Đề thi THPT Quốc gia môn Toán năm 2015, De thi thu THPT Quoc Gia nam 2015

You are here: Home »

Like VNMATH on FACEBOOK để ủng hộ VNMATH.

John Nash - Mọi lý lẽ lô gíc chỉ có thể tìm được trong những phuơng trình kỳ bí của tình yêu

VnMaTh.CoM 11 tháng 2, 2010 0

Con đường nghiên cứu toán và kinh tế học của ông Nash là những chuỗi ngày dài của bệnh tật, khó khăn và đầy nước mắt. John Nash mắc căn bệnh ảo giác trầm trọng và có lúc người ta tưởng rằng ông đã bỏ cuộc trên con đường khoa học. Nhưng ông Nash không những chỉ phục hồi được sức khỏe của mình mà vẫn tiếp tục đi đến vinh quang trên con đường khoa học. Bộ phim chuyện "The Beautiful Mind" chỉ dựa trên một phần trong cuộc đời của nhà toán học Nash nhưng nêu bật được sức mạnh của tình yêu mà ông Nash nhận được từ người vợ của mình. Bà Nash luôn luôn đứng bên cạnh ông trong những lúc khó khăn và tuyệt vọng nhất trong cuộc sống nghề nghiệp của ông.

John Forbes Nash Jr. (sinh ngày 13 tháng 6, năm 1928) là một nhà toán học Mỹ với chuyên ngành lý thuyết trò chơi và hình học vi phân. Năm 1994, ông nhận được giải thưởng Nobel về kinh tế. Trong văn hóa đại chúng, ông được biết đến nhiều nhất với vai trò là nhân vật trong phim A Beautiful Mind của điện ảnh Mỹ, bộ phim kể về thiên tài toán học và cuộc đấu tranh chống lại bệnh thần kinh của ông.


Nhà toán học Nash là một người làm việc với những con số, những dữ liệu, và chỉ hiểu được sự việc qua phân tích và tư duy lô gíc. Thành quả nghiên cứu Game Theory của ông được đánh giá cao qua giải thưởnng Nobel mà ông nhận được. Không ai có thể nghi vấn khả năng toán học và khả năng phân tích cũng như khả năng lý giải các phương trình với những con số của ông. Người ta có thể nghĩ rằng ông chắc hẳn phải tự hào về những khám phá toán học của ông và giải thưởng Nobel cũng như sự ngưỡng mộ của bạn bè đồng nghiệp và cộng đồng toán học thế giới. Tuy nhiên, riêng bản thân ông Nash thì sự khám phá quan trọng nhất trong cuộc đời và nghề nghiệp của ông đó là tình yêu của gia đình. Gia đình và tình yêu của vợ ông chính là nơi đã giúp ông thành công và tạo ra những thành công trong nghề nghiệp.

Ông Nash chưa bao giờ phát biểu khi nhận giải Nobel nhưng những lời sau đây trong đoạn điễn văn được đọc tại Stockholm, Thụy Điển của bộ phim "The Beautiful Mind" cho thấy người ta đánh giá quan trọng tình yêu gia đình trong đời sống nghề nghiệp như thế nào:
 
I always believe in numbers, the equations and logics that lead to reasons. But after the lifetime of such pursuit, I asked ..what truly is logic, who decides reasons. My quest has taken me to the physical, the metaphysical, the delusional ...and back. And I made the most important discovery of my career, the most important discovery of my life, that is only the mysterious equation of love , that any logical reasons can be found.Tạm Dịch:

Tôi luôn luôn tin rằng để đi đến lý lẽ người ta cần có số liệu, phuơng trình và những lô gíc. Tuy nhiên, sau gần cả cuộc đời đi tìm lý lẽ, tôi tự hỏi lô gíc thực sự là gì và ai quyết định lý lẽ. Con đường nghiên cứu của tôi đã dẫn tôi đến và trở về với khoa học tự nhiên, siêu tự nhiên, ảo tưởng. Và tôi đã khám phá được một điều quan trọng nhất trong cuộc đời và nghề nghiệp của mình, đó là, tất cả những lý lẽ lô gíc chỉ có thể tìm được trong những phuơng trình kỳ bí của tình yêu.


Tải về phim The Beutiful Mind. Download

Phụ đề Tiếng Anh. Download subtitle.

Theo dayhocintel.net & wikipedia & imdb.com

Về VNMATH.COM

VNMATH hoạt động từ năm 2008 với slogan Trao đổi để học hỏi, Sẻ chia để vươn lên. Hiện nay VNMATH.COM là trang web Toán học có lượt truy cập lớn nhất Việt Nam.

Chia sẻ bài viết này


Bài viết liên quan

Không có nhận xét nào :

Để lại Nhận xét