Đề thi THPT Quốc gia môn Toán năm 2015, De thi thu THPT Quoc Gia nam 2015

You are here: Home »

Like VNMATH on FACEBOOK để ủng hộ VNMATH.

Vòng tròn kì lạ ẩn chứa công thức toán học

VnMaTh.CoM 30 tháng 5, 2010 0

Trên cánh đồng lúa mì ở Wiltshire (Anh) xuất hiện một vòng tròn kì lạ ẩn chứa “công thức toán học” có đường kính 91,44 m.

Vòng tròn kì lạ được phát hiện gần đây


Hệ số nhị phân thể hiện trên vòng tròn

Vòng tròn này chỉ cách vòng tròn kì quái xuất hiện hai tuần trước ở gần pháo đài từ thời đồ sắt của Old Salem khoảng 40 km. Lucy Pringle, nhà nghiên cứu các vòng tròn kì lạ nổi tiếng, cho biết cô cảm thấy rất bối rối với những kí hiệu toán học xuất hiện trong vòng tròn.

Lucy có thể khẳng định trong biểu đồ có chứa hệ thống số nhị phân hoặc một hệ thống lấy số 2 làm cơ sở, nó thể hiện giá trị của số 0 và 1. Bên cạnh đó, thông qua nghiên cứu điểm chính giữa của vòng tròn, cô phát hiện nó có liên quan nhất định với định lí hoàn hảo nhất Leonhard Euler
e^(i)pi+1=0. Không chỉ vậy, hình ảnh này còn ẩn chứa một âm điệu.

Định lí Leonhard Euler e^(i)pi+1=0

Được biết, vòng tròn kì lạ trên đã xuất hiện nhiều năm nay trong lịch sử và luôn có mối liên hệ với âm giai (các phím trắng trên đàn piano), thậm chí những âm phụ ẩn chứa trong nó có thể tìm thấy khi chơi piano. Lucy cho biết “công thức” đó là sự kết hợp hoàn mỹ của toán học và âm nhạc; nó rất giống với vòng tròn được tìm thấy gần lâu đài Babri năm 2008. Nhà vật lí thiên văn Mike Reid từng cho biết vòng tròn năm 2008 miêu tả 10 con số trước số “π”, một trong những kí hiệu cơ bản của toán học.

Vòng tròn phát hiện năm 2008


Vòng tròn thể hiện giá trị số Pi

Những vòng tròn kì lạ bắt đầu xuất hiện hồi những năm 70 của thế kỉ XX, từ những cái rất đơn giản đến mô hình trừu tượng hơn vào những năm 80 cùng thế kỉ. Chỉ mãi đến năm 2001, những hình ảnh ẩn chứa công thức toán học của hệ như thế này mới "ló mặt".

Nguồn: Goonline news

Về VNMATH.COM

VNMATH hoạt động từ năm 2008 với slogan Trao đổi để học hỏi, Sẻ chia để vươn lên. Hiện nay VNMATH.COM là trang web Toán học có lượt truy cập lớn nhất Việt Nam.

Chia sẻ bài viết này


Bài viết liên quan

Không có nhận xét nào :

Để lại Nhận xét