Đề thi THPT Quốc gia môn Toán năm 2015, De thi thu THPT Quoc Gia nam 2015

You are here: Home »

Like VNMATH on FACEBOOK để ủng hộ VNMATH.

Grigory Perelman chính thức từ chối giải thưởng một triệu USD của Viện Toán Clay

VnMaTh.CoM 2 tháng 7, 2010 1

Nhà toán học Grigori Perelman từ St Petersburg từ chối nhận giải thưởng trị giá một triệu đô la do Viện Toán học Clay có uy tín ở Cambridge thuộc tiểu bang Massachusetts, Hoa Kỳ, trao cho ông.

"Mùa thu này, CMI sẽ công bố sử dụng số tiền này như thế nào để có lợi nhất cho nền toán học", Ria Novosti dẫn tuyên bố của cơ quan này cho hay.

On June 8-9 CMI held a conference in Paris to celebrate the resolution of the Poincaré conjecture by Grigoriy Perelman. Dr. Perelman has subsequently informed us that he has decided not to accept the one million dollar prize. In the fall of 2010, CMI will make an announcement of how the prize money will be used to benefit mathematics.

Perelman đã thông báo cho Viện khoa học Hoa Kỳ về quyết định từ chối cuối cùng của mình. Ông nói rằng sự đóng góp của ông trong việc chứng minh giả thuyết Poincare mà ông được trao giải thưởng – hoàn toàn không lớn hơn so với sự đóng góp của nhà toán học người Mỹ Richard Hamilton, người đầu tiên đề xuất cách giải.


Một nhà khoa học giản dị

Perelman sống trong một căn hộ nhỏ rất nhiều gián ở St Petersburg, nước Nga. Ông không muốn nói chuyện với các nhà báo khi có thông tin về giải thưởng trao cho mình. – Tôi có tất cả mọi thứ tôi cần – Ông nói với các phóng qua cánh cửa mở hé.Tuy nhiên phóng viên đã nói chuyện được với hàng xóm của ông, bà Vera Petrovna. – Tôi đã một lần có mặt trong một căn hộ của ông ấy và tôi đã rất ngạc nhiên. Chỉ có một cái bàn, một cái ghế và chiếc giường với tấm nệm dơ bẩn, mà chủ của nó trước đó, một tay nghiện rượu, để lại khi bán căn phòng này cho ông – Bà nói – Chúng tôi đang cố gắng diệt gián trong cả ngôi nhà, nhưng chúng chạy vào ẩn náu trong căn hộ của ông ấy – Bà nói thêm.

Bốn năm trước, ngày 22/08/2006 Liên minh Toán học Quốc tế (International Congress of Mathematicians) tại Madrid (Tây Ban Nha) cũng đã trao một giải thưởng khác cho nhà toán học thiên tài này, đó là Huân chương Fields, tương tương với Giải thưởng Nobel (trong các giải thưởng của Nobel không có giải thưởng cho toán học) về công trình nghiên cứu giúp các nhà khoa học định hình vũ trụ.

Lúc bấy giờ Perelman cũng từ chối nhận giải thưởng, thậm chí đã không xuất hiện trong cả buổi lễ trao giải thưởng tại Madrid.

- Tôi không quan tâm đến tiền bạc hay danh vọng. Tôi không muốn được trưng diễn như một động vật trong sở thú – Ông nói sau đó.


Nhà toán học Nga Grogori Perelman, 40 tuổi, được Liên Minh toán học Quốc tế đánh giá là một trong những nhà khoa học lỗi lạc nhất của 100 năm nay.

Trong cái thời buổi nhiều mà vô số kẻ chạy theo đồng tiền và chủ nghĩa hưởng thụ, bất chấp cả lương tri và đạo đức, nhân cách của một nhà khoa học như Grigori Perelman quả thật hiếm có và đáng ngưỡng mộ. Tôi sẽ không đồng ý với bất kỳ ai cho rằng nhà toán học này lập dị.

Nguồn: Hãng PAP/Nhật báo Gazeta Wyborcza

Về VNMATH.COM

VNMATH hoạt động từ năm 2008 với slogan Trao đổi để học hỏi, Sẻ chia để vươn lên. Hiện nay VNMATH.COM là trang web Toán học có lượt truy cập lớn nhất Việt Nam.

Chia sẻ bài viết này


Bài viết liên quan

1 comments :