Đề thi THPT Quốc gia môn Toán năm 2015, De thi thu THPT Quoc Gia nam 2015

You are here: Home »

Like VNMATH on FACEBOOK để ủng hộ VNMATH.

eBook và một số định dạng của eBook

VnMaTh.CoM 10 tháng 4, 2010 , 0

eBook là gì ?

eBook là viết tắt của electronic-book có nghĩa là sách điện tử, là những tài liệu, sách báo, truyện,… được lưu trữ và thể hiện thông qua một định dạng file nào đó. eBook có rất nhiều định dạng khác nhau, có thể được đọc thông qua máy tính cá nhân, thiết bị đọc eBook chuyên dụng hoặc một số thiết bị khác. Là sản phẩm của công nghệ, eBook có nhiều ưu điểm so với sách in giấy truyền thống như:

  • Dễ dàng chia sẻ.
  • Gọn nhẹ nhưng có khả năng lưu trữ tốt ( Chỉ một tập tin có thể lưu trữ được thông tin của những cuốn sách lên tới hàng trăm trang )
  • Đơn giản trong việc chỉnh sửa ( Đây là điểm mà sách in giấy không có được )

Ngoài ra, eBook còn bao gồm cả những video hướng dẫn ( training video) hoặc những file âm thanh ( audio book hay còn gọi là “sách nghe” ), chính vì vậy eBook đem đến cho người đọc những trải nghiệm sinh động và hấp dẫn, giúp người đọc dễ tiếp cận được với thông tin.


Thiết bị đọc eBook chuyên dụng của Sony


Một số định dạng eBook thường gặp

EBook có thể được lưu trữ dưới nhiều định dạng khác nhau, có những định dạng phổ biến và có cả những định dạng chuyên dụng do một số hãng thiết kế riêng cho tài liệu của mình. Dưới đây là một số định dạng thường được sử dụng để làm eBook mà chúng ta có thể gặp:

1 – DOC ( Document)

Chắc không cần giới thiệu nhiều thì rất nhiều người cũng biết đây là định dạng được tạo ra bởi phần mềm Microsoft Word ( nằm trong bộ MS Office của Microsoft). Đây có thể nói là định dạng đơn giản nhất để lưu trữ một eBook. Định dạng này có thể lưu trữ được chữ, hình ảnh, bảng, đồ thị,…

Định dạng DOC có thể được mở và xem tốt nhất bằng MS Word, nhưng nếu bạn không có tiền để mua bản quyền bộ MS Office của Microsoft, bạn có thể sử dụng Writer trong OpenOffice.org là ứng dụng miễn phí, mã nguồn mở với những tính năng không thua kém gì sản phẩm của Microsoft. Ngoài ra bạn cũng có thể mở một file doc thông qua các ứng dụng office online như Google Docs, ThinkFree Office, Zoho Office,…

Từ bản MS Office 2007, Microsoft cung cấp thêm DOCX, sử dụng định dạng Open XML giúp lưu trữ nội dung tốt hơn và đồng thời giảm kích thước của tập tin.

2 – PDF ( Portable Document Format)

Một định dạng quen thuộc khác với chúng ta, PDF là viết tắt của Portable Document Format, định dạng file của hãng Adobe Systems, Inc. dùng ngôn ngữ mô tả máy in PostScript và có mặt trên hầu hết các nền tảng.

File PDF có thể được tạo ra nhờ phần mềm Adobe Acrobat và được đọc bởi Acrobat Reader. Giống như Doc, chúng ta cũng có lựa chọn miễn phí để làm việc với tập tin PDF, đó là bộ sản phẩm Foxit PDF Creator và Reader của Foxit Software.

Ngoài ra còn một số chương trình khác như Inkscape ( có phiên bản cho Windows, Mac và Linux), Skim, Apple Preview ( dành cho Mac), KPDF, Okular ( dành cho Linux),…

Bạn có thể download chương trình Foxit PDF Reader tại đây

3 – CHM ( Compiled HTML Help File)

Giống như tên gọi, đây vốn là định dạng để lưu trữ những tài liệu trợ giúp dưới dạng HTML được biên soạn và nén lại trong 1 file duy nhất. Đây cũng là một trong những định dạng phổ biến để làm eBook vì khả năng lưu trữ và sắp xếp tài liệu tốt, dễ truy cập thông tin. Một số eBook CHM có thể được mở bằng chính trình duyệt Web, một số khác thì phải sử dụng ứng dụng đọc CHM để mở.

Trên Windows, để đọc được CHM chúng ta không cần bất cứ phần mềm nào.

Một số ứng dụng khác có thể mở được CHM như xCHM ( có phiên bản dành cho cả 3 hệ điều hành Windows, Linux và Mac), GNOCHM ( dành cho Linux), Chmox và CHM Viewer ( dành cho Mac).

Bạn có thể tạo và chỉnh sửa eBook định dạng CHM bằng phần mềm Fly Help ( bản cũ có tên là Pocket CHM).

Trong Windows Vista và Windows 7, đôi khi chúng ta mở file CHM lên nhưng không thấy nội dung và thấy các trang đều báo lỗi, bạn hãy click chuột phải vào file đó, chọn Properties và ấn vào nút Unblock.

4 – PRC ( Mobipocket eBook File )

Định dạng eBook phổ biến và chuyên dụng. PRC có thể được đọc trên máy tính cá nhân, điện thoại di động, PDA và thiết bị đọc eBook chuyên dụng.

Trên Windows, PRC có thể được đọc bằng Mobilepocket Reader. Download miễn phí tại đây

Trên Mac, bạn có thể đọc PRC bằng ứng dụng FBReader ( có cả phiên bản dành cho Windows và Linux).

5 – CBR ( Comic Book RAR Archive ) và CBZ ( Comic Book Zip Archive )

Cái tên nói lên tất cả, đây là định dạng nén các file ảnh thành một file duy nhất sử dụng công nghê nén ZIP ( CBZ ) hoặc RAR ( CBR ), được dùng chủ yếu để lưu trữ truyện tranh hoặc một số sách ảnh khác. Chính vì thế, chúng ta có thể sử dụng một phần mềm nén và giải nén để giải nén file CBR và CBZ ra thành các file ảnh riêng biệt.

Tuy nhiên để hiển thị tốt nhất và để đọc được như đọc một cuốn truyện tranh thật sự, chúng ta nên sử dụng chương trình đọc riêng như CDisplay ( dành cho Windows ), Stuff Deluxe ( dành cho Mac và Windows ), Comix ( dành cho Linux ).

6 – DJVU ( DjVu Image )

Đây cũng là một định dạng nén các file ảnh lại thành một file duy nhất. DJVU là định dạng eBook của Lizard Tech, được phát triển bởi AT&T, dùng để lưu trữ các sách tranh ảnh, catalogs, tạp chí,…

DJVU là cách viết tắt chơi chữ của déjà vu, tiếng Pháp có nghĩa là nhìn, thấy. ^^

DJVU có thể được đọc bởi MacDJView ( trên Mac ), WinDJView ( trên Windows ) hoặc trình duyệt web có cài plugin LizardTech DJVU.

Download WinDjView here.

7 – LIT

Định dạng eBook của Microsoft, sử dụng công nghệ Microsoft ClearType và được đọc bằng ứng dụng Microsoft Reader.

LIT chủ yếu sử dụng cho các thiết bị đọc eBook của Microsoft.

Trên các hệ điều hành khác như Mac và Linux, định dạng LIT có thể được đọc bằng ConvertLIT.

Trên đây là một số định dạng eBook phổ biến thường gặp, ngoài ra còn một số định dạng khác như PDB, PS, RB,… Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn biết thêm nhiều thông tin hơn về eBook và giảm bớt những khó khăn khi gặp các định dạng eBook khác nhau.


Theo Krad Nozdormu

Về VNMATH.COM

VNMATH hoạt động từ năm 2008 với slogan Trao đổi để học hỏi, Sẻ chia để vươn lên. Hiện nay VNMATH.COM là trang web Toán học có lượt truy cập lớn nhất Việt Nam.

Chia sẻ bài viết này


Bài viết liên quan

Không có nhận xét nào :

Để lại Nhận xét