Đề thi THPT Quốc gia môn Toán năm 2015, De thi thu THPT Quoc Gia nam 2015

You are here: Home »

Like VNMATH on FACEBOOK để ủng hộ VNMATH.

Câu chuyện về cậu học sinh Việt Nam đoạt Huy chương Vàng Toán quốc tế 2010

VnMaTh.CoM 14 tháng 7, 2010 0


"Từ lâu, Trung đã là một cao thủ giải toán qua mạng, được các học sinh siêu toán của nước ngoài biết tiếng và nể phục. Bởi vậy, tin vui Trung đoạt huy chương vàng không làm những người biết về Trung quá bất ngờ."

Tạ Đức Thành, người đoạt Huy chương Đồng toán quốc tế lần thứ 50 của Trường THPT Chuyên Hùng Vương, tỉnh Phú Thọ, nói như thế về Nguyễn Ngọc Trung - chủ nhân tấm Huy chương Vàng duy nhất của đoàn Việt Nam tại kỳ thi Olympic toán quốc tế lần thứ 51, vừa diễn ra ở Kazakhstan.

Ảnh: Đội tuyển IMO Việt Nam 2010 (Nguyễn Ngọc Trung , ngoài cùng từ bên trái)

Từ khi nhận được tin Nguyễn Ngọc Trung đoạt Huy chương Vàng, ngôi nhà đơn sơ với bốn vách tường còn chưa trát ở khu II, xã Thạch Sơn, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ của Trung luôn tấp nập người thân đến chúc mừng.

Chị Nguyễn Thị Tuyết Dung - mẹ Trung không giấu nổi xúc động: "Chúng tôi không hề có bằng cấp, không phải là người thành đạt, nhưng chúng tôi đã cố gắng dạy con làm được điều mà vì hoàn cảnh, bố mẹ đã không làm được, đó là học và học."

Theo chị Dung, ngay từ nhỏ, Trung đã tỏ ra có tư duy khá nhanh nhạy và logic. Trung thích chơi xếp hình và có thể xếp rất nhanh. Mới học tiểu học, Trung đã biết tự sửa vô tuyến, radio.

Bố Trung làm thợ mộc, mẹ là công nhân Công ty supe phốt phát và hóa chất Lâm Thao, nên nhà gặp nhiều khó khăn, không có điều kiện cho Trung học thêm.

Tuy bố không giải được những bài toán hóc búa, mẹ không biết tiếng Anh, Internet nhưng bố mẹ luôn truyền cho Trung nghị lực và tình yêu thương để em biết phấn đấu vươn lên.

Khi mới học trung học cơ sở, Trung đã giải được toàn bộ bài tập của cấp trung học phổ thông và các bài thi toán in trên tạp chí Toán học và Tuổi trẻ.

Hết THCS, Trung thi vào Trường THPT chuyên Hùng Vương, Phú Thọ và lớp chuyên Toán, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên-Đại học Quốc gia Hà Nội. Kết quả, Trung đỗ cả 2 trường với điểm số cao.

Ngay năm học lớp 11, Trung đã đạt giải 3 vượt cấp môn Toán cấp quốc gia năm học 2008-2009. Thấy Trung có tiềm năng, nhà trường quyết định xếp em vào đội tuyển ôn luyện thi toán quốc tế lần thứ 51.

“Trung luôn có cách giải toán rất độc đáo, ngắn gọn, thường chỉ mất từ 4 đến 5 dòng là xong nhưng vô cùng dễ hiểu,” thầy Triệu Văn Dũng - thầy giáo đội tuyển Toán của Trường Trung học Phổ thông chuyên Hùng Vương cho biết về cậu học trò cưng.

Với Trường THPT Chuyên Hùng Vương kể từ khi thành lập, lần đầu tiên có học sinh giành Huy chương Vàng môn Toán quốc tế.

(Theo Vietnam Plus)

Về VNMATH.COM

VNMATH hoạt động từ năm 2008 với slogan Trao đổi để học hỏi, Sẻ chia để vươn lên. Hiện nay VNMATH.COM là trang web Toán học có lượt truy cập lớn nhất Việt Nam.

Chia sẻ bài viết này


Bài viết liên quan

Không có nhận xét nào :

Để lại Nhận xét