Đề thi THPT Quốc gia môn Toán năm 2015, De thi thu THPT Quoc Gia nam 2015

You are here: Home »

Like VNMATH on FACEBOOK để ủng hộ VNMATH.

Chân dung các thủ khoa kì thi Đại học 2010

VnMaTh.CoM 1 tháng 8, 2010 2

Tăng Văn Bình thủ khoa 30/30 - Nguyễn Huy Đậu thủ khoa, không tiền vô đại học - Lê Thị Minh Vượng Vừa học bài vừa trông em - Phạm Văn Khánh thủ khoa ăn mỳ tôm, ngủ trọ 30.000 đ - Dương Hoàng Hưng thủ khoa chưa một lần đến lò luyện thi- Thủ khoa Đại học 2010 - Thủ khoa 2010Nguyễn Huy (lớp 12A3 Trường THPT Hai Bà Trưng, TP Huế)thủ khoa Đại học Bách khoa Đà Nẵng, đậu cả Đại học Y Dược Huế nhưng chưa biết học trường nào vì chi phí học cả hai đều cao quá sức của gia đình.
Học Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng thì thời gian học ngắn nhưng chi phí ăn ở quá lớn, sợ cha mẹ không kham nổi; ngược lại, học Đại học Y Dược Huế thì được gần nhà nhưng thời gian học lại quá dài, chi phí theo học cũng là một thách thức lớn đối với gia đình em. Huy nói: “Học trường mô cha mẹ em cũng khổ cả!”. Trong thời gian chờ nhập học, hằng ngày Huy cùng cha đi phụ hồ để kiếm tiền đóng học phí, mua bộ áo quần mới và cặp sách để đến giảng đường.

Lê Thị Minh Vượng (thủ khoa 29 điểm ĐH Y Hà Nội, và 29 điểm ĐH Ngoại Thương),12A3, trường THPT Ứng Hòa B, huyện Ứng Hòa, Hà Nội.
“Đỗ thủ khoa có được học bổng không anh, vì gia đình em không có tiền cho em ăn học đâu”.


Phạm Văn Khánh (thủ khoa 29 điểm ĐHBK Hà Nội), 12A3, trường THPT Ứng Hòa B, huyện Ứng Hòa, Hà Nội.
“Nhiều hôm, gần 1 giờ trưa, nhìn mẹ đi cấy thuê về người mệt lả, em thương lắm” - Khánh vừa nấu cơm, vừa tâm sự. Bữa trưa, giữa căn nhà ọp ẹp, chứng kiến mâm cơm của gia đình chàng thủ khoa nghèo, chỉ thấy mấy quả cà pháo, một bát nước mắm, một bát canh “không người lái” mà thấy nghẹn lòng. Khánh nói, nhà mình ăn thế quen rồi, chỉ dịp lễ tết mới có thịt.


Bằng sự cố gắng nỗ lực học hỏi, em Tăng Văn Bình, học sinh lớp 12A1, chuyên Toán, Trường THPT Phan Bội Châu, vừa trở thành thủ khoa kỳ thi tuyển sinh vào Trường đại học Ngoại thương, khoa Kinh tế - đối ngoại với điểm số tuyệt đối 30/30.
Hoàn cảnh gia đình nghèo khó, một mình mẹ chèo chống nuôi hai chị em ăn học. Trước đây, học gần nhà còn đỡ, hàng tháng mẹ gửi xuống cho Bình gạo và thực phẩm, chi tiêu sinh hoạt ở Vinh cũng không đến nỗi đắt đỏ. Bây giờ, ra Hà Nội trọ học, trước mắt là các khoản đóng góp, rồi chi tiêu hàng tháng... Đồng lương của mẹ “chia” sao đủ cho hai chị em? Đó là tâm sự, là nỗi niềm, là băn khoăn lớn nhất của Bình hiện nay.

Em Dương Hoàng Hưng (sinh năm 1992), ở xã Yên Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An vừa trở thành thủ khoa kỳ thi tuyển sinh của Trường ĐH Kinh tế Quốc dân với tổng điểm 29,5 điểm.
“Trong việc học của cháu, tôi tạo điều kiện tốt nhất với khả năng tự học, tự đọc sách, tự nghiên cứu. Đặc biệt là cháu chưa bao giờ đến lò luyện thi một ngày nào, chỉ học ở trường....”, bố em Dương Hoàng Hưng - thủ khoa ĐH Kinh tế Quốc dân, cho biết.


Theo Dantri, Thanhnien, 24h

Về VNMATH.COM

VNMATH hoạt động từ năm 2008 với slogan Trao đổi để học hỏi, Sẻ chia để vươn lên. Hiện nay VNMATH.COM là trang web Toán học có lượt truy cập lớn nhất Việt Nam.

Chia sẻ bài viết này


Bài viết liên quan

2 comments :

  1. hảy cố gắng lên các nguyen khí của quốc gia. đất nước đang chờ đón các em

    Trả lờiXóa
  2. "Đạo học xưa không đường tắt , nhà tranh vẫn xuất hiện nhân tài".
    Các em hãy cố gắng lên!Các em đã vượt qua bao nhiêu khó khăn để có được kết quả như hiện nay thì các em cũng sẽ vượt qua được những khó khăn khác. Anh hy vọng rằng các em có đủ tự tin và lập trường, tự chủ để vững vàng trước mọi sóng gió và cám dỗ của cuộc sống. Các em hãy nhớ rằng cuộc sống không phải là một luống hoa hồng ... Nhưng mọi thành công đều đâm trồi nẩy lộc từ nghịch cảnh chứ không phải một luống hoa hồng đang nở rộ.
    Thien_ceo

    Trả lờiXóa