Đề thi THPT Quốc gia môn Toán năm 2015, De thi thu THPT Quoc Gia nam 2015

You are here: Home »

Like VNMATH on FACEBOOK để ủng hộ VNMATH.

Lý giải cho tỷ lệ màn hình 4:3 của iPad

VnMaTh.CoM 15 tháng 3, 2010 1

Nhiều người đặt câu hỏi, thắc mắc và cũng nhiều người chê bai, phàn nàn về tỷ lệ màn hình của iPad là 4:3 không thuận tiện để xem phim. Tuy nhiên đứng trên quan điểm của Apple khi sản xuất một sản phẩm thì tính năng đưa ra phải là tổng hòa của hầu hết các nhu cầu sử dụng chính và tất nhiên là không thể đáp ứng một cách hoàn hảo được tất cả các nhu cầu.

Trước tiên chúng ta cần xem qua các loại tỷ lệ màn hình và ứng dụng của chúng:


Tỷ lệ chuẩn - Ứng dụng
1.25:1 - Hầu hết các loại sách được xuất bản
1.3:1 - Chuẩn thư của Mỹ (US letter), chuẩn giấy A4
1.33:1 (4:3) - iPad, Truyền hình chuẩn thường (SDTV), màn hình các loại Macs/PC cũ, hầu hết các loại tạp trí, các loại sách điện tử (Kindle, Nook v..v..), kích cỡ ảnh của hầu hết các máy ảnh Point&Shoot, tỷ lệ chuẩn của phim 35mm.
1.5:1 (3:2) - iPhone, iPod touch, một số máy ảnh SLR
1.6:1 (16:10) - Màn hình của hầu hết máy Mac (trừ iMac) và PC hiện tại
1.78:1 (16:9) - iMac, truyền hình phân giải cao (HDTV),
nhiều loại màn hình máy tính cỡ lớn
1.85:1 - Phim
2.35:1 - Phim


Các ứng dụng được để dưới dạng chữ BOLD là các ứng dụng trọng tâm mà iPad hướng đến
  • Đọc: Book, magazine, documents
  • Xem và chia sẻ ảnh
  • Xem và chia sẻ phim

Ta có thể thấy các ứng dụng chủ yếu rơi vào chuẩn 1.33:1 hoặc gần bằng; điều này đã đơn giản giải thích được lý do tại sao Apple lựa chọn chuẩn 4:3 phổ biến làm tỷ lệ màn hình cho iPad.

Đi sâu phân tích theo các nhu cầu chính thì:

- Đọc sách: rõ ràng các định dạng sách, tạp trí xuất bản trên toàn thế giới đều chủ yếu sử dụng tỷ lệ 4:3, đơn giản vì nó là một trong những "tỷ lệ vàng" trong xuất bản. Nó tạo nên cảm giác cân bằng về bố cục và tạo sự thoải mái khi đọc cũng như trình bày, nó không bị dài quá và cũng không rộng quá. Tương tự như một số "tỷ lệ vàng" khác trong thiết kế, nhiếp ảnh hay nghệ thuật đây là một chủ đề rộng, mọi người có thể nghiên cứu thêm. Chính vì sự cân bằng này nên ngoài sách và tạp trí ra, các loại văn bản khác trên thế giới kể cả dạng Printed và dạng electronic cũng đều phổ biến ở tỷ lệ 4:3 hoặc gần 4:3. Các sản phẩm hướng tới tính năng đọc khác cũng đã khai thác tỷ lệ này như Kindle hay Nook …

- Xem ảnh: Ta có thể thấy 4:3 cũng là tỷ lệ phổ biến nhất trong nhiếp ảnh. Trước đây thời kỳ máy phim thì hầu hết các máy đều có tỷ lệ này vì tỷ lệ của phim chuẩn 35mm là 4:3. Ngày nay - thời ký máy ảnh số thì hầu hết các máy ảnh point&shoot vẫn sử dụng tỷ lệ này. Các máy ảnh DSLR thì sử dụng tỷ lệ lớn hơn một chút 1.5:1 hay 3:2 tuy nhiên các lens cho máy SLR từ thời phim 35mm hay full frame hỗ trợ tỷ lệ 4:3 vẫn còn rất phổ biến. Chính vì vậy phần lớn ảnh mà chúng ta có vẫn chủ yếu ở tỷ lệ 4:3 hoặc gần 4:3.

- Xem phim: Các kênh truyền hình trên TG vẫn đa số phổ biến ở tỷ lệ 4:3 thế nên các bộ phim hay clip ripped từ TV sẽ vẫn phổ biến ở dạng 4:3. Chỉ có một số ít các kênh HDTV và một phần các DVD gần đây hỗ trợ dạng 16:9. Thực tế vẫn có rất nhiều DVD hay file video ripped ở định dạng nguyên của phim điện ảnh là 1.85:1 hay 2.35:1 và định dạng này thì quá rộng mà vẫn chưa có thiết bị chiếu hình gia đình nào đáp ứng được.

Đối với nhu cầu còn lại như Duyệt Web, Email hay nghe nhạc thì tỷ lệ không thực sự quan trọng, tuy nhiên đối với web và email đều là định dạng văn bản thì càng gần với tỷ lệ vàng 4:3 càng tạo được sự thoải mái cho người sử dụng.Về mặt thiết kế: chúng ta có iPad hiện tại với tỷ lệ 4:3 và đường chéo là 9.7in tương đương với hai cạnh màn hình khoảng 7.46x5.60in thế nhưng nếu bảo toàn đường chéo là 9.7in mà sử dụng tỷ lệ wide phổ biến là 16:9 thì hai cạnh màn hình sẽ là 8.4x4.75in. Với kích cỡ này thì khi quay dọc bàn phím của iPad sẽ chỉ rộng hơn chiều ngang của iPhone (4.5in) một chút và chúng ta có thể thấy được sự gò bó thế nào khi type trên bàn phím nhỏ như vậy. Một phần nữa là với tỷ lệ rộng thì khi xoay ngang iPad để sử dụng full-size keyboard thì phần diện tích để soạn thảo văn bản sẽ là quá chật và sẽ khó soạn thảo. Điều này chắc chúng ta đã thấy trên iphone khi soản thảo note ở chế độ landscape. Apple đã tính toán và có lẽ 5.6 là kích thước vừa đủ để có một bàn phím ở chế độ potrait có thể type một cách thoải mái, mà sử dụng thoải mái là một trong những điểm lợi thế chính của iPad so với iPhone.Tóm lại, Apple đã nghiên cứu và đưa ra một tỷ lệ màn hình phù hợp với phần lớn nhu cầu của người dùng khi sử dụng iPad mà vẫn đảm bảo sự thoải mái khi sử dùng. Đấy là lý do tại sao chúng ta lại thấy iPad có tỷ lệ màn hình phổ biến 4:3.

Theo tinhte.com

Về VNMATH.COM

VNMATH hoạt động từ năm 2008 với slogan Trao đổi để học hỏi, Sẻ chia để vươn lên. Hiện nay VNMATH.COM là trang web Toán học có lượt truy cập lớn nhất Việt Nam.

Chia sẻ bài viết này


Bài viết liên quan

1 comments :

  1. bạn tìm giúp mình cuốn sách The Nature of Problem Solving in Geometry and Probability của tác giả Karl J. Smith
    cảm ơn nhiều

    Trả lờiXóa