Đề thi THPT Quốc gia môn Toán năm 2015, De thi thu THPT Quoc Gia nam 2015

You are here: Home »

Like VNMATH on FACEBOOK để ủng hộ VNMATH.

Kinh nghiệm thực tập sư phạm - Phần 1: Chuẩn bị

Mùa thực tập sư phạm (TTSP) tại trường phổ thông đang gần kề. Nhưng có lẽ tất cả các bạn đều cùng chung tâm trạng háo hức mong chờ xen lẫn với bao lo âu, trăn trở. Trong bài viết này tôi muốn trao đổi cùng các bạn một số vấn đề về TTSP nhằm giúp các bạn có thêm niềm tin và nghị lực trong những ngày tới.

Các bạn biết không? TTSP là một họat động thường niên của trường sư phạm, đây là hoạt động đặc trưng cho nghề làm thầy nên nó có nhiều ý nghĩa lắm đấy. Nói một cách chung nhất, TTSP là quá trình SV được tiếp xúc trực tiếp với thực tế sinh động của nghề nghiệp, giúp họ củng cố, mở rộng những tri thức, kỹ năng nghề nghiệp đã được tích lũy; hình thành và phát triển những tri thức, kỹ năng mới theo yêu cầu của trường phổ thông; nâng cao hứng thú, tình cảm, trách nhiệm đối với nghề…Vậy, các bạn cần lưu ý những nội dung sau đây.
thực tập sư phạm, kinh nghiệm thực tập sư phạm, quy chế thực tập sư phạm, kế hoạch thực tập sư phạm, thuc tap su pham
1. Yêu cầu về tinh thần và thái độ đối với TTSP

- Muốn TTSP đạt kết quả cao và thực sự tiến bộ sau TTSP, SV phải tiến hành quá trình thực tập với ý thức thực sự nghiêm túc – nghiêm túc như phong cách một nhà giáo thực thụ. Nghiêm túc trước học sinh (HS) vì chúng ta là những thầy cô giáo chính thức đối với các em. Nghiêm túc đối với tập thể sư phạm ở trường phổ thông vì chúng ta là đồng nghiệp, là thành viên trong tập thể đó. Đặc biệt là nghiêm túc đối với bản thân, yêu cầu cao đối với bản thân vì chúng ta đang là những người “học nghề”.

- Trước HS, chúng ta đã là những thầy, cô giáo thực thụ nên đòi hỏi phải có một tinh thần trách nhiệm cao. Trách nhiệm cao của một nhà giáo dục về bài giảng, về lời nói, về hành vi ứng xử…; trách nhiệm trước trường phổ thông về lớp do mình phụ trách giảng dạy và chủ nhiệm.

- TTSP là lúc tập làm thầy, do đó SV phải luôn giữ một thái độ cầu tiến, khiêm tốn học tập và chân thành rút kinh nghiệm để tiến bộ. Quá trình TTSP cũng là một quá trình học tập: học ở thầy cô giáo hướng dẫn, học qua thực tiễn phổ thông, học qua bạn bè trong đoàn thực tập, học ngay cả ở HS phổ thông.

2. Sinh viên cần chuẩn bị những gì cho TTSP ?

2.1. Chuẩn bị cho đời sống, sinh hoạt của bản thân

Việc chuẩn bị này phụ thuộc vào địa bàn thực tập (thành thị hay nông thôn, gần hay xa), vào thói quen và nhu cầu cuộc sống của từng người. Nhưng những thứ cần thiết như: tiền và các giấy tờ tuỳ thân; quần áo, giày dép, phương tiện đi lại, cặp, túi xách, các loại thuốc thông thường…là không thể thiếu.

2.2. Chuẩn bị cho thực tập giảng dạy

- Chuẩn bị cho việc lên lớp:

Để việc lên lớp đạt kết quả cao, ngay từ bây giờ các bạn phải tìm hiểu phần kiến thức mà mình sẽ phải dạy hoặc dự giờ trong thời gian thực tập ở trường phổ thông (qua giáo viên bộ môn PPGD của khoa, qua các GV và HS ở trường PT, đọc SGK, tài liệu tham khảo về những nội dung sẽ thực tập…). Sau đó các bạn cần tập soạn giáo án chi tiết, tập giảng một mình hay nhóm, tập viết bảng, tập sử dụng các phương tiện trực quan…Thực tế cho thấy nhiều SV gặp lúng túng khi lên lớp, “ăn không nên đọi, nói không nên lời”, viết bảng xiêu vẹo, trình bày lộn xộn, thiếu khoa học…do không được tập dượt kỹ lưỡng trước khi lên lớp. Bạn cũng cần học soạn các giáo án điện tử, vì ngày càng có nhiều trường phổ thông yêu cầu SV phải có những tiết dạy bằng giáo án điện tử.

Chuẩn bị làm đồ dùng dạy học hoặc mượn các đồ dùng dạy học theo các bài sẽ dạy thực tập.

2.3. Chuẩn bị cho thực tập chủ nhiệm

- Đọc lại sách vở, tài liệu Tâm lý học, Giáo dục học và các tài liệu kiến thức khác liên quan đến công tác chủ nhiệm (cách lập kế hoạch chủ nhiệm, cách xử lý tình huống…).

- Chuẩn bị “sổ thực tập sư phạm”, sổ ghi chép, giấy, bút…

- Chuẩn bị một số bài hát, tiết mục văn nghệ, những tài liệu hướng dẫn trò chơi, đồ dùng thể thao (nếu có)…

- Tìm hiểu và nắm vững một số vấn đề về công tác Đoàn ở trường PT như: quyền hạn, nhiệm vụ người Đoàn viên, hồ sơ chuyển sinh hoạt Đoàn, thủ tục kết nạp Đoàn viên mới, cách thức tổ chức một buổi lễ kết nạp Đoàn viên như thế nào, cách thức tổ chức một buổi sinh hoạt theo chủ đề…(giả sử bạn sẽ phải làm cố vấn cho HS về các vấn đề này, bạn nghĩ sao?)…

2.4. Đọc và nắm vững các văn bản hướng dẫn TTSP của trường ĐHSP

Các văn bản này đã được phổ biến trước khi các bạn đi TTSP, cần ghi chép lại những nội dung có liên quan đến công việc của mình. Còn nếu lỡ quên thì hãy vào VnMath.Com để tìm lại thông tin.

Phần 2: Thực tế Phổ thông
thuc tap su pham,chuan bi thuc tap su pham, thuc tap

Về VNMATH.COM

VNMATH hoạt động từ năm 2008 với slogan Trao đổi để học hỏi, Sẻ chia để vươn lên. Hiện nay VNMATH.COM là trang web Toán học có lượt truy cập lớn nhất Việt Nam.

Chia sẻ bài viết này


Bài viết liên quan

Không có nhận xét nào :

Để lại Nhận xét