Đề thi THPT Quốc gia môn Toán năm 2015, De thi thu THPT Quoc Gia nam 2015

You are here: Home »

Like VNMATH on FACEBOOK để ủng hộ VNMATH.

Ngô Bảo Châu - Ứng cử viên "nặng ký" cho giải thưởng Fields

VnMaTh.CoM 28 tháng 7, 2010 0

Ngô Bảo Châu - Ngo Bao Chau - Chau Ngo Bao Field Medal - Ngô Bảo Châu Giải thưởng Fields - Ngô Bảo Châu - Ngo Bao Chau - Chau Ngo Bao Field Medal - Ngô Bảo Châu Giải thưởng Fields
GS Ngô Bảo Châu là một nhà toán học trẻ, nhưng đã đạt được nhiều kết quả nghiên cứu toán học đặc biệt xuất sắc, được thế giới ca ngợi.

Anh là học sinh Việt Nam đầu tiên giành 2 huy chương vàng Olympic toán quốc tế năm 1988 ( khi mới 16 tuổi ) và 1989. Sau 15 năm gần như “ẩn dật”, dành toàn bộ thời gian miệt mài học tập và nghiên cứu toán học tại Paris, năm 2004, tên anh xuất hiện trở lại trên báo chí ngày càng dồn dập hơn, với những thành tích ngày một lớn hơn và bất ngờ hơn! Và không chỉ trên báo chí Việt Nam mà trên phạm vi toàn thế giới!

GS. G.Laumon và học trò Ngô Bảo ChâuGS Ngô Bảo Châu sinh năm 1972 tại Hà Nội. Anh là người con duy nhất của GS.TSKH Ngô Huy Cẩn ( Viện Cơ học, Viện KH-CN VN ) và PGS. TS Trần Lưu Vân Hiền ( Bệnh viện Y học cổ truyền TƯ).

Năm 2004 GS Ngô Bảo Châu đã được trao Giải thưởng Toán học Clay danh giá cùng với GS G. Laumon. Năm 2006, anh được mời đọc báo cáo tiểu ban tại Đại hội Toán học thế giới tại Madrid (Tây Ban Nha).

Như vậy anh là người Việt Nam thứ ba có vinh dự này. Trước anh là hai GS người Việt Nam ở nước ngoài, đó là GS. F. Phạm và GS. Dương Hồng Phong.

Sau khi chứng minh được “Bổ đề cơ bản”, một giả thuyết then chốt của Chương trình Langlands, anh được trao Giải thưởng Oberwolfach của Đức, Giải thưởng của Viện Hàn lâm Pháp (năm 2007). Công trình của anh đã được tạp chí đại chúng có uy tín Time bình chọn là một trong 10 phát minh khoa học tiêu biểu của năm 2009.

Tháng 6 vừa qua, công trình của anh mang tên “Le lemme fondamental pour les algèbres de Lie” (Bổ đề cơ bản cho đại số Lie), dày 169 trang, đã được chính thức công bố trên tạp chí Publications Mathématiques de L’IHÉS, do NXB Springer phát hành.

Không đầy một tháng nữa, anh được mời đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học thế giới, tổ chức tại Ấn Độ, từ ngày 19 đến 27/8. Với hàng loạt kỳ tích nêu trên, anh là một ứng cử viên nặng kí cho Giải thưởng Fields năm nay.

Mặc dầu vậy, anh vẫn rất dè dặt và khiêm tốn khi nói về điều này: “Các Đại hội Toán học thế giới từ trước đến nay, đa số nhà khoa học dưới 40 tuổi được mời báo cáo toàn thể ở Đại hội đều được trao Giải thưởng Fields tại Đại hội đó. Lần này chỉ có hai nhà khoa học, tôi và một người Brazil, dưới 40 tuổi được báo cáo tại phiên toàn thể “.


Trong 70 năm qua (1936 – 2006), cả thế giới có tất cả 48 nhà toán học được trao Giải thưởng Fields. Năm nay, có hai người dưới 40 tuổi là Ngô Bảo Châu và một người Brazil trong tổng số 20 người được báo cáo tại phiên toàn thể của Đại hội Toán học thế giới.

Người ta thường ví Giải thưởng Fields như là Giải thưởng Nobel trong Toán học, bởi vì theo di chúc từ năm 1901 của người sáng lập Thụy Điển A. Nobel, Giải thưởng Nobel không dành cho Toán học. Thế nhưng Giải thưởng Fields lại chỉ được trao cho những thiên tài toán học phát lộ sớm, vì điều kiện tiên quyết của nó là chỉ trao cho những người không quá 40 tuổi vào năm trao giải.

Cứ bốn năm một lần, Giải thưởng được trao tại các kì Đại hội Toán học thế giới và mỗi lần có không quá 4 người được nhận. Như vậy, tính bình quân, mỗi năm có tối đa một người được nhận Giải thưởng.

Trong 70 năm qua, 1936 – 2006, cả thế giới có tất cả 48 nhà toán học được trao Giải thưởng Fields. Mới chỉ có 11 nước vinh dự có công dân của mình đạt Giải thưởng Fields. Đó là: Mỹ, Pháp, Nga, Anh, Nhật, Phần Lan, Italia, Thụy Điển, Đức, New Zealand và Úc, trong đó chỉ có 3 người có quốc tịch Châu Á, đều là người Nhật và có hai người gốc Hongkong-Trung Quốc là Shing-Tung Yau ( Quốc tịch Mỹ ) và Terence Tao ( Quốc tịch Úc ) đã được trao Giải thưởng Fields.

Năm nay Ban Giải thưởng Fields đã quyết định chọn 4 người để trao Giải thưởng, nhưng tên cụ thể còn hoàn toàn bí mật. Ngô Bảo Châu năm nay 38 tuổi.

Với những kì tích được cả giới toán học thế giới ngưỡng mộ, chúng ta hoàn toàn có quyền hy vọng Ngô Bảo Châu sẽ là một trong 4 cái tên danh giá sắp tới.

Và nếu vậy thì Việt Nam sẽ không chỉ nằm trong Top 10-15 Olympic Toán phổ thông quốc tế mà còn nằm trong Top 11-12 nước của thế giới được nhận Giải thưởng Fields.

Ngày 19/8/2010 sắp tới, tại phiên khai mạc Đại hội Toán học thế giới tại Hyderabad, Ấn Độ, chúng ta sẽ được biết điều bí ẩn khát khao đó.

Theo Trần Văn Nhung - Lê Tuấn Hoa

Về VNMATH.COM

VNMATH hoạt động từ năm 2008 với slogan Trao đổi để học hỏi, Sẻ chia để vươn lên. Hiện nay VNMATH.COM là trang web Toán học có lượt truy cập lớn nhất Việt Nam.

Chia sẻ bài viết này


Bài viết liên quan

Không có nhận xét nào :

Để lại Nhận xét