Đề thi THPT Quốc gia môn Toán năm 2015, De thi thu THPT Quoc Gia nam 2015

You are here: Home »

Like VNMATH on FACEBOOK để ủng hộ VNMATH.

Thi cao học: Phải luyện thi mới đậu?

VnMaTh.CoM 16 tháng 10, 2010 , 0

“Không thể tưởng tượng nổi, trong một kỳ thi cao học (CH) mà 44,5% số câu hỏi trong đề thi môn tiếng Anh được copy từ tài liệu ôn tập. Còn gì là công bằng nữa?”, anh H. - một thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh CH của Trường ĐH Sư phạm TP.HCM đợt cuối tháng chín vừa qua thất vọng nói với chúng tôi.

Làm đề thi bằng copy + paste: bình thường (!?)
Kỳ thi CH nêu trên diễn ra vào các ngày 24, 25 và 27/9 vừa qua. Có 747 thí sinh (TS) dự thi vào 20 chuyên ngành đào tạo, với khoảng 400 TS dự thi môn ngoại ngữ, trong đó, 250 TS đăng ký ôn thi tiếng Anh. Trước khi kỳ thi diễn ra, vào ngày 11/5/2010, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM có thông báo 366/ĐHSP - SĐH 2010 nêu rõ kế hoạch ôn tập: các môn cơ bản và cơ sở ôn 45 tiết/môn, học phí 600.000đ/môn; môn tiếng Anh ôn 100 tiết, học phí 800.000đ. Khóa ôn tập được khai giảng vào các ngày 5, 6 và 8/6/2010. Riêng môn tiếng Anh, nội dung ôn tập nằm trọn vẹn trong tài liệu photocopy có tên “Đề cương ôn tập tuyển sinh sau ĐH môn Anh văn trình độ B” (gọi tắt là “Đề cương ôn tập”).

Sau khi kiểm tra và đối chiếu nội dung đề thi với tài liệu ôn thi vừa nêu, chúng tôi thật sự choáng khi thấy có rất nhiều câu hỏi của đề thi được copy “nguyên xi” các bài tập trong “Đề cương ôn tập”. Cụ thể: đề thi gồm hai phần đọc và viết (tổng số điểm đạt được tối đa là 100) với tổng cộng sáu bài (mỗi bài có nhiều câu hỏi nhỏ) thì bài số 3 (10 điểm) của phần đọc nằm trọn trong bài tập reading 3 của “Đề cương ôn tập” (trang 21); 3/4 nội dung bài 2 (30 điểm) gồm text 1, text 2 và text 3, lần lượt là các bài tập reading 8, 9 và 10 (trang 25, 26 và 27).

44,5% nội dung đề thi môn tiếng Anh kỳ thi tuyển sinh cao học Trường ĐH Sư phạm TP.HCM vào tháng chín vừa qua được sao chép nguyên xi từ tài liệu ôn tập này

Ở phần viết: bài 1 (15 điểm) có 4/10 câu hỏi nhỏ cũng được chép từ các bài tập ở các trang 56, 84, 85 và 98 của “Đề cương ôn tập”; bài 2 (dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt) cũng có 4/10 câu hỏi nhỏ được trích từ các bài tập trong “Đề cương ôn tập”, trong đó câu 60 còn được trích lại nội dung của text 3 đã ra ở câu trên(!?).

Tổng số điểm của các câu hỏi “sao chép nguyên xi” là 44,5 điểm.
Chuyện ra đề thi CH theo kiểu “copy + paste” của Trường ĐH Sư phạm TP.HCM khiến nhiều TS dự thi rất bức xúc. Nhiều giảng viên tại khoa tiếng Anh của trường cũng ngỡ ngàng trước “sự kiện” này. Một giảng viên chua chát: “Chẳng ai lại ra đề theo kiểu “dạy cái gì cho thi cái ấy” cả! Thi cử như thế thì ngày càng xuống cấp!”. Và, chúng tôi cũng cảm thấy rất rõ rệt sự “xuống cấp” khi nghe tiến sĩ Trịnh Thanh Sơn - Trưởng phòng Sau ĐH, UV Thường trực Hội đồng tuyển sinh sau ĐH của Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, đánh giá về cách ra đề thi như trên là: “hoàn toàn bình thường!”. Lý lẽ để biện minh cho sự “hoàn toàn bình thường” của ông Sơn là: việc tổ chức lớp ôn tập được thông báo công khai, đề cương ôn tập cũng công bố công khai. Tuy nhiên, thông báo 366/ĐHSP - SĐH 2010 ngày 11/5 của trường nêu rõ: “Đề cương các môn cơ bản và cơ sở, TS có thể tải về từ website http://khcn-sdh.hcmup.edu.vn/sdh/tuyensinh (một website của trường), nhưng tài liệu các môn ngoại ngữ (tiếng Anh, Nga, Pháp, Trung) TS mua tại phòng Sau ĐH của trường, phòng C712”.

Còn đâu công bằng?

Một TS cho biết: sau khi thi xong môn tiếng Anh, nhiều TS đã túm tụm lại để lật quyển “Đề cương ôn tập” ra xem, rồi nhảy cẫng lên khi thấy mình làm đúng. Một TS khác bực tức: “Ra đề theo kiểu “ôn cái gì thi cái nấy” thì muốn dễ đậu bắt buộc phải luyện thi”.
Theo tìm hiểu của chúng tôi, đề thi CH được làm theo quy trình gồm các bước: Hội đồng tuyển sinh trường mời ba cán bộ có chuyên môn giỏi để xây dựng ba đề thi độc lập; đến ngày thi, Hội đồng sẽ bốc thăm chọn một đề, đề được duyệt lần cuối rồi đem in sao và sử dụng. Ba cán bộ được mời làm đề thi môn tiếng Anh kỳ tuyển sinh CH tại ĐH Sư phạm vừa qua đều là trưởng khoa, phó trưởng khoa và cán bộ giảng dạy tại Khoa Tiếng Anh của trường. Họ đều được cung cấp “Đề cương ôn tập” để làm căn cứ ra đề cho sát với mức độ yêu cầu. Cho nên, sao chép “nguyên xi” những bài tập trong “Đề cương ôn tập” để làm đề thi là cách làm quá dễ dãi, cẩu thả. Cách làm này sẽ khuyến khích luyện thi, khuyến khích phong trào “thi ở đâu - luyện ở đó”, “có luyện thi mới đậu”, khiến thi cử không còn thực chất và mất đi sự công bằng! Đây là những nội dung mà ngành GD-ĐT đang nỗ lực triệt tiêu trong nhiều năm qua. Đáng nói là 5 năm về trước, trường ĐH Sư phạm TP.HCM từng mắc phải lỗi này.

TS Nguyễn Hội Nghĩa - Trưởng ban Đào tạo ĐH và Sau ĐH, nguyên Giám đốc Trung tâm Khảo thí và kiểm định chất lượng, ĐHQG TP.HCM - cho rằng: “Ra đề thi kiểu sao chép nguyên xi tài liệu ôn tập là rất dở, nó sẽ không đánh giá được khả năng thực sự của người dự thi, trong khi yêu cầu này phải là số 1”.
PGS-TS Nguyễn Kim Hồng - Phó hiệu trưởng, Phó chủ tịch Hội đồng tuyển sinh Sau ĐH Trường ĐH Sư phạm, thừa nhận: “Cách ra đề như trên sẽ làm giảm đi sự tin tưởng của TS vào kỳ thi, vì những TS có học ôn sẽ thuận lợi hơn những TS không học ôn”. Ông Hồng cho biết, sẽ tổ chức họp Hội đồng tuyển sinh của trường để xem xét đánh giá mức độ “sao chép” của đề thi và có biện pháp xử lý.

VnMath.Com (Theo Báo Phụ Nữ Thành phố Hồ Chí Minh)
Thi cao học: Phải luyện thi mới đậu? Thi cao học: Phải luyện thi mới đậu? Thi cao học: Phải luyện thi mới đậu? Thi cao học: Phải luyện thi mới đậu?

Về VNMATH.COM

VNMATH hoạt động từ năm 2008 với slogan Trao đổi để học hỏi, Sẻ chia để vươn lên. Hiện nay VNMATH.COM là trang web Toán học có lượt truy cập lớn nhất Việt Nam.

Chia sẻ bài viết này


Bài viết liên quan

Không có nhận xét nào :

Để lại Nhận xét