Đề thi THPT Quốc gia môn Toán năm 2015, De thi thu THPT Quoc Gia nam 2015

You are here: Home »

Like VNMATH on FACEBOOK để ủng hộ VNMATH.

Bổ đề cơ bản của Ngô Bảo Châu - Hệ quả của thành tựu

VnMaTh.CoM 28 tháng 8, 2010 , 0

Không nhiều người hiểu được nội dung và ý nghĩa toán học của Bổ đề cơ bản, công trình chính đưa Ngô Bảo Châu đến với giải thưởng Fields tại Đại hội toán học thế giới IMC 2010. Nhưng những hệ quả mang tính triết học và xã hội của thành tựu này lại hoàn toàn dễ hiểu.


Hệ quả đầu tiên và quan trọng nhất của việc Ngô Bảo Châu chứng minh được Bổ đề cơ bản trong chương trình Langlands là hệ quả về niềm tin: Nếu biết tập trung trí tuệ và sức lực, Việt Nam chúng ta có thể đạt được đỉnh cao của thế giới trong một lĩnh vực nào đó. Niềm tin này rất quan trọng, nó khiến ta dám mơ ước, dám dấn thân.Nói về vấn đề này, GS. Hà Huy Khoái, nguyên Viện trưởng Viện Toán học Việt Nam chia sẻ "Để thành công trong khoa học (và không chỉ trong khoa học), niềm tin có một vai trò quyết định. Tôi nghĩ rằng, Ngô Bảo Châu đã trao cho giới trẻ niềm tin vào khả năng của người Việt Nam, và hy vọng rằng anh cũng góp phần làm cho những nhà lãnh đạo của Việt Nam tin là chúng ta có thể đạt được những thành tựu ở đỉnh cao của thế giới, nếu biết cách đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng nhân tài".
Chính vì thiếu niềm tin nên chúng ta đã không dám đầu tư cho khoa học cơ bản, thay vào đó là đầu tư cho những thứ có ứng dụng trực tiếp hơn. Có thể thấy rõ điều này trong hành động, suy nghĩ của người Việt Nam ở mọi cấp độ.

Các phụ huynh đều hướng con mình đến những ngành "nóng" như tài chính, ngân hàng, kiểm toán, CNTT. Nhà nước cũng tập trung hỗ trợ phát triển ngành CNTT vì cho rằng chỉ có ở lĩnh vực này, Việt Nam mới theo kịp với thế giới. Ở các công ty tin học, trong đó có cả FPT, bộ phận Nghiên cứu và Phát triển (R&D) luôn là bộ phận sống thoi thóp chủ yếu nhờ vào sự hào phóng không ổn định của lãnh đạo.

Bổ đề cơ bản của Ngô Bảo Châu sẽ làm thay đổi nhận thức của nhiều người, đặc biệt là các lãnh đạo (có thể là lãnh đạo quốc gia, lãnh đạo các viện khoa học, lãnh đạo các cơ sở giáo dục, lãnh đạo các công ty), về ý nghĩa của nghiên cứu cơ bản. Nếu niềm tin giải quyết câu hỏi "Chúng ta có làm được điều đó hay không?" thì nhận thức trả lời cho câu hỏi "Chúng ta có cần làm điều đó hay không?".
Câu trả lời là có. Xã hội 20 năm gần đây có một xu hướng chung: "Chúng ta nên làm những việc gì vừa với sức mình". Nôm na là "Chúng ta chỉ nên đi làm thuê". Đôi lúc chúng ta cũng tự huyễn hoặc mình rằng trong ngành CNTT và viễn thông, chúng ta đang đi theo kịp thế giới. Nhưng nếu nhìn kỹ lại, còn lâu chúng mới theo kịp.

Không có một nền tảng toán học vững chắc, làm sao chúng ta có thể có được những sản phẩm như Google, Windows, Maple, ... Không có nền tảng toán học vững chắc, chúng ta làm sao cống hiến cho ngành tài chính, ngân hàng, chứng khoán những ý tưởng mới. Chúng ta sẽ chỉ theo đuôi, làm dài thêm danh sách những người làm giàu cho Microsoft, IBM, Google, Yahoo, Sun, Hitachi... mà thôi.

Bổ đề cơ bản của Ngô Bảo Châu có lẽ sẽ khiến anh Nguyễn Trung Hà phải sửa lại câu nói nổi tiếng của mình "Người giỏi đi làm toán là lãng phí" thành "Người giỏi làng nhàng đi làm toán là lãng phí". Đây chính là hệ quả thứ ba của sự kiện Ngô Bảo Châu. Mỗi người chúng ta nên cố gắng vươn lên vị trí cao nhất "To be number one". Đừng bao giờ hài lòng với những vị trí làng nhàng.
Khi anh Nguyễn Thành Nam không tiếp tục nghiệp toán, toán học Việt Nam chỉ mất đi một PTS Toán học làng nhàng, nhưng Việt Nam và FPT lại có được một lãnh đạo, một CEO tài năng.

Anh Trung Hà cũng từ lâu không còn làm toán mà chỉ còn theo dõi và ủng hộ giới toán học. Năm 2007, ngay sau câu phát biểu làm mếch lòng những người làm toán, chính anh Nguyễn Trung Hà đã tài trợ vô điều kiện 500 triệu VND cho Ban tổ chức IMO (The International Mathematical Olympiad - Olympic Toán quốc tế) năm đó tổ chức tại Việt Nam.

Nói như thế để biết rằng không hẳn là mọi người đang bỏ rơi toán, quay lưng với toán. Tiên trách kỷ, hậu trách nhân, giới toán học cũng nên tự hỏi "Mình đã làm được gì chưa? Mình đã hết mình chưa? Đã dám dấn thân chưa?". Hay cũng lại đổ cho cơ chế, cho cơm áo gạo tiền? Hay cũng lại tạm bằng lòng với những đề tài nghiên cứu cơ bản cấp trường trị giá 20 triệu VND? Và sau 15 năm phấn đấu, hài lòng với mức lương 3 triệu VND/tháng cộng với cơ hội nâng cao thu nhập bằng những tiết dạy triền miên?

Thành công của Ngô Bảo Châu cho chúng ta một bài học: Hãy đặt ra những mục tiêu đúng đắn và khi đã có niềm tin, hãy kiên định trên con đường đi tới mục tiêu của mình.
Trần Nam Dũng
Thông tin về tác giả Trần Nam Dũng:
-Tốt nghiệp Khoa Toán cơ ĐH Tổng hợp Maxcơva năm 1989. Năm 1993, anh bảo vệ luận án Tiến sĩ Toán học cũng tại trường này.
- Gia nhập FPT năm 1996.
- Hiện đang công tác tại Khoa Toán Tin, ĐH KHTN TP HCM.
- HC Bạc Toán Quốc tế năm 1983.
- Giải Ba chương trình Sinh viên toàn Liên Xô năm 1989.

Về VNMATH.COM

VNMATH hoạt động từ năm 2008 với slogan Trao đổi để học hỏi, Sẻ chia để vươn lên. Hiện nay VNMATH.COM là trang web Toán học có lượt truy cập lớn nhất Việt Nam.

Chia sẻ bài viết này


Bài viết liên quan

Không có nhận xét nào :

Để lại Nhận xét