Đề thi THPT Quốc gia môn Toán năm 2015, De thi thu THPT Quoc Gia nam 2015

You are here: Home »

Like VNMATH on FACEBOOK để ủng hộ VNMATH.

Math hay Maths?

VnMaTh.CoM 2 tháng 10, 2010 , 0

“Math” hay “Maths” là từ viết gọn của từ mathematics? Câu trả lời là tùy thuộc vào bạn đang ở đâu.

Đối với những người nói tiếng Anh - Mỹ, từ được dùng là “math”, như trong câu “I majored in math”, và “maths” là từ sai. Tuy nhiên, những người nói tiếng Anh của người Anh luôn dùng “maths”, như trong câu “I took a degree in maths”. Họ không bao giờ nói “math”.Có nhiều lập luận logic cho hai cách viết này. Từ “mathematics” có thể được xem như là một danh từ vừa số ít và số nhiều. Cả hai bộ từ điển Oxford và the Merriam-Webster đều cho từ này là số nhiều – vì thế có s ở cuối – nhưng cũng nó cũng được dùng như là một danh từ số ít. Vì vậy, hầu hết mọi người nói “mathematics is my best subject” và không nói “mathematics are my best subject”. Khi đó, dạng thu gọn “maths” được dùng vì đó là danh từ số nhiều và vẫn có “s” ở tận cùng. Mặt khác, ta có thể nói “math” là từ đúng vì có vẻ vô lí khi bỏ các chữ cái “ematic” ở giữa nhưng lại để lại chữ “s” ở cuối.

Có một số danh từ số nhiều khác được sử dụng như là số ít – chẳng hạn economics, ethics, politics, gymnastics, measles và dominoes. Tuy nhiên, các từ này không có dạng thu gọn làm cho math/maths thành những từ hơi bất thường.

Tóm lại, sự khác biệt về địa lí quy địnhviệc dùng Math hay Maths.


Về VNMATH.COM

VNMATH hoạt động từ năm 2008 với slogan Trao đổi để học hỏi, Sẻ chia để vươn lên. Hiện nay VNMATH.COM là trang web Toán học có lượt truy cập lớn nhất Việt Nam.

Chia sẻ bài viết này


Bài viết liên quan

Không có nhận xét nào :

Để lại Nhận xét