Đề thi THPT Quốc gia môn Toán năm 2015, De thi thu THPT Quoc Gia nam 2015

You are here: Home »

Like VNMATH on FACEBOOK để ủng hộ VNMATH.

Benoît Mandelbrot - Cha đẻ của hình học fractal qua đời

VnMaTh.CoM 23 tháng 10, 2010 0

[VnMath.Com] - Benoît Mandelbrot, được mệnh danh là cha đẻ của hình học Fractal, đã mất vào ngày 14/10/2010, thọ 85 tuổi. Mặc dầu ông không phải là người đi tiên phong nghiên cứu đối tượng hình học không đều đặn mà ông gọi là fractal, nhưng chính ông là người đã thống nhất các nghiên cứu từ trước đó và nhất các tính chất chung là tính tự đồng dạng. Trong đoạn giới thiệu cuốn sách của ông xuất bản năm 1982 "The Fractal Geometry of Nature", ông đã nhấn mạnh về sự cần thiết của thứ hình học mô tả các đối tượng vốn gồ ghề như bản chất của tự nhiên: "Clouds are not spheres, mountains are not cones, coastlines are not circles, and bark is not smooth, not does lightning travel in a straight line." (Mây không phải hình cầu, núi không phải hình nón, đường bờ biển không phải là đường tròn, vỏ cây không trơn, đường đi của ánh sáng cũng không phải đường thẳng).


Mandelbrot sinh ra ở Ba Lan, cùng với gia đình ông buộc phải rời quê nhà trốn chạy Đức Quốc xã để đến Pháp năm 1936. Sau khi Chiến tranh thế giới thứ II hết thúc ông thi vào École Polytechnique, nơi ông đã học tập và nghiên cứu cùng với Gaston Julia và Paul Lévy. Sau khi lấy được bằng thạc sĩ ngành Hàng không tại CalTech, Mandelbrot trở lại Pháp, để hoàn thành luận văn tiến sĩ toán học ở Đại học Paris năm 1952. Ông đã trải qua 32 năm làm việc tại IBM's Thomas J. Watson Research Center trước khi đến Khoa Toán, Đại học Yale, nơi ông giữ chức Sterling Professor of Mathematical Sciences cho đến khi nghỉ hưu.
(Theo AMS. Thanks to variety)
Benoît Mandelbrot - Cha đẻ của hình học fractal qua đời Benoît Mandelbrot

Về VNMATH.COM

VNMATH hoạt động từ năm 2008 với slogan Trao đổi để học hỏi, Sẻ chia để vươn lên. Hiện nay VNMATH.COM là trang web Toán học có lượt truy cập lớn nhất Việt Nam.

Chia sẻ bài viết này


Bài viết liên quan

Không có nhận xét nào :

Để lại Nhận xét