solve this problem in relatively few other spaces or Riemannian manifolds. The talk will include open questions and progress by undergraduates.

Buổi 4: Từ 14h – 16h ngày Thứ 6, ngày 22/4/2011 tại Hội trường Nhà I, ĐHKHTN Tp Hồ Chí Minh, 227 Nguyễn Văn Cừ.

Tiêu đề: "Proof of the Double Bubble Conjecture" (Chứng minh giả thuyết về bong bóng kép)

Tóm tắt: Một quả bong bóng xà phòng tạo ra một mặt cực tiểu để bao một khối khí có thể tích cho trước. Điều này được Schwarzt chứng minh vào năm 1884. Tương tự, bong bóng kép sẽ được tạo ra khi hai quả bóng xà phòng ghép lại cùng nhau để bao và tách hai khối khí có thể tích cho trước, mặc dù điều đó mới chỉ được chứng minh vào năm 2000. Buổi nói chuyện sẽ đề cập tới các câu hỏi mở và các kết quả mới của sinh viên.

A single round bubble provides the least-area way to enclose a given volume of air, as was proved mathematically by Schwarz in 1884. Similarly, the double bubble that forms when two soap bubbles come together provides the least-area way to enclose and separate two given volumes of air, although we did not prove that until 2000. The talk will include open questions and progress by undergraduates.

Các buổi nói chuyện trên dành cho giảng viên, giáo viên, sinh viên và học sinh trung học phổ thông. Ai có nguyện vọng tham dự, xin liên hệ với các ban tổ chức địa phương nêu ở trên.


Nguồn: VMS

Về VNMATH.COM

VNMATH hoạt động từ năm 2008 với slogan Trao đổi để học hỏi, Sẻ chia để vươn lên. Hiện nay VNMATH.COM là trang web Toán học có lượt truy cập lớn nhất Việt Nam.

Chia sẻ bài viết này


Bài viết liên quan

Không có nhận xét nào :

Để lại Nhận xét