Đề thi THPT Quốc gia môn Toán năm 2015, De thi thu THPT Quoc Gia nam 2015

You are here: Home »

Like VNMATH on FACEBOOK để ủng hộ VNMATH.

Vladimir Igorevich Arnold (1937 -2010) người khai sinh lý thuyết KAM

VnMaTh.CoM 24 tháng 6, 2010 0

Vladimir Igorevich Arnold, một nhà toán học xuất sắc của thế kỷ 20, qua đời vào ngày 03 tháng 6, một vài ngày trước của sinh nhật 73 của ông (12/06)do bệnh viêm tụy. Các công trình của ông trải dài trên nhiều chuyên ngành toán học, bao gồm hệ động lực, lý thuyết kỳ dị, hình học đại số thực, hình học Symplectic, cơ khí, và thủy động lực học. Trong cách nhìn của Arnold, các lĩnh vực không tách rời mà tất cả đều liên kết bởi các câu hỏi chung phát sinh từ thế giới vật lý - các câu hỏi này được giải quyết với một loạt các phương pháp từ phương trình vi phân, hình học và tôpô. Tên của Arnold đã trở thành thuộc một số khái niệm quan trọng trong toán học, chẳng hạn như lý thuyết KAM (Kolmogorov-Arnold-Moser), định lý Arnold-Liouville, các phỏng đoán của Arnold trong hình học Symplectic , v.v.

Ảnh: Vladimir Igorevich Arnold trong lần sinh nhật thứ 60

Arnold rất dè dặt khi gắn tên cho các kết quả và thường nói đùa rằng
một định lý được gọi là định lý Newton chỉ khi nó đã không được chứng minh bởi Newton
Ngoài những tác động của nghiên cứu của ông, Arnold còn có ảnh hưởng sâu sắc thông qua cuốn sách của ông và nhiều học trò của mình. Cuốn Mathematical Methods of Classical Mechanics (Các phương pháp toán học về Cơ học cổ điển) của ông đã trở thành kinh điển. Danh sách không đầy đủ các nhà toán học là học trò của ông là F. Aikardi, S. Anisov, E. Belaga, I. Bogaevsky, R. Bogdanov, L. Bryzgalova, G. Capitanio, Yu. Chekanov, A. Davydov, E. Ferran, M. Garay, V. Ginzburg, A. Givental, V. Goryunov, E. Horozov, M. Kazaryan, O. Karpenkov, V. Karpushkin, B. Khesin, A. Khovanskii, V. Kostov, O. Kozlovski, A. Kushnirenko, E. Landis, S. Lando, A. Leontovich, L. Levantovskii, O. Lyashko, V. Matov, M. Mishustin, J. Moussafir, F. Napolitano, N. Nekhoroshev, L. Ortiz, O. Platonova, P. Pushkar’, A. Pyartli, A. Roitvarf, E. Rosales, V. Sedykh, M. Sevryuk, B. Shapiro, M. Shapiro, I. Scherbak, O. Shcherbak, A. Shmelev, A. Shoshitaishvili, R. Uribe, A. Varchenko, V. Vassiliev, S. Vishik, V. Zakalyukin, and H. Zoladek

Tải về hai bài báo liên quan đến Arnold:

1. The celebratory address for VIA’s 60th birthday. Tải về.

2. “Arnold in the eyes of his students“, 2007 (towards Arnold-70 fest). Download.

Nguồn: AMS và Yakovenko's Blog

Về VNMATH.COM

VNMATH hoạt động từ năm 2008 với slogan Trao đổi để học hỏi, Sẻ chia để vươn lên. Hiện nay VNMATH.COM là trang web Toán học có lượt truy cập lớn nhất Việt Nam.

Chia sẻ bài viết này


Bài viết liên quan

Không có nhận xét nào :

Để lại Nhận xét