Đề thi THPT Quốc gia môn Toán năm 2015, De thi thu THPT Quoc Gia nam 2015

You are here: Home »

Like VNMATH on FACEBOOK để ủng hộ VNMATH.

Nữ sinh Singapore đầu tiên giành giải thưởng toán học lớn của Mỹ

VnMaTh.CoM 5 tháng 2, 2010 0

Cô sinh viên Charmaine Sia, 23 tuổi vừa trở thành người Singapore đầu tiên giành được giải thưởng toán Alice T. Schafer - giải thưởng uy tín của Mỹ dành cho những sinh viên nữ đạt thành tích xuất sắc trong lĩnh vực toán học.
Chỉ vài tháng nữa, Charmaine Sia sẽ tốt nghiệp Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) ở Massachusetts, Mỹ với tấm bằng cử nhân chuyên ngành toán học và vật lý.

Charmaine Sia. (Ảnh: The Straits Times)

Cùng đạt giải thưởng Alice T. Schafer năm nay với Charmaine Sia là Hannah Alpert, nữ sinh của Trường đại học Chicago.

Alice T. Schafer Mathematics Prize là giải thưởng được trao hàng năm do Hiệp hội nữ giới trong lĩnh vực toán học (Association for Women in Mathematics), một tổ chức phi lợi nhuận tổ chức. Giải thưởng này nhằm khuyến khích nữ giới nghiên cứu và theo đuổi sự nghiệp trong khoa học toán học.

Giải thưởng được đặt theo tên của một nhà sáng lập nên hiệp hội và có giá trị tiền thưởng khoảng 1.000 USD. Những cá nhân được trao giải thưởng phải là người có thành tích xuất sắc trong những chương trình toán học cao cấp và trong các cuộc thi. Ngoài ra, họ còn phải thể hiện sự yêu thích thực sự đối với lĩnh vực này và có các dự án toán học độc lập.

Trả lời phỏng vấn của báo The Straits Times qua e-mail, Sia cho biết: “Mẹ tôi là một giáo viên dạy toán vì vậy tôi đã được tiếp xúc với toán học từ khi còn nhỏ. Chưa có lúc nào tôi ngừng quan tâm và yêu thích lĩnh vực này”.

Mẹ của Sia, cô Sia Wai Leng, cho biết cô con gái của mình được sinh ra với tình yêu dành cho toán học.

Khi mới 5 tuổi, Sia đã giải được những bài toán dành cho học sinh bậc tiểu học. Sia cũng tham gia cuộc thi Olympic toán học cấp quốc gia và cuộc thi Olympic Toán học quốc tế (IMO). Tại cuộc thi này, Sia giành được ba huy chương đồng.

“Chúng tôi chỉ tạo môi trường cho Sia theo đuổi niềm đam mê của nó, như đưa con tới các buổi huấn luyện cho kì thi Olympic. Còn lại, Sia đều tự học một mình”, bà Wai Leng kể.

Mẹ Sia cũng cho biết Sia rất ghét kể lể về những thành tích mà cô đạt được. Thậm chí Sia còn nói rằng cô không chắc mình có xứng đáng với giải thưởng được nhận hay không.

Các thầy giáo hướng dẫn của Sia tại Học viện MIT và Trường đại học Williams nơi cô hoàn thành một nghiên cứu cho biết Sia là một sinh viên “đáng ngạc nhiên”, là người “hấp thụ toán học như một miếng bọt biển”. Các thầy cũng khẳng định Sia là một “nhà toán học đạt độ chín” và có tiềm năng trở thành một nhà nghiên cứu toán học hàng đầu.

Nghiên cứu là mục tiêu mà Sia đang theo đuổi. Sia đã chọn học viện MIT vì ở đó có chương trình đào tạo toán học chuyên sâu. Cô cũng đã từ chối nhận học bổng tại Singapore vì lo ngại điều đó có thể hạn chế việc lựa chọn sự nghiệp của mình.

Tuy nhiên, toán học không phải là sở trường duy nhất của Sia. Cô sinh viên này còn đạt được kết quả xuất sắc trong môn kinh tế. Ngoài ra, Sia cũng thích nghiên cứu và học tiếng Nga. Trong thời gian rảnh rỗi, Sia còn sáng tác thơ và những câu chuyện nhỏ.

Theo The Straits Times (Dân trí)

Về VNMATH.COM

VNMATH hoạt động từ năm 2008 với slogan Trao đổi để học hỏi, Sẻ chia để vươn lên. Hiện nay VNMATH.COM là trang web Toán học có lượt truy cập lớn nhất Việt Nam.

Chia sẻ bài viết này


Bài viết liên quan

Không có nhận xét nào :

Để lại Nhận xét