Đề thi THPT Quốc gia môn Toán năm 2015, De thi thu THPT Quoc Gia nam 2015

You are here: Home »

Like VNMATH on FACEBOOK để ủng hộ VNMATH.

"Toán học: hai người Pháp được nhận Huy chương Fields" - Báo Le Monde

VnMaTh.CoM 20 tháng 8, 2010 , 0


Báo Le Monde giật một cái tít: "Toán học: hai người Pháp được nhận Huy chương Fields" (Mathématiques : deux Français reçoivent la médaille Fields). Hai người Pháp ở đây là Cedric VillaniNgô Bảo Châu. Bài xã luận của Le Monde nói rằng Ngô Bảo Châu và Villani là "hai mặt của trường phái toán học Pháp". Tổng thống và Thủ tướng nước Pháp cũng chúc mừng hai người Pháp được Huy chương Fields. Người Pháp thấy người sang bắt quàng làm họ chăng? Không, theo báo Le Monde, năm 2010 Ngô Bảo Châu đã trở thành người Pháp chính hiệu. Giờ Ngô Bảo Châu chỉ còn là người gốc Việt (d'origine vietnamienne).


Einstein từng nói đại loại rằng: Các ông đừng đặt vấn đề quốc tịch của tôi. Những năm còn lại của cuộc đời tôi, theo giấy tờ thì tôi là người Mỹ. Nhưng, sau khi tôi chết, nếu như những lý thuyết của tôi đề ra là đúng thì người Đức sẽ nói tôi chính gốc là người Đức. Người Pháp sẽ nói tôi là công dân quốc tế.
Nếu sau này có những chứng minh cho rằng lý thuyết của tôi đề ra còn có những thiếu sót thì người Pháp sẽ nói tôi đã từng là người Đức và người Đức sẽ nói tôi là một tên Do Thái.

Thật khó thông làm sao! (Theo DongA)

Ý kiến của một số độc giả:
Về vấn đề nhiều hơn hai quốc tịch, Luật Quốc tịch SỬA ĐỔI 2008 của Việt Nam (VN) đã rõ ràng hơn nhiều so với luật cũ (1998). Có một vài trường hợp người VN có đồng thời ít nhất 2 quốc tịch. Ngô Bảo Châu (NBC) thuộc một trong những trường hợp đó. Anh chỉ bị mất quốc tịch VN, nếu cho đến ngày 30/06/2014, anh ấy không đăng ký giữ quốc tịch VN. Từ nay cho đến lúc đó, dù đăng ký giữ quốc tịch hay không, Ngô Bảo Châu vẫn là công dân Việt Nam (đồng thời là công dân Pháp). Nói "Ngô Bảo Châu chỉ còn là người gốc Việt (d'origine vietnamienne)" là không chính xác.
Ngô Bảo Châu vừa được quốc tịch Pháp đầu năm nay và vẫn giữ quốc tịch Việt Nam. Anh học tập ĐH và nghiên cứu tại Pháp và hiện công tác tại US.

Sarkozy nói thành công của NBC là do chất lượng đào tạo tại Pháp là hoàn toàn đúng, vì cả 11 Field Medalist của Pháp thì tất cả đều xuất thân từ duy nhất 1 ngôi trường, đó là Ecole Normale Superieure, là lò sản sinh ra các nhà khoa học lớn của nước Pháp (tất nhiên NBC cũng tốt nghiệp trường này ra), chưa kể cũng có kha khá Medalist khác ko phải người Pháp nhưng học trường này và kha khá Nobel prize cũng từ những người xuất thân từ đây mà ra.

Còn VN tự hào cũng ko có gì sai, vì cấp 1, 2, 3 NBC đều học VN và được kèm cặp bởi các giáo sư đầu ngành của viện toán, chính đó là những bươc cơ bản giúp NBC đi lên sau này. Ko nói đâu xa, ko có sự kèm cặp này thì NBC ko thể thi được vào Ecole Normale Superieure được (trường này 1 năm chỉ nhận 100 người vào học khoa học (cả Pháp lẫn quốc tế), tất cả đều phải trải qua kì thi đầu vào (concours) mà ko phân biệt có Olympic hay recommendation gì hay ko, và concours để vào trường này là khó khoai nhất Pháp, thế nên số người VN đã học và tốt nghiệp được ở đây đếm trên đầu ngón tay và đều là những người xuất chúng )

Về VNMATH.COM

VNMATH hoạt động từ năm 2008 với slogan Trao đổi để học hỏi, Sẻ chia để vươn lên. Hiện nay VNMATH.COM là trang web Toán học có lượt truy cập lớn nhất Việt Nam.

Chia sẻ bài viết này


Bài viết liên quan

Không có nhận xét nào :

Để lại Nhận xét