Đề thi THPT Quốc gia môn Toán năm 2015, De thi thu THPT Quoc Gia nam 2015

You are here: Home »

Like VNMATH on FACEBOOK để ủng hộ VNMATH.

Lịch sử những biểu tượng trên máy tính

VnMaTh.CoM 18 tháng 8, 2010 , 0

Nút khởi động
Trở về thời xa xưa, trong giai đoạn chiến tranh thế giới thứ hai, các kỹ sư thường xuyên sử dụng hệ nhị phân như một phương thức liên lạc phổ biến nhất. Trong đó, 1 có nghĩa là mở, còn 0 được hiểu là tắt. Vào năm 1973, Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế soạn thảo một ký tự khác, tuy nhiên không nhận được sự ủng hộ của người dùng, bởi vậy biểu tượng ban đầu vẫn phổ biến đến ngày nay.

Bluetooth
Tên Bluetooth chính là cách gọi hân mật của một vị vua người Thụy Điển – King Harald Bluetooth, người đã hợp nhất các vùng đất tại bán đảo Scandinavia về một mối dưới triều đại Viking vào thế kỷ thứ 10. Chính vì thế, mục tiêu ra đời của Bluetooth cũng là để kết nối, hợp nhất các thiết bị. Và hình tượng logo Bluetooth cũng lấy tên vị vua ấy, nhưng viết theo cách viết của cư dân Bắc Âu trước đây teen nhá!
USB
Xuất hiện khi chuẩn giao tiếp USB 1.0 chào đời, biểu tượng USB lấy cảm hứng từ cây đinh ba hùng vĩ của vị thần đại dương. Tuy nhiên, thay cho hình tam giác nhọn hơi mất cảm tình, người ta quyết định thay thế bằng hình vuông và hình tròn tương ứng. Điều này có ý nghĩa như tất cả thiết bị ngoại vi khác nhau mà vẫn cùng sử dụng một tiêu chuẩn thống nhất.
Nút Play
Nếu các ấy vẫn đang nhầm tưởng nút Play xuất phát từ máy tính hoặc các thiết bị nghe nhạc thì không đúng đâu nhé. Biểu tượng trên được nhìn thấy lần đầu tiên vào năm 1960 trên chiếc máy quay băng cầm tay, đồng nghĩa chiều chuyển động. Còn nếu bắt gặp cùng lúc 2 tam giác nối tiếp (tua băng) thì hiểu rằng ấy là chuyển tiếp nhanh.
Nút tạm dừng
Nhiều người ghi nhận icon này rất giống ký hiệu chiếc tụ điện trên sơ đồ mạch điện. Một số bạn khác hiểu đây đơn giản như sự tách khỏi đoạn trung tâm. Nhưng xem xét trong một thời gian lâu hơn, nút tạm dừng chính là ký hiệu trong âm nhạc, báo hiệu chỗ ngắt hơi chờ đợi ấy.
Phím @
Năm 1971, Tomlinson là kỹ sư trẻ ở công ty Bolt, Beranek and Newman (Mỹ) đã phát minh ra công cụ thư điện tử, và ông lựa chọn ký tự @ để đưa vào địa chỉ e-mail nhằm tách tên người gửi và người nhận với tên máy.
Còn trước đấy, phím @ từng góp mặt trên bàn phím kế toán cổ điển từ khoảng năm 1885, tương ứng với ý nghĩa “tỷ lệ”. Sâu xa hơn nữa, ngay trong thế kỷ thứ VI, các nhà truyền đạo đã sử dụng biểu tượng @ (chữ ad trong tiếng Latinh) cho cách hiểu “tại” hoặc “hướng tới”.
Ethernet
Điều mà ngày nay ai ai cũng công nhận rằng biểu tượng Ethernet do kỹ sư David Hill tại công ty IBM thiết kế. Theo tác giả, đây là một tập hợp mô tả các khu vực địa phương kết nối đến mạng trung tâm. Mỗi ô vuông đại diện cho thiết bị đầu cuối và không phân biệt thứ bậc gì đâu í!

Theo kenh14

Về VNMATH.COM

VNMATH hoạt động từ năm 2008 với slogan Trao đổi để học hỏi, Sẻ chia để vươn lên. Hiện nay VNMATH.COM là trang web Toán học có lượt truy cập lớn nhất Việt Nam.

Chia sẻ bài viết này


Bài viết liên quan

Không có nhận xét nào :

Để lại Nhận xét