Đề thi THPT Quốc gia môn Toán năm 2015, De thi thu THPT Quoc Gia nam 2015

You are here: Home »

Like VNMATH on FACEBOOK để ủng hộ VNMATH.

Vì sao các môn thi Olympic quốc tế VN đang “giật lùi"?

VnMaTh.CoM 13 tháng 10, 2010 0

Tại Hội thảo “Công tác thi chọn học sinh giỏi quốc gia, tuyển chọn và tập huấn các đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế và khu vực” khai mạc tại trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam ngày 12/10, GS.TSKH Hà Huy Khoái, nguyên Viện trưởng Viện Toán học cho biết: Đội tuyển Olympic Toán học của Việt Nam đang lùi dần khỏi top 10 đội mạnh nhất. "Đi giật lùi" cũng là thực trạng chung ở các môn thi Olympic quốc tế của Việt Nam.

Xu hướng giảm

Hội thảo đưa ra con số: tổng số huy chương vàng đoàn Việt Nam đạt được những năm gần đây có xu hướng giảm. Năm 2006: 4 huy chương vàng, năm 2008: 8 huy chương vàng, năm 2010: 2 huy chương vàng.

Như với môn toán, GS.TSKH Hà Huy Khoái cho biết tương quan giữa thành tích của đội tuyển Việt Nam với đội tuyển một số nước đã thay đổi. Ngoại trừ thành tích cao của năm 2007 khi Olympic Toán quốc tế 47 được tổ chức tại Việt Nam, xu hướng chung là đội tuyển Toán Việt Nam đang rơi vào top 11-15. Trong khi đó, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ là những nước trước đây có thứ hạng thấp hơn Việt Nam thì giờ đây đã vượt xa chúng ta.

Cùng quan điểm với GS.TSKH Hà Huy Khoái, TS.Nguyễn Thanh Hùng, Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông Năng khiếu ĐHQG TP.HCM cho rằng trong những năm gần đây, tình hình các đoàn học sinh dự thi Olympic quốc tế vẫn có huy chương vàng nhưng mức điểm chỉ vừa đủ để đạt huy chương vàng và mức điểm này thua xa các đội tuyển bạn. Nhiều năm gần đây, Việt Nam không có điểm tuyệt đối ở các môn thi.


Còn Cục phó Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục Trần Văn Kiên nhận định, kết quả dự thi Olympic quốc tế của Việt Nam 5 năm gần đây có phần chững lại hoặc đi xuống trong khi kết quả dự thi của nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á lại có tiến bộ rõ rệt. Năm 2010, Việt Nam chỉ giành 2 huy chương vàng ở cả 5 môn.

Học sinh không mặn mà...

Nguyên nhân của thực trạng trên được lý giải là do học sinh và cả phụ huynh học sinh không còn mặn mà với việc vào đội tuyển học sinh giỏi như trước kia.

TS.Nguyễn Thanh Hùng, nêu ra một thực tế ở TP.HCM đó là các gia đình đều hướng con em mình vào được một trường đại học trong nước hoặc du học nước ngoài. Kể từ khi Bộ GD&ĐT bỏ chế độ tuyển thẳng vào đại học cho các học sinh giỏi đạt giải quốc gia, học sinh và phụ huynh sẽ chọn con đường ít chông gai hơn để đi tới đích, đó là tập trung ôn thi đại học và học tiếng Anh. Việc học sinh không còn mặn mà với việc thi học sinh giỏi, đặc biệt là tình trạng học sinh lớp 12 bỏ thi học sinh giỏi kéo theo việc giảm tâm huyết của các thầy cô giáo và các trường chuyên.

Một cán bộ ở Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết có nhiều em học sinh rất giỏi, các thầy cô giáo đều biết, nhưng đến kỳ thi học sinh giỏi lại không tham gia hoặc không làm nhiều câu trong bài thi để được loại ra khỏi đội tuyển.

Theo nhiều ý kiến của các đại biểu, một nguyên nhân nữa khiến học sinh không mặn mà với kỳ thi học sinh giỏi là do cách tổ chức có nhiều bất cập, việc giảm bớt số ngày thi và thời gian làm bài; việc thay đổi đội tuyển Olympic hầu như hoàn toàn mới mỗi năm; việc bồi dưỡng học sinh giỏi làm theo kiểu “địa phương”, tỉnh nào lo đội tuyển tỉnh đó; khó khăn trong tài liệu bồi dưỡng; kinh phí...

Tuyển thẳng học sinh giỏi vào đại học?

TS.Phạm Văn Lập, trường ĐH Khoa học Tự nhiên – ĐHQG Hà Nội đặt ra câu hỏi, liệu ta có nên xem xét lại các chính sách ưu đãi đối với học sinh giỏi quốc gia, quốc tế theo một cách nào đó để động viên khuyến khích học sinh.

Một ý kiến được nhiều đại biểu đồng tình đó là việc phục hồi lại chế độ tuyển thẳng học sinh đoạt giải trong các kỳ thi quốc gia vào đại học theo phương án, tuyển thẳng các em đoạt giải chính thức vào học các ngành khoa học tương ứng với môn các em dự thi.

TS Nguyễn Thanh Hùng chia sẻ: Hiện nay, sau sự kiện GS Ngô Bảo Châu giành giải thưởng Fields danh giá thì phong trào học tập đang lên rất cao và nhiều em học sinh đang dần quay trở lại với các kỳ thi học sinh giỏi. Vì vậy cần có các biện pháp kịp thời để giúp các em có những điều kiện để phát triển hơn nữa.

Theo VTC
Công tác thi chọn học sinh giỏi quốc gia, tuyển chọn và tập huấn các đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế và khu vực

Về VNMATH.COM

VNMATH hoạt động từ năm 2008 với slogan Trao đổi để học hỏi, Sẻ chia để vươn lên. Hiện nay VNMATH.COM là trang web Toán học có lượt truy cập lớn nhất Việt Nam.

Chia sẻ bài viết này


Bài viết liên quan

Không có nhận xét nào :

Để lại Nhận xét