Đề thi THPT Quốc gia môn Toán năm 2015, De thi thu THPT Quoc Gia nam 2015

You are here: Home »

Like VNMATH on FACEBOOK để ủng hộ VNMATH.

Những đoạn văn "siêu sáng tạo" của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2010: Cười hay mếu?

VnMaTh.CoM 18 tháng 6, 2010 0

Đề thi môn văn của kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua được đánh giá là dễ, lại quay về lối mòn kiểm tra kiến thức bằng học thuộc lòng. Thế nhưng, không ít bài làm của thí sinh (TS) vẫn có những “sáng tạo” cười ra nước mắt. Điều này cho thấy thực trạng dạy và học các môn khoa học xã hội trong trường phổ thông còn lắm chuyện phải bàn…

“Cánh đàn ông thật tệ khi người phụ nữ ghen họ bảo máu hoạn thư. Khi người phụ nữ giận dỗi họ bảo sư tử Hà Đông, còn khi người phụ nữ bịn rịn, níu kéo,họ bảo nữ nhi thường tình”.Được sự giúp đỡ, cung cấp dẫn chứng của nhiều giám khảo, chúng tôi xin dẫn ra đây những câu văn, đoạn văn thuộc vào hàng “siêu sáng tạo” của sĩ tử:

“Sôlôkhốp, sinh ra ở Sông Hồng, thuộc tỉnh Matxơcơva. Ông có đứa con là Xôcôlôp, từng tham gia đánh Mỹ cùng Tnú, ở Tây Nguyên. Sôlôkhốp cùng với tác phẩm những người khốn khổ đã mở ra cho nên văn học Nga 1 chân trời mới”.

Nghiên cứu kĩ bài thơ cực hay này em phát hiện ra trên thế gian này chưa có ai khám phá ra một chân lí mới như Xuân Quỳnh: sông lúc nào cũng hẹp hơn bể. Vì vậy tả tình yêu phải tả biển thôi chứ sông làm sao hiểu được tình yêu của những ai đang yêu. Bài thơ hay như thế nên khi đọc xong nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu phổ nhạc ngay bài hát Thuyền và biển mà bây giờ ai yêu nhau cũng phải hát

“Tuổi trẻ hiện nay luôn giơ cao tinh thần chống giặc đói, giặc dốt. Kẻ xấu, kẻ ác trong xã hội hỗn tạp thời nay nhiều quá trời, cần giăng lưới, vây bủa bắt cho bằng hết, giống như người tát ao bắt cá. Có rất nhiều người yêu thương con người bằng cách cho tiền họ, cho những đồ dùng, vật dụng mà mình không dùng nữa hoặc chỉ bằng một ánh mắt, một cái nhìn cảm thông hoặc một cái bắt tay, một cái ôm hôn thật chặc (chặt) đó cũng là yêu thương…”.

Phân tích các cụm từ “dữ dội – dịu êm”, “ồn ào – lặng lẽ”, một thí sinh (TS) viết Đó là những cung bậc của tình yêu trong một người phụ nữ. Ai cũng nói tình yêu phụ nữ khó hiểu lắm. Khi mới yêu thì họ dịu êm, lặng lẽ, khi về làm vợ rồi thì dữ dội và ồn ào. Điều này đúng thực tế lắm”.

“Việt ngu quá, lớn thế kia, mà chẳng biết thương cái Chiến. Trăm thứ ba dàn, tất tần tật, từ nuôi heo, đi chợ, gánh nước... đều bắt Chiến nai lưng ra làm hết. Việt rất dũng cảm không sợ chết, đối với Việt chết là cái hồn rời khỏi xác lên nóc nhà chơi”.

TS khác thì cho rằng Xuân Quỳnh sống cùng thời với Hồ Xuân Hương, hai nhà thơ hợp sức lại lên án xã hội phong kiến ràng buộc yêu đương tự do, nhất là để giải thoát phụ nữ…”. Đi vào phân tích câu chữ và hình ảnh, các TS tha hồ suy diễn. Hãy đọc lời văn của TS phân tích sóng và em:Xuân Quỳnh mượn sóng để nói người con trai phiêu bạc giang hồ để cho em ở lại đợi mong đến mòn mỏi, đau buồn tuyệt vọng”.

“Ông Xuân Quỳnh sinh ra chiến tranh, đi đầu trong phong trào thơ mới. Xuân Quỳnh đã tìm ra tận biển khơi để bày tỏ tình cảm của mình, để chàng trai hiểu và biết được nỗi lòng khát khao của mình. Xuân Quỳnh đã “phơi” bài văn của mình ra như vậy mà không sợ bị “giảm giá”.

“Cánh đàn ông thật tệ khi người phụ nữ ghen họ bảo máu hoạn thư. Khi người phụ nữ giận dỗi họ bảo sư tử Hà Đông, còn khi người phụ nữ bịn rịn, níu kéo,họ bảo nữ nhi thường tình”.

“Tình yêu là một thứ vĩnh hằng từ thế hệ này đến thế hệ khác do đó tác giả nguyện được sống với tình yêu và khi chết đi thì tình yêu cũng được mang theo”.

Nếu không có óc tưởng tượng “phong phú” thì không thể nào TS viết được những dòng thế này: Việt bị lạc đồng đội 2 ngày 5 đêm, anh lê đi đến đâu ruồi bu đen ngòm đến đó. Chỗ vết thương ra máu rất nhiều, có chỗ ướt sũng, chỗ dẻo nhẹo, chỗ thì khô cứng. Anh lê mũi lê đi trước, hai cù lôi tay nhất cánh tay anh lên, cái chân bị thương cho nó đi sau cùng, anh không biết mình đang bò lên những gì nữa vì anh đang bất tỉnh. Tỉnh dậy là anh tìm súng. Tao thấy thằng giặc là tao bắn nó liền. Súng của tao chưa hết đạn mà. Nhưng thực tế anh bị mù thì làm sao thấy mà bắn được…”.

“Bồi hồi trong ngực trẻ”, câu thơ này nghĩa là dù ngực già hay ngực trẻ cũng bồi hồi xao xuyến, rạo rực khi gặp mấy người khác giới”.

“Nỗi khát vọng tình yêu ấy bồi hồi trong ngực trẻ. Chỉ có thể là ngực trẻ thôi ư Xuân Quỳnh? Không đâu ngực trẻ hay ngực già đều có những khát khao của riêng nó tùy theo cuộc sống của từng cá nhân”.

Chuyện lấy râu ông nọ cắm cằm bà kia không khó tìm trong bài làm của các sĩ tử năm nay. Cá biệt có TS lý giải cội nguồn lòng yêu nước, sự dũng cảm của Việt rằngViệt được má Út Tịch sinh ra ở vùng sông nước sau khi cha và nội bị Pháp chặt đầu nên ghét thằng Pháp hơn ai hết. Việt yêu nước như mẹ, chiến đấu như mẹ, anh hùng như mẹ mình. Chị Chiến thì chẳng khác tí gì mẹ từ miếng ăn miếng ngủ cho tới chăm sóc em”.

“Tình yêu đôi lứa cũng giống như thời tiết lúc nắng ,lúc mưa đôi lúc cùng nhau nói chuyện ồn ào vui vẻ cũng có những lúc lặng lẽ một mình với k0 (không) gian tĩnh lặng như đang suy tư 1 điều gì đó”.

“Lần đầu tiên nhìn thấy anh, anh sao đẹp trai đến thế! anh làm con tim em phải ghé lại tim anh rồi…. Trong phút giây bất chợt đó, em muốn thâu tóm anh, em muốn cướp anh, em muốn chính hình anh và anh nhất định sẽ là của em. Em ào ào, dữ dội cũng chỉ vì yêu em vô tận. Em run rẩy, em sung sướng quá trời khi cùng chung... với anh...”.Theo GiadinhNet & SGGP

Về VNMATH.COM

VNMATH hoạt động từ năm 2008 với slogan Trao đổi để học hỏi, Sẻ chia để vươn lên. Hiện nay VNMATH.COM là trang web Toán học có lượt truy cập lớn nhất Việt Nam.

Chia sẻ bài viết này


Bài viết liên quan

Không có nhận xét nào :

Để lại Nhận xét