Đề thi THPT Quốc gia môn Toán năm 2015, De thi thu THPT Quoc Gia nam 2015

You are here: Home »

Like VNMATH on FACEBOOK để ủng hộ VNMATH.

Huy chương Chern 2010 - Louis Nirenberg, Viện Toán Courant

VnMaTh.CoM 22 tháng 8, 2010 0

Louis Nirenberg, giáo sư danh dự của Viện Toán học Courant thuộc Đại học New York, Mỹ là người đầu tiên được nhận huy chương Chern, của Hiệp hội Toán học Quốc tế và Quỹ Huy chương Chern.

Vị giáo sư 85 tuổi được chọn vì những đóng góp căn bản đối với các phương trình vi phân riêng phần phi tuyến tính cùng việc áp dụng những phương trình này trong hình học cũng như giải tích phức. Ông cũng hướng dẫn rất nhiều sinh viên và nghiên cứu sinh tiến sĩ trong lĩnh vực phương trình vi phân riêng phần phi tuyến tính.

Người đầu tiên giành huy chương Chern chào đời vào ngày 25/2/1925 tại Hamilton, tỉnh Ontario, Canada. Ông lấy bằng cử nhân tại Đại học McGill tại Canada rồi tới Đại học New York, Mỹ để lấy bằng thạc sĩ vào năm 1947 và tiến sĩ năm 1949. Sau đó Nirenberg làm việc tại Đại học New York và là một trong những người sáng lập Viện Toán học Courant. Sau khi dành toàn bộ sự nghiệp học thuật tại Viện Toán học Courant, ông nghỉ hưu vào năm 1999 song vẫn giữ chức giáo sư danh dự của viện.

Giới toán học quốc tế coi Nirenberg là một trong những nhà giải tích và hình học nổi bật nhất trong thế kỷ 20. Nhưng công trình của ông có ảnh hưởng lớn tới sự phát triển của nhiều lĩnh vực trong toán học và các ứng dụng của chúng.

Nhà toán học gốc Canada từng đoạt nhiều giải thưởng cao quý, như giải thưởng Bôcher của Hiệp hội Toán học Mỹ (1959), giải Jeffrey-Williams của Hiệp hội Toán học Canada (1987), giải thành tựu trọn đời của Hiệp hội Toán học Mỹ (1994). Năm 1982 ông là người đầu tiên nhận giải thưởng Crafoord của Viện Khoa học hoàng gia Thụy Điển. Năm 1995 Nirenberg nhận huy chương Khoa học quốc gia - giải thưởng cao quý nhất tại Mỹ dành cho những cá nhân có đóng góp to lớn cho khoa học.

Contact

Email: nirenberg at cims.nyu.edu
Phone: (212)-998-3192
Mailing address: Courant Institute of Mathematical Sciences, New York University, 251 Mercer St., New York, NY 10012 USA.


The laudations by Yan Yan Li
The work profile by R. Ramachandran

Về VNMATH.COM

VNMATH hoạt động từ năm 2008 với slogan Trao đổi để học hỏi, Sẻ chia để vươn lên. Hiện nay VNMATH.COM là trang web Toán học có lượt truy cập lớn nhất Việt Nam.

Chia sẻ bài viết này


Bài viết liên quan

Không có nhận xét nào :

Để lại Nhận xét